Table of Contents

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản
Windows

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản

Nếu chịu mò mẫm một chút, bạn sẽ biết có tới 2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10. Nếu bạn chỉ biết 1 cách thì hãy xem bài viết này của GhienCongNghe để biết thêm cách còn lại nhé.

Kể từ phiên bản Win 8 và nay là Win 10, Microsoft đã thay đổi giao diện phần cài đặt sang dạng thiết kế phẳng và dễ truy cập hơn nhiều so với Windows 7 hay Windows XP. Vì thế mà cách tắt chế độ ngủ Win 10 cũng khác so với Win 7.

Trong giao diện mới, các tùy chọn cài đặt được nhóm theo chủ để và những gì liên quan đến nhau sẽ được sắp xếp nằm chung với nhau. Tuy nhiên, Microsoft không hoàn toàn xóa giao diện cài đặt cũ đi mà vẫn giữ lại. Trên Windows 10, bạn có thể thấy một số giao diện cài đặt trông vẫn hoàn toàn giống hệt thời Windows 7. Hãy xem cách tắt chế độ ngủ Windows 10 ở mục 2.2 bài viết này để kiểm chứng xem GhienCongNghe nói đúng không nhé.

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản 1

1. Chế độ ngủ là gì?

Nhìn chung, khi một thiết bị được đưa vào trạng thái hoặc chế độ ngủ, nó sẽ tiêu thụ một lượng điện năng rất nhỏ, nhưng bạn sẽ có thể tiếp tục công việc của mình rất nhanh (gần như ngay lập tức) bằng cách nhấn bất kỳ phím nào trên bàn phím, di chuyển chuột / bàn di chuột hoặc nhấn nút nguồn.

Vì trạng thái ngủ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ, trên thiết bị sử dụng pin, nếu mức pin giảm xuống dưới mức tới hạn, Windows sẽ tự động đặt thiết bị vào chế độ ngủ đông (nếu được bật) để ngăn chặn mọi mất mát dữ liệu.

Với các cài đặt mặc định, máy tính của bạn có thể chuyển sang chế độ ngủ khi không hoạt động sau 15 phút (khi sử dụng pin) hoặc 30 phút (khi được cắm vào). Điều này cũng có nghĩa là PC Windows 10 của bạn có thể chuyển sang chế độ ngủ khi một chương trình đang chạy ở chế độ nền, dẫn đến mất dữ liệu.

Ví dụ, PC chạy Windows 10 của bạn có thể chuyển sang chế độ ngủ khi tệp đang được tải xuống qua trình duyệt web, buộc bạn phải bắt đầu tải lại toàn bộ quá trình tải xuống nếu máy chủ từ nơi bạn đang tải tệp xuống không cung cấp hỗ trợ tiếp tục.

Nếu bạn thấy rằng chế độ ngủ trong một số trường hợp dẫn đến sự phiền phức thì bạn có thể cân nhắc các phương pháp mà GhienCongNghe đưa ra dưới đây để tắt chế độ ngủ Win 10 một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

2. Cách để tắt chế độ ngủ Win 10

2.1. Cách tắt chế độ ngủ Win 10 theo giao diện mới

Bước 1: Mở ứng dụng Setting app (Cài đặt) bằng cách nhấp vào biểu tượng trên thanh menu (Start), hoặc nhấn đồng thời phím Windows và phím I trên bàn phím.

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản 2

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn đầu tiên tên là System (Hệ thống).

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản 3

Bước 3: Trên trang kết quả, nhấp vào Power & Sleep. Bây giờ, trong phần Sleep, bạn sẽ thấy hai tùy chọn như hình bên dưới.

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản 4

Bước 4: Đối với cả hai tùy chọn, hãy mở rộng menu thả xuống và chọn Never (Không bao giờ). Máy tính của bạn sẽ không bao giờ chuyển sang chế độ ngủ nữa.

2.2. Cách tắt chế độ ngủ Win 10 theo giao diện cũ

Bước 1: Gõ Power Options trong menu Start hoặc hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đó nhấn Enter. Hoặc sau khi mở Control PanelView bySmall iconsPower Options.

2 cách tắt chế độ ngủ Windows 10 đơn giản 5

Bước 2: Trên ngăn bên trái, nhấp vào liên kết Change when the computer sleeps (Thay đổi khi máy tính ở chế độ ngủ) để mở cửa sổ Edit plan settings (Chỉnh sửa cài đặt kế hoạch).

Đến đây thì trông rất quen phải không nào? Nếu bạn từng dùng Windows 7 thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra giao diện cài đặt này. Tuy nó có khác một chút về các icon nhưng bố cục giao diện không hề thay đổi.

Cách tắt chế độ ngủ trên Win 10

Bước 3: Tại đây, trong menu thả xuống bên cạnh Put the computer to sleep (Đặt máy tính ở chế độ ngủ), chọn Never (Không bao giờ) cho cả On batteryPlugged in. Cuối cùng, nhấp vào nút Save changes (Lưu thay đổi) là xong.

Lưu ý: Bạn cần lặp lại các bước đã đề cập ở trên cho tất cả các phần Power Plans. Có nghĩa là, nếu bạn đã tắt chế độ ngủ cho Power Saver plan (Tiết kiệm điện), bạn sẽ cần thực hiện tương tự cho phần Balanced (Cân bằng) và các phần khác (nếu có) để tránh Windows 10 đưa PC của bạn vào chế độ ngủ khi đang sử dụng.

Trên đây, GhienCongNghe đã giới thiệu đến bạn 2 cách tắt chế độ ngủ Win 10 theo giao diện mới và cũ. Hiệu quả của 2 cách này là như nhau và chọn cách nào là tùy thói quen của bạn. Nếu bạn còn biết bất kỳ cách nào khác hãy comment ngay bên dưới để cùng thảo luận nhé!!!

Tham khảo: Intowindows