Table of Contents

Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng
Tin học

Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng

Với các thuật toán ngày càng tinh vi, việc bạn sử dụng vài giây một bản nhạc bản quyền đã đủ để bạn nhận 1 gậy từ YouTube. Cùng GhienCongNghe học cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền ngay sau đây.

YouTube đã là một sân chơi lớn cho dân sản xuất nội dung. Nếu bạn cũng đang ấp ủ theo đuổi nghiệp YouTuber, hãy tìm hiểu thật kỹ về luật bản quyền YouTube trước khi bắt đầu nhé. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền. Cùng đọc để tránh nhận gậy YouTube oan uổng nhé.

Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng

Bản quyền YouTube là gì?

YouTube xem bản quyền là một hình thức của luật sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ các tác phẩm sáng tạo nguyên gốc.

Nếu bạn là tác giả, bạn sẽ có quyền độc quyền kiểm soát cách người khác sử dụng sản phẩm của bạn. Đồng thời cho phép ai có thể kiếm tiền trên tác phẩm đó. Các video nguyên gốc trên YouTube sẽ được bảo vệ bản quyền từ thời điểm tạo video chứ không phụ thuộc vào người đầu tiên đăng ký bản quyền hoặc tải video lên.

Advertisements

Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng

Nguyên tắc sử dụng hợp pháp trên YouTube

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao một số kênh “ngang nhiên” lồng ghép các đoạn phim hoặc nhạc bản quyền, nhưng vẫn sống tốt trên YouTube chưa? Nguyên tắc sử dụng hợp pháp trên YouTube sẽ trả lời giúp bạn.

Các yếu tố cần được xem xét khi đánh giá một video có được sử dụng hợp pháp hay không: mục đích và đặc điểm sử dụng, bản chất của tác phẩm có bản quyền, lượng và tính chất của phần nội dung đã sử dụng và tác động của việc sử dụng.

Có thể bạn cần: Cách nhận biết video có bản quyên trên Youtube không

Thông thường bên xét xử (có thể là tòa án) sẽ cân nhắc sản phẩm của bạn có tính biến đổi hay không. Đơn giản là bạn có thêm cách thể hiện hoặc nội dung mới cho tác phẩm hay đơn thuần chỉ là sao chép nội dung gốc. Vì vậy việc các video reaction hoặc review phim chèn các đoạn phim gốc để minh họa cho nội dung video, phần lớn sẽ không bị đánh gậy bản quyền.

Advertisements

Tác giả có thể chọn nhiều biện pháp xử lý đối với tư video trùng khớp với họ:

  • Chặn toàn bộ video để không ai có thể xem.
  • Kiếm tiền từ chính video đó: chạy quảng cáo trên video, chia sẻ doanh thu với người tải video đó lên.
  • Theo dõi số liệu thống kê lượng người xem video.

Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền

Như vậy khoảng cách giữa việc sao chép nội dung gốc và “mượn” nội dung với mục đích minh họa hoặc tạo nội dung mới là khá mong manh. Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng

Nếu bạn muốn “lách luật”, việc đầu tiên là phải hiểu luật. Sau khi đã hiểu nguyên tắc sử dụng hợp pháp trên YouTube, bạn nên tìm hiểu về một công cụ quét bản quyền mạnh mẽ, Content ID. Tác giả cần đáp ứng được một số tiêu chí từ YouTube để được cấp Content ID. Công cụ này sẽ hỗ trợ quét và phát hiện video trùng khớp với video của tác giả.

Xem thêm:

Advertisements

Các nội dung trong video sẽ được mã hóa và Content ID có nhiệm vụ quét phát hiện những video có chứa nội dung tương tự. Vì vậy, việc bạn đưa 1 ca khúc hoặc một đoạn vài giây vào video vẫn bị phát hiện một cách dễ dàng. Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng

Vậy cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền là gì? Dưới đây là những gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng nhạc tự sản xuất

Đây gần như là một con đường hoàn hảo để up nhạc lên YouTube không bị dính bản quyền. Bạn có thể tự tạo bản nhạc riêng của mình, hoặc ghi âm để lồng ghép vào video. Với cách này bạn sẽ không bao giờ lo lắng về việc vi phạm bản quyền và YouTube cũng không có lý do gì để tặng “gậy” bản quyền cho bạn.

Tuy nhiên việc này đòi hỏi thời gian và công sức khá lớn. Và không phải ai cũng có khả năng tự sản xuất nhạc. Vì vậy, phương án được đại đa số YouTuber chọn đó chính là sử dụng nhạc không bản quyền.

Advertisements

Sử dụng nhạc không bản quyền

Hiện tại YouTube đã cung cấp cho người dùng một kho dữ liệu âm thanh khổng lồ, bao gồm 150 nghìn bài hát và hơn 100 nghìn hiệu ứng khác nhau. Bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo bị dính bản quyền.

Tại đây bạn có thể nghe thử bằng cách nhấn vào dấu mũi tên trước tên bài hát. Và nhấp vào Download để tải bài hát về máy. Từ đây, bạn có thể tự do sử dụng các bài hát để chèn vào video của mình mà không lo bị dính bản quyền nhé.

Cách up nhạc lên YouTube không vi phạm bản quyền để không nhận gậy oan uổng

Như vậy bạn đã có thể yên tâm sản xuất nội dung trên YouTube mà không sợ bị đánh bản quyền nữa. Đừng để công sức dựng video của mình bị lãng phí vì một chút sơ sót vì dùng nhạc bản quyền chưa xin phép nhé.

Advertisements

GhienCongNghe hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu cách up nhạc lên YouTube không bị dính bản quyền. Like & Share nếu bạn thấy hữu ích và tạo động lực để GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ nhiều nội dung hay hơn nữa nhé.