Table of Contents

Cách sử dụng Zoom cho giáo viên, học sinh và người đi làm tham gia họp online
Tin học

Cách sử dụng Zoom cho giáo viên, học sinh và người đi làm tham gia họp online

Cách sử dụng Zoom cùng những điều đáng chú ý sẽ được bật mí tất tần tật qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe. Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Có lẽ việc dạy học và họp trực tuyến đã trở nên vô cùng quen thuộc trong những năm gần đây. Việc chuyển hướng sang nền tảng trực tuyến của các trường học và công ty là điều tất yếu, giúp đảm bảo tiến độ được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng. Vì lẽ đó, GhienCongNghe sẽ chia sẻ đến các bạn cách sử dụng Zoom hiệu quả trên cả điện thoại và máy tính.

Cách sử dụng Zoom trên máy tính

Để sử dụng Zoom, chúng ta có thể truy cập trực tiếp vào trang web hoặc tải phần mềm Zoom về máy đều được. Tuy nhiên, việc tải Zoom về máy sẽ giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn, thời gian tải cũng rất nhanh và không làm tốn nhiều dung lượng.

Cách cài đặt Zoom trên máy tính

Tìm kiếm và chọn tải phần mềm Zoom (có biểu tượng như hình dưới đây) và thực hiện các thao tác cài đặt phần mềm thông thường. Hoặc tham khảo đường link tải nhanh dưới đây.

Tạo tài khoản và đăng nhập vào Zoom

Để tạo tài khoản và đăng nhập vào Zoom, chúng ta nhấn chọn Sign In trong giao diện ban đầu của Zoom.

Lúc này, Zoom sẽ đưa ra cho chúng ta các lựa chọn những phương thức để đăng nhập. Thông thường, ai cũng đã có sẵn cho mình một email cá nhân. Vì vậy chúng ta nên chọn phương thức Sign in with Google để Zoom liên kết ngay với tài khoản email đang dùng, vừa nhanh vừa thuận tiện.

Lúc này, Zoom sẽ đưa ra cho chúng ta các lựa chọn những phương thức để đăng nhập. Thông thường, ai cũng đã có sẵn cho mình một email cá nhân. Vì vậy chúng ta nên chọn phương thức Sign in with Google để Zoom liên kết ngay với tài khoản email đang dùng, vừa nhanh vừa thuận tiện.

Tạo tài khoản và đăng nhập vào Zoom Để tạo tài khoản và đăng nhập vào Zoom, chúng ta nhấn chọn Sign In trong giao diện ban đầu của Zoom.

Sau khi đã đăng nhập vào Zoom, phần mềm sẽ có giao diện chính như sau.

Sau khi đã đăng nhập vào Zoom, phần mềm sẽ có giao diện chính như sau:

Cách tạo phòng học Zoom trên máy tính

Để tạo phòng học Zoom trên máy tính, chúng ta làm theo các bước sau:

 • Trên giao diện chính của Zoom, chọn New Meeting.

Cách sử dụng Zoom

 • Nhấn chọn Invite > chọn Copy Invite Link để lấy đường link cuộc họp.

Cách sử dụng Zoom

 • Sau đó gửi đường link vừa lấy được cho người mà bạn mong muốn tham gia vào phòng học Zoom.

Ngoài cách trên, GhienCongNghe chia sẻ đến bạn một cách tạo phòng học khác, cách thực hiện như sau:

 • Trên thanh công cụ, chọn mục Meeting (biểu tượng có hình đồng hồ) > Show Meeting Invitation.
 • Khi đó, trên màn hình sẽ hiển thị mã IDpasscode của cuộc họp do bạn tạo ra. Bạn chỉ cần gửi mã cho những người và họ sẽ tham gia được cuộc họp của bạn một cách dễ dàng.

Cách sử dụng Zoom

Cách hẹn lịch tạo phòng học Zoom trên máy tính

Đôi khi, chúng ta sẽ có những buổi học hoặc cuộc họp quan trọng cần hẹn giờ trước. Phần mềm Zoom cũng có tính năng hẹn lịch tạo phòng họp Zoom qua những thao tác sau:

 • Trên giao diện chính của Zoom, chọn Schedule.

Cách sử dụng Zoom

 • Tiến hành xác nhận những thông tin của cuộc họp trong hộp thoại hiện lên rồi nhấn Save.

Cách sử dụng Zoom

 • Những cuộc họp được hẹn lịch sẽ được hiển thị thay cho phần No upcoming meeting today. Khi đến giờ, Zoom sẽ hiện thông báo cho bạn.

Cách sử dụng Zoom

Cách chia sẻ màn hình trình chiếu máy tính lên Zoom

Để góp phần vào việc trình bày ý kiến được hiệu quả hoặc làm cho buổi thuyết trình được diễn ra thú vị, tính năng chia sẻ màn hình (share screen) của Zoom là một điều rất hữu ích. GhienCongNghe sẽ chia sẻ đến bạn các bước để chia sẻ màn hình chiếu:

 • Trong cuộc họp/phòng học vừa tạo, nhấn chọn Share Screen.

Cách sử dụng Zoom

 • Ở cửa sổ bật lên, nhấn chọn Tab mà bạn muốn mọi người nhìn thấy. Sau đó, mọi người đều đã có thể nhìn thấy màn hình của bạn.

Cách sử dụng Zoom

Trò chuyện trong Zoom

Tính năng trong chuyện trong Zoom sẽ giúp cuộc họp tương tác tốt hơn cũng như góp phần hỗ trợ việc thuyết trình/trình chiếu diễn ra thêm hiệu quả. Để có thể trò chuyện, chúng ta nhấn vào icon Chat dưới đây, hộp thoại Chat sẽ hiển thị và bạn sẽ có thể trò chuyện cùng mọi người.

Cách sử dụng Zoom

Tham gia phòng học trên Zoom

Nếu tự mình tạo một room trên Zoom, bạn sẽ là Host (chủ) của cuộc họp đó cũng như có thể duyệt và kiểm tra những ai sẽ tham gia vào cuộc họp của bạn. Còn khi không phải là Host cuộc họp và cần tham gia vào room của người khác, hãy tiếp tục theo dõi phần dưới đây nhé:

 • Trên giao diện chính của Zoom, nhấn chọn Join.

Cách sử dụng Zoom

 • Nhập ID của cuộc họp và nhập tên của mình, sau đó nhập passcode để tham gia vào room (người Host sẽ gửi cho bạn ID và passcode).

Cách sử dụng Zoom

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào room mới bằng việc click vào đường link URL mà người Host sẽ gửi cho bạn.

Với 2 cách trên, chúng ta đã có thể tham gia một phòng học khác trên Zoom mà không cần tự mình tạo ra rồi.

Bật hoặc tắt mic trong Zoom

Nếu sử dụng Zoom trên PC, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một webcam riêng biệt và tai nghe kèm micro để có thể tương tác với mọi người. Còn thông thường trên laptop đã trang bị sẵn webcam và micro để liên kết với Zoom khi cần.

Để bật hoặc tắt mic trong Zoom: trong cuộc họp hiện tại, ở góc dưới bên trái màn hình sẽ có hai biểu tượng là Micro và Camera cùng trạng thái đã bật hoặc chưa. Bạn có thể bật hoặc tắt mic dễ dàng bằng việc nhấn vào biểu tượng micro này.

Cách sử dụng Zoom

Nếu là người Host buổi họp, bạn cũng có thể bật/tắt mic của những người tham gia khác để đảm bảo âm thanh và tiến độ của buổi họp bằng việc vào Participants > Chọn bật/tắt mic đấy.

Bật hoặc tắt camera trong Zoom

Tương tự, bạn cũng có thể bật hoặc tắt camera trong Zoom bằng việc nhấn kích hoạt vào biểu tượng camera.

Cách sử dụng Zoom

Cách sử dụng Zoom trên điện thoại

Chúng ta đều có thể sử dụng phần mềm Zoom trên cả máy tính và điện thoại. Vì vậy nếu không có máy tính, hãy tham khảo cách sử dụng Zoom trên điện thoại dưới đây.

Cách tải Zoom về điện thoại

Trước tiên phải tải về ứng dụng Zoom về điện thoại Android hoặc iPhone, iPad của bạn trên kho ứng dụng Google Play Store hoặc App Store. Hoặc sử dụng đường link tải nhanh sau:

Cách sử dụng Zoom

Sau khi đã tải Zoom về điện thoại, chúng ta tiến hành đăng nhập vào Zoom. Cách đăng nhập và thực hiện các thao tác tham gia cuộc họp cũng vô cùng đơn giản, tương tự với cách thực hiện trên laptop.

Cách sử dụng Zoom

Hãy nhớ nhấn chọn cho phép Call using Internet Audio để có thể nghe được âm thanh trong cuộc họp nhé.

Cách sử dụng Zoom

Làm quen với giao diện Zoom trên điện thoại

Khi đã tham gia cuộc họp của Zoom trên điện thoại, màn hình Zoom sẽ hiện ra như hình dưới và chúng ta cần chú ý những thao tác sau đây.

 • Chọn Bật / Tắt mic ở nút Mute.
 • Bật / Tắt video ở nút Start Video / Stop Video.
 • Chia sẻ màn hình ở nút Share.
 • Trò chuyện ở nút Participants / Chat.
 • Rời cuộc họp ở Leave.

Qua bài viết trên, các tín đồ mê công nghệ đã có thể nắm rõ được các cách sử dụng Zoom một cách nhanh chóng rồi. Với ứng dụng này, các bạn sẽ không còn lo lắng về việc dạy học hay làm việc tại nhà mùa dịch nữa. Ở những bài viết sau. GhienCongNghe sẽ giới thiệu đến bạn cách sử dụng phần mềm MS Teams cũng như các nền tảng trực tuyến khác.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết chia sẻ cách sử dụng Zoom này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn và hay khác nhé.

Tham khảo BusinessInsider