Table of Contents

3 cách tắt bàn phím laptop nhanh chóng và đơn giản trong vài cú nhấp chuột
Tin học

3 cách tắt bàn phím laptop nhanh chóng và đơn giản trong vài cú nhấp chuột

Đôi khi bàn phím laptop rất dễ bị bấm nhầm bởi con trẻ hoặc thú cưng của bạn. Đơn giản thôi, hãy khóa bàn phím laptop của bạn lại với một số thủ thuật sau đây. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu 3 cách tắt bàn phím laptop đơn giản như thế nào nhé.

Có rất nhiều giải pháp cho trường hợp này nhưng GhienCongNghe sẽ chỉ bạn 3 cách tắt bàn phím laptop đơn giản và dễ làm nhất bao gồm: sử dụng phần mềm bên thứ 3, sử dụng trình quản lý của Windows và dùng phím tắt.

Để đơn giản hóa thao tác khóa bàn phím laptop, bạn hãy thử sử dụng một phần mềm có tên là KeyboardLocker để giúp tắt bàn phím nhanh trong một cú nhấn chuột.


Advertisement

Nếu bạn nghi ngờ tính an toàn và bảo mật dữ liệu từ phần mềm bên ngoài có thể tham khảo những cách khác cũng được trình bày trong phần nội dung này.

Cách tắt bàn phím laptop bằng Keyboard Locker

Trước tiên, bạn cần tải xuống phần mềm hỗ trợ tắt bàn phím laptop Keyboard Locker tại đây.


Advertisement

Sau khi tải phần mềm về máy tính thành công, bạn tiến hành cài đặt và sử dụng phần mềm này theo các bước như sau:

Bước 1: Giải nén thư mục vừa tải về.


Advertisement

Bước 2: Sau đó mở thư mục giải nén ra và bạn sẽ thấy một số tệp bên trong. Có 2 thư mục nhỏ là “KeyboardLocker.exe” và “KeyboardLocker.ahk”. Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm này trước đây, bạn cần nhấp đúp vào KeyboardLocker.exe để chạy nó.

  • Lưu ý: Tệp này là một tập lệnh AutoHotKey được biên dịch để chạy như một chương trình độc lập, do đó bạn không cần AutoHotKey để sử dụng nữa Nếu bạn đã sử dụng AutoHotKey, bạn có thể sử dụng tệp “KeyboardLocker.ahk” để chạy tập lệnh trực tiếp.

Khóa bàn phím laptop bằng Keyboard Locker

Bước 3: Sau khi thiết lập xong, bạn sẽ thấy một biểu tượng bàn phím nhỏ xuất hiện phía dưới thanh taskbar. Như vậy là bạn đã cài đặt thành công rồi đó.

Khóa bàn phím laptop bằng Keyboard Locker

Bước 4: Tiếp theo để sử dụng phần mềm này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + L và nhìn thấy biểu tượng khóa bàn phím như hình vậy là được rồi.

Khóa bàn phím laptop bằng Keyboard Locker

Lưu ý: Sau khi bàn phím bị khóa hầu hết tất cả các thao tác nhập bằng bàn phím hiện đã bị vô hiệu hóa, bao gồm các phím chức năng, Caps Lock, Num Lock và hầu hết các phím khác.

Tuy nhiên, một số tổ hợp phím vẫn sẽ hoạt động, chẳng hạn như Ctrl + Alt + DeleteWin + L để bạn có thể khóa màn hình chẳng hạn.

Khi bạn muốn bật lại tính năng nhập bàn phím, chỉ cần nhập từ “unlock” thì bàn phím sẽ hoạt động trở lại bình thường trở lại.

Khóa bàn phím laptop bằng Keyboard Locker

Tạm khóa bàn phím laptop trong Device Manager

Nếu không muốn tải phần mềm về thì bạn có thể sử dụng chức năng sẵn có trên máy tính của bạn. Đó là Device Manager

Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn bấm vào biểu tượng Windows ở thanh Taskbar phía dưới góc màn hình, chọn Search, sau đó gõ dòng chữ “Device Manager” và bấm vào khi kết quả xuất hiện.

Tạm khóa bàn phím laptop trong Device Manager

Bước 2: Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy phần Keyboard và nhấp để mở rộng phần đó.

Bước 3: Nhấp vào bàn phím bạn muốn tắt, sau đó nhấp chuột phải vào bàn phím để hiển thị danh sách các tùy chọn.

Bước 4: Nhấp vào Disable để tắt bàn phím. Nếu không có tùy chọn này, bạn nên nhấp vào Uninstall để thay thế. Cả hai sẽ vô hiệu hóa bàn phím của bạn. Sau đó, xác nhận lại bằng cách chọn Yes

Tạm khóa bàn phím laptop trong Device Manager

Để tắt vô hiệu hóa bàn phím trên laptop, bạn chỉ cần thực hiện lại các bước trên chỉ khác ở bước 4 thay vì chọn Disable thì chọn lúc này là Enable.

Tắt bàn phím bằng phím tắt trên một số laptop

Trên một số dòng máy tính hay laptop sẽ có biểu tượng khóa bàn phím ở hàng phím chức năng (hàng phím Fn + F1…F12). Các nhà sản xuất sẽ in rõ biểu tượng khóa màn hình một cách dễ hiểu nhất cho người dùng. Bạn hãy thử tìm trên dãy bàn phím này chức năng đó nằm ở phím nào trên bàn phím laptop của mình.

Nếu bạn vẫn thấy cách trên quá phức tạp thì bạn có thể sử dụng cách làm đơn giản hơn, Đó là sử dụng phím tắt. Nếu bạn sử dụng tổ hợp phím phím tắt Windows + L thì bàn phím sẽ bị vô hiệu hóa. Ngược lại, ấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở trạng thái khóa bàn phím máy tính.

Xem thêm:

Như vậy, cách tắt bàn phím laptop cũng không khó như bạn nghĩ đúng không nào? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, Đừng quên Like, Share bài viết để GhienCongNghe có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.