Table of Contents

Cách cài Win 11 lên Macbook tưởng không dễ hóa ra không dễ thật
Windows

Cách cài Win 11 lên Macbook tưởng không dễ hóa ra không dễ thật

Có cách cài Win 11 lên Macbook chạy chip Intel hay chip M1 không? Có đấy, cùng tìm hiểu cách cài trong bài viết của GhienCongNghe ngay dưới đây.

Việc cài Windows trên Macbook đã không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng nó không hề dễ dàng chút nào. Gần đây, Microsoft đã công bố chính thức phiên bản Win 11 với thiết kế bắt mắt làm người dùng đứng ngồi không yên. Để thỏa mãn sự tò mò của người dùng Macbook, bài viết này của GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách cài Win 11 lên Macbook tuy hơi phức tạp nhưng thành quả đem lại rất xứng đáng đấy.

Cách cài Win 11 lên Macbook chạy chip Intel

Trước tiên, bạn sẽ cần tải xuống tệp ISO cho Windows 11 trên máy Mac chạy Intel của mình. Truy cập trang Tải xuống Windows 11 của Microsoft và chọn tùy chọn thứ ba, Download Windows 11 Disk Image (ISO).

1. Nhấp vào menu thả xuống cho Select Download (Chọn Tải xuống) và chọn Windows 11. Nhấp vào nút Download (Tải xuống). Chọn ngôn ngữ sản phẩm và nhấp vào Confirm (Xác nhận).

2. Nhấp vào nút 64-bit Download và tệp ISO được lưu vào thư mục tải xuống trên máy Mac của bạn.

cách cài Win 11 lên Macbook

Advertisements

3. Tiếp theo, tải xuống và cài đặt phiên bản dùng thử hoặc một trong các phiên bản trả phí của Parallels Desktop 17.1. Làm theo các bước cài đặt. Khi kết thúc quá trình cài đặt, phần mềm sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt Windows 10 không (tôi biết bạn đang tìm cách cài Windows 11 nhưng hãy tạm bỏ qua cái thông báo này đi).

cách cài Win 11 lên Macbook

4. Tại thời điểm này, bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể cho phép Parallels Desktop cài đặt Windows 10 tự động và sau đó nâng cấp lên Windows 11. Ngoài ra, bạn có thể bỏ qua quy trình tự động để cài đặt Windows 10 và thay vào đó cài đặt Windows 11 trực tiếp. Vì bạn đã tải xuống Windows 11 ISO, chúng ta sẽ đi với tùy chọn thứ hai.

5. Tại cửa sổ Download and Install Windows 10, nhấp vào Skip. Tại cửa sổ Create New, chọn tùy chọn thứ hai cho Install Windows or another OS from a DVD or image file. Nhấp vào Continue.

cách cài Win 11 lên Macbook

Advertisements

6. Ở màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào liên kết Select a File. Duyệt đến thư mục tải xuống và chọn tệp ISO Windows 11 mà bạn đã tải xuống trước đó.

cách cài Win 11 lên Macbook

7. Nhấp vào Continue để bắt đầu cài đặt. Tại màn hình tiếp theo, nhập khóa cấp phép cho Windows 11. Bỏ chọn hộp Enter Windows License Key để cài đặt nhanh hơn nếu bạn muốn.

8. Nhấp vào Continue. Ở màn hình tiếp theo, chọn phiên bản Windows 11 mà bạn muốn cài đặt, chẳng hạn như Windows 11 Home hoặc Windows 11 Pro. Nhấp vào Done.

cách cài Win 11 lên Macbook

Advertisements

9. Chọn cách bạn chủ yếu sử dụng Windows 11, Productivity hoặc Games. Nhấp vào Continue. Tại màn hình tiếp theo, xác nhận tên và vị trí cho Windows 11. Đánh dấu vào tùy chọn Customize settings trước khi cài đặt. Nhấp vào Create.

cách cài Win 11 lên Macbook

10. Tại cửa sổ cấu hình Windows 11, chọn Hardware (Phần cứng). Nhấp vào mục nhập cho CPU & Memory và thay đổi nó thành Manual (Thủ công). Đảm bảo số lượng CPU ít nhất là hai và bộ nhớ ít nhất là 4GB.

cách cài Win 11 lên Macbook

11. Đóng cửa sổ cấu hình và nhấp vào Continue, Windows 11 sau đó cài đặt. Sau khi cài đặt, hãy nhấp vào màn hình Windows 11 để tiếp tục. Đăng nhập bằng tài khoản Parallels. Windows 11 mở ra dưới dạng một máy ảo bên trong Parallels Desktop.

Advertisements

Cách cài Win 11 lên Macbook chạy chip M1

Trên máy Mac dựa trên M1, trước tiên bạn cần tải xuống phiên bản Windows 11 dựa trên ARM, hiện chỉ có sẵn dưới dạng Insider Preview (Bản dùng thử Windows 11 nội bộ).

1. Để thực hiện điều đó, hãy truy cập trang web Windows 11 trên ARM Insider Preview và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký với chương trình Windows Insider. Nhấp vào nút cho Windows Client ARM64 Insider Preview và cho phép tệp Windows VHDX được tải vào thư mục tải xuống của máy Mac của bạn.

cách cài Win 11 lên Macbook

2. Tiếp theo, tải xuống và cài đặt Parallels Desktop nếu bạn chưa có. Khi kết thúc quá trình cài đặt, chương trình cho bạn biết rằng bạn cần hình ảnh cài đặt với hệ điều hành dựa trên ARM.

3. Nhấp vào liên kết How to download Windows 10 on ARM Insider Preview để có tài liệu và video giải thích quy trình. Quay lại cài đặt và nhấp vào Continue. Tại màn hình Create New, nhấp vào nút Install Windows or another OS from a DVD or image file. Nhấp vào Continue.

Advertisements

cách cài Win 11 lên Macbook

4. Tại màn hình Select Installation Image, hãy nhấp vào nút Find Automatically. Parallels Desktop sẽ định vị VHDX Windows 11 đã tải xuống. Nếu không, hãy nhấp vào nút Choose Manually để duyệt đến tệp và chọn tệp đó. Sau khi tệp VHDX xuất hiện, hãy nhấp vào Continue.

cách cài Win 11 lên Macbook

5. Chọn Productivity trên màn hình cho I will primarily use Windows for. Nhấp vào Continue. Ở màn hình tiếp theo, giữ nguyên tên Windows 11.

Để đường dẫn đích làm mặc định. Nhưng hãy chọn hộp Customize settings trước khi cài đặt. Nhấp vào Create.

Advertisements

cách cài Win 11 lên Macbook

6. Parallels bắt đầu tạo máy ảo cho Windows 11. Sau đó, màn hình cấu hình Windows xuất hiện. Nhấp vào danh mục Hardware và chọn CPU & Memory. Nhấp vào nút Manual. Đảm bảo rằng ít nhất hai CPU được chọn và sau đó thay đổi bộ nhớ thành ít nhất là 4GB.

cách cài Win 11 lên Macbook

7. Nhấp vào nút Add để trả lời thông báo hỏi liệu bạn có chắc chắn muốn thêm TPM vào Windows 11. Một mục nhập cho chip TPM sau đó sẽ hiển thị ở dưới cùng. Đóng cửa sổ cấu hình và nhấp vào Continue.

8. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy nhấp vào cửa sổ Installation Complete. Đăng nhập vào tài khoản Parallels của bạn hoặc tạo một tài khoản nếu bạn chưa có. Windows 11 hiện đã sẵn sàng để bạn sử dụng.

Advertisements

Cách sử dụng Windows 11 trong Parallels Desktop

Bằng cách di chuyển hoặc thu nhỏ cửa sổ VM Windows 11, bạn có thể truy cập vào màn hình và ứng dụng Mac của mình. Bạn cũng có thể chạy máy ảo Windows 11 của mình ở các chế độ và kích thước khác nhau.

Trong Parallels Desktop, nhấp vào menu View để xem các tùy chọn có sẵn.

  • Full Screen (toàn màn hình) sử dụng toàn bộ màn hình cho Windows 11.
  • Picture in Picture (Hình trong hình) thu gọn nó thành một màn hình thu nhỏ.
  • Coherence mode (Chế độ liên kết) đặt biểu tượng Windows 11 trên Dock nơi bạn có thể truy cập menu Start và chạy các ứng dụng Windows cùng với các ứng dụng Mac.

cách cài Win 11 lên Macbook

Cách cài Win 11 lên máy Mac bằng USB

Nếu bạn không thích sử dụng máy ảo cho việc cài đặt Win 11 lên Mac. Hãy thử cài đặt sạch Win 11 lên ổ cứng và chạy song song cả macOS và Win 11 xem sao.

Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn đã tải xuống ISO của Windows 11 tại đây.

Advertisements

Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho ổ USB. USB 3.0 trở lên được ưu tiên hơn vì nó sẽ nhanh hơn nhiều để sao chép tệp. Dưới đây là cách tạo USB khởi động Windows 11 trên máy Mac bằng các công cụ khác nhau.

Tạo USB cài Win 11 có thể khởi động trên Mac bằng Terminal

Phương pháp đầu tiên chúng ta sẽ nói đến là ứng dụng Terminal, một tiện ích dựa trên dòng lệnh để thực hiện các tác vụ với các lệnh văn bản. Hầu như tất cả các hoạt động đang được thực hiện dưới giao diện người dùng đồ họa có thể đạt được trong ứng dụng Terminal.

Có một số nhược điểm bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu:

  • Không thân thiện với người dùng cho người mới bắt đầu.
  • Quá trình sao chép khá chậm.
  • Rủi ro hơn các phương pháp khác vì lệnh định dạng đĩa.

Chúng ta sẽ sử dụng Terminal để tạo USB khởi động Windows 11 trên máy Mac.

1. Cắm ổ USB trên máy Mac và đẩy các thiết bị USB khác ra tại thời điểm này để tránh nhầm lẫn.

Advertisements

2. Nhập lệnh sau để lấy tên ổ đĩa vật lý của ổ USB đích: diskutil list external .Trong ví dụ dưới đây, tên ổ đĩa vật lý của USB là disk3.

cách cài Win 11 lên Macbook

3. Định dạng ổ USB sang MS-DOS với lược đồ khởi động MBR, bắt buộc phải giữ các tệp hệ điều hành Windows. Win11 là tên ổ đĩa USB và disk3 là ổ USB vật lý mà chúng ta đã lấy ở bước trước.

4. Sau đó nhập lệnh sau: diskutil eraseDisk MS-DOS “Win11” MBR disk3

cách cài Win 11 lên Macbook

Advertisements

5. Sau đó, mount Windows 11 ISO trên Mac, giả sử nó được lưu trong thư mục Downloads. Bạn cũng sẽ thấy tên ổ đĩa được gắn ở thanh bên trái của Finder. Nhập lệnh sau: hdiutil mount ~/Downloads/Windows_11.iso

6. Ở bước này, chúng ta cần lấy tên ổ đĩa đã mount cho ổ USB và Windows 11 ISO bằng lệnh ls. CCCOMA_X64FRE_EN_US_DV9 là tên ổ đĩa của Windows 11 ISO và Win11 là tên ổ đĩa USB. Nhập lệnh sau: ls /Volumes

cách cài Win 11 lên Macbook

7. Cuối cùng, sao chép tất cả các tệp và thư mục từ ổ đĩa Windows 11 được gắn vào ổ USB.

Nhập lệnh sau: cp -rp /Volumes/CCCOMA_X64FRE_EN_US_DV9/* /Volumes/Win11/

Advertisements

Khi bạn nhìn thấy một dòng lệnh mới trong Terminal, điều đó có nghĩa là quá trình sao chép tệp đã hoàn tất.

cách cài Win 11 lên Macbook

Tạo USB cài Win 11 có thể khởi động trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant

Boot Camp Assistant, viết tắt là Boot Camp, là một ứng dụng hệ thống khác đi kèm với macOS. Cách sử dụng chính là tạo khởi động kép Windows trên Mac. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng tạo USB khởi động Windows.

[Cập nhật]: Tính năng tạo USB khởi động Windows không còn khả dụng từ ứng dụng Boot Camp kể từ phiên bản macOS Big Sur và máy tính Mac chạy chip M1.

Bạn phải xóa tất cả các thiết bị USB bên ngoài được đính kèm trước khi sử dụng ứng dụng Boot Camp như ảnh chụp màn hình hiển thị. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt Windows trên Mac bằng Boot Camp.

Advertisements

cách cài Win 11 lên Macbook

Hướng dẫn sau được hoàn thành trên máy Mac Intel đang chạy macOS Catalina.

1. Mở ứng dụng Boot Camp Assistant từ Launchpad và nhấp vào nút Continue để xử lý. Nó sẽ xóa các bản sao lưu của máy cũ và các tệp iCloud đã lưu trong bộ nhớ cache để tạo thêm không gian cho các tác vụ khác.

2. Chờ khoảng một phút. Từ cửa sổ Select Tasks, vui lòng chọn Create a Windows 10 or later install disk và nhấp vào Continue để tiếp tục.

cách cài Win 11 lên Macbook

Advertisements

3. Nhấn nút Choose… để tải Windows 11 ISO vào Boot Camp và chọn tên ổ USB.

cách cài Win 11 lên Macbook

4. Cuối cùng, nhấp vào nút Continue để xóa đĩa USB và bắt đầu sao chép các tệp Windows vào USB. Khi kết thúc quá trình ghi đĩa, Boot Camp sẽ tải xuống Windows Support Software. Đây sẽ là một trợ giúp đáng chú ý nếu bạn đang cố gắng chạy Windows 11 trên Mac.

cách cài Win 11 lên Macbook

Tạo USB cài Win 11 trên Mac với UUByte ISO Editor

ISO Editor là một tiện ích đa nền tảng để tạo USB khởi động từ Windows ISO. Không giống như ứng dụng Terminal hoặc Boot Camp, ứng dụng chuyên nghiệp này không có giới hạn và siêu thân thiện với người dùng đi kèm với giao diện người dùng hiện đại.

Advertisements

Hiện tại, nó có thể hoạt động trên macOS Monterey, Big Sur, Catalina, Mojave, High Sierra và Sierra. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ thêm cho Apple Silicon Mac (Chip M1). Bên cạnh tính năng ghi ISO, UUByte ISO Editor cũng có thể được sử dụng để chỉnh sửa ISO, tạo ISO mới và trích xuất nội dung từ ảnh ISO.

1. Tải xuống phiên bản ISO Editor mới nhất từ trang web chính thức của UUByte, trang này luôn cập nhật phiên bản mới nhất.

2. Cắm ổ đĩa flash USB vào máy Mac và sao lưu dữ liệu. Đồng thời xóa các thiết bị USB không cần thiết khác khỏi máy Mac này.

3. Nhấp đúp vào tệp dmg đã tải xuống và kéo biểu tượng vào thư mục Application, bạn có thể mở ứng dụng này từ Launchpad. Sau đó, nhấp vào biểu tượng Burn (Ghi) để thực hiện bước tiếp theo.

cách cài Win 11 lên Macbook

Advertisements

4. Nhập Windows 11 ISO vào chương trình và chọn ổ USB từ menu thả xuống.

cách cài Win 11 lên Macbook

5. Để các cài đặt khác ở giá trị mặc định và nhấp vào nút Start để định dạng ổ USB và ghi ISO Windows 11 vào ổ USB. Việc này sẽ được thực hiện trong vòng chưa đầy 5 phút.

cách cài Win 11 lên Macbook

Có nên cài Windows 11 cho máy Mac bằng USB không?

Bạn có thể gặp các lỗi sau nếu cài Windows 11 cho máy Mac bằng USB:

Advertisements
  • Ổ USB không được Mac nhận diện.

Mac chỉ có thể nhận dạng các ổ đĩa ngoài được định dạng bởi FAT, HFS, APFS và exFAT. Các ổ đĩa khác, chẳng hạn như ổ đĩa NTFS, chủ yếu được sử dụng trên PC Windows, không được Mac hỗ trợ. Bạn phải định dạng USB này thành FAT với ứng dụng Disk Utility để làm cho nó hoạt động trên Mac.

  • USB không thể khởi động sau khi ghi.

Lỗi này chủ yếu xảy ra với ứng dụng Terminal. Trong trường hợp này, bạn nên thay đổi lệnh định dạng đĩa từ MBR thành GPT. Trên các máy tính hiện đại có khởi động UEFI, GPT phải là lược đồ phân vùng mặc định.

  • Lỗi Boot Camp không đủ dung lượng.

Bạn sẽ thấy thông báo cảnh báo (Đĩa khởi động không có đủ dung lượng để phân vùng) khi mở ứng dụng Boot Camp Assistant. Điều này xảy ra khi dung lượng trống trên máy Mac của bạn nhỏ hơn 42 GB. Vui lòng nhấp vào nút OK để bỏ qua lỗi này. Điều này không liên quan gì đến các bước tạo USB có thể khởi động trong tương lai.

Vì Windows 11 không được hỗ trợ trên máy Mac nên ít nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng hiệu suất tới thiết bị của bạn, vì vậy chúng mình khuyên bạn không nên cài đặt Windows 11 lên trên thiết bị Mac của mình.

Xem thêm:

Advertisements

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được hướng dẫn cách cài Win 11 lên Macbook. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.