Table of Contents

Khám phá cách đặt mật khẩu cho folder trên Windows trong tích tắc
Windows

Khám phá cách đặt mật khẩu cho folder trên Windows trong tích tắc

Hầu hết các phiên bản Windows đều không có tính năng cài đặt mật khẩu cho file và thư mục, vậy nên bây giờ hãy cùng GhienCongNghe khám phá cách đặt mật khẩu cho folder trên Windows trong chớp mắt nhé!

Để bảo vệ folder, dữ liệu nhạy cảm thì có rất nhiều cách, như giấu chúng vào những vị trí khó tìm, lưu trong các thiết bị lưu trữ rời và cho vào két, lưu trên đám mây với mật khẩu mạnh. Nhưng nếu thường xuyên phải truy cập vào chúng thì bạn sẽ phải để trên máy tính, thậm chí là những nơi dễ lấy nhất. Khi đó, cách hiệu quả hơn để bảo vệ thư mục chính là đặt mật khẩu cho folder.

Có rất nhiều phương pháp mà bạn có thể sử dụng để tạo mật khẩu bảo vệ các folder quan trọng trên hệ thống của mình. Tuy nhiên hầu hết các phương pháp này đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm thứ 3.

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ cùng các bạn khám phá cách đặt mật khẩu cho folder trên Windows trong tích tắc nha!

Chú ý: Trước khi cài đặt mật khẩu cho file và folder của bạn thì bạn nên sao lưu các file và folder không cài mật khẩu để đề phòng sau lỡ quên mất mật khẩu.

Microsoft Windows Vista, 7, 8, và 10

Không may là Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10 không có tính năng bảo mật dành cho file và folder nên bạn cần dùng phần mềm thứ 3 để làm việc này.

Advertisements

Nếu bạn muốn mã hóa file hoặc folder thì hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn file hoặc folder bạn muốn mã hõa
 • Bước 2: Click chuột phải vào file hoặc folder và chọn Properties
 • Bước 3: Trên thanh General, chọn Advanced
 • Bước 4: Tick vào ô Encrypt contents to secure data, rồi chọn OK để đóng cửa sổcách đặt mật khẩu cho folder

* Lưu ý: Nếu ô Encrypt contents to secure data không khả dụng thì có thể là do bạn đang dùng bản Windows Home. Hoặc ổ đĩa chứa các file đó không có định dạng NTFS.

Microsoft Windows XP Professional

Các bước dưới đây dùng để mã hóa file trên Windows XP Professional dành cho người dùng máy tính có 2 tài khoản trở lên. Nếu bạn chỉ dùng 1 tài khoản thì hãy kéo xuống mục “Các phương án bảo mật khác” ở dưới.

 • Bước 1: Chọn file hoặc folder bạn muốn mã hóa
 • Bước 2: Click chuột phải vào file hoặc folder và chọn Properties
 • Bước 3: Trên thanh General, chọn nút Advanced
 • Bước 4: Chọn tùy chỉnh Encrypt contents to secure data
 • Bước 5: Click Apply rồi chọn OK

Hiển thị “Encrypt” trên Context menu

Phiên bản mới nhất của TweakUI cũng cho phép hiển thị cài đặt Encrypt trong context menu. Để làm điều này thì hãy xem các bước dưới đây:

Advertisements
 • Bước 1: Mở TweakUI
 • Bước 2: Trong cửa sổ TweaUI, chọn Explorer
 • Bước 3: Ở phía bên phải cửa sổ, ở dưới mục Settings, tìm tùy chọn Show ‘Encrypt’ on the context menu và tick vào ô đó.

Microsoft Windows XP Home

 • Bước 1: Chọn file hoặc folder bạn muốn mã hóa
 • Bước 2: Click chuột phải vào file hoặc folder và chọn Properties
 • Bước 3: Chọn Sharing tab
 • Bước 4: Chọn ô Make this folder private
 • Bước 5: Chọn ApplyOK

Ô ‘Make this folder private’ bị bôi xám

Để chọn tùy chỉnh này trên Windows XP bản Home, bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 1. Ổ cứng cần phải ở định dạng NTFS và không phải FAT32.
 2. Folder bạn định mã hóa phải là chính folder của bạn. Ví dụ, nếu bạn tên là Bob thì bạn phải mã hóa folder dưới đây, hoặc là thư mục nhỏ nằm trong nó:

C:\Documents and Settings\Bob\

Bạn không thể mã hóa bất kì folder nào ở ngoài folder này. Nếu bạn muốn mã hóa folder nằm ngoài thì hãy xem các tùy chọn bảo mật khác ở dưới.

Các phương án bảo mật khác để bảo vệ file và folder của bạn trên Windows

 • File và folder không thường xuyên dùng: Một cách đơn giản để đặt mật khẩu bảo mật file là tạo file lưu trữ bằng công cụ nén. Khi tạo xong file lưu trữ thì bạn có thể mã hóa nội dung bằng một mật khẩu nhất định.
 • Người dùng Windows ME và Windows XP: Windows ME và Windows XP cung cấp tính năng nén file. Tính năng này còn có thể được dùng để nén và đặt mật khẩu bảo mật file.
 • Người dùng Windows Vista và Windows 7: Windows Vista và Windows 7 cũng có tính năng nén. Tuy nhiên lại không có chức năng đặt mật khẩu cho file nên ta cần phải dùng phần mềm thứ 3.

Mẹo: Người dùng vẫn có thể xem các file nằm trong tệp đã nén. Nếu bạn muốn ẩn cả tên file lẫn nội dung thì hãy di chuyển tất cả file sang 1 folder riêng và đặt mật khẩu cho folder đó.

 • File và folder dùng thường xuyên: Nếu bạn muốn mã hóa file hoặc folder bạn thường xuyên dùng, bạn cần cài đặt một phần mềm thứ ba cho phép bạn bảo mật file và folder. Dưới đây là một vài giải pháp miễn phí và trả phiis:
 1. 7-Zip: Một công cụ nén file và folder miễn phí, bao gồm chức năng tạo mật khẩu bảo mật file và folder đã được nén.
 2. AxCrypt: Một công cụ mã hóa miễn phí tuyệt vời cho phép người dùng mã hóa toàn bộ file trong folder và không cho phép truy cập file đó trừ khi có mật khẩu.
 3. Folder Guard: Một phần mềm bảo mật trả phí cho phép bạn bảo vệ file, folder và các tài nguyên Windows khác.
 4. Protected Folder: Chỉ với một khoản tiền nhỏ là bạn có thể sở hữu một phần mềm xuất sắc giúp bảo mật folder.

Những điều cần nhớ khi mã hóa hoặc đặt mật khẩu cho folder

 1. Không có gì là bảo mật hoàn toàn 100% cả. Có rất nhiều công cụ, phần mềm và hướng dẫn bẻ khóa file được mã hóa hoặc cài mật khẩu. Tuy nhiên các phương pháp bảo mật nêu ở trên sẽ bảo vệ file của bạn tránh khỏi phần lớn người dùng. Nếu bạn làm việc với các dữ liệu nhạy cảm thì chúng mình khuyên nên dùng các sản phẩm trả phí để bảo vệ file và dữ liệu của bạn một cách tốt nhất.
 2. Kể cả khi file hoặc folder đã được cài mật khẩu, nó vẫn có thể bị xóa như thường (trừ khi phần mềm đó có chức năng không bảo vệ file khỏi bị xóa). Luôn luôn nhớ sao lưu dữ liệu của bạn, kể cả những cái đã được cài mật khẩu.
 3. Nếu bạn quên mật khẩu thì các dữ liệu đó đều sẽ mất hết, trừ khi bạn chịu bỏ thời gian ra để tìm cách bẻ khóa hoặc là thuê người nào đó. Vậy nên việc sao lưu dữ liệu một bản không cài mật khẩu là vô cùng quan trọng.

Vậy là GhienCongNghe đã hướng dẫn xong các cách đặt mật khẩu cho folder trên các hệ điều hành Windows khác nhau. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy share bài viết này cho mọi người để tụi mình có động lực cho ra thêm các bài hướng dẫn bổ ích khác nha!

Advertisements

Theo computerhope.com