Table of Contents

Cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube để không bị đánh gậy bản quyền
Tin học

Cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube để không bị đánh gậy bản quyền

Tạo và chia sẻ video có thể gây ra vấn đề bản quyền. Biết cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube không và tránh các vấn đề pháp lý nếu có.

Đối với những người làm việc với video nhất là các video về âm nhạc, mối quan tâm về bản quyền gần như chắc chắn có. Với rất nhiều cách để chia sẻ nội dung, các biện pháp bảo vệ danh tính và quyền sở hữu là cần thiết. Lấy ví dụ là sự việc gần đây của một nam ca sĩ hạng A bị cho bay màu MV có chục triệu lượt xem trên YouTube vì nghi ngờ vi phạm bản quyền giai điệu.

Trong những trường hợp này, bạn cần trang bị cho mình cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube không. Nếu không, bạn có thể phải chuẩn bị để bảo vệ nội dung của mình không bị sử dụng trái phép. Cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Xem thêm:

>> 9 cách chèn logo vào video đơn giản và miễn phí

Advertisements

cách nhận biết video có bản quyền trên youtube

Cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube hay không?

Trước khi thảo luận về bất kỳ chi tiết cụ thể về cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube không, điều quan trọng là phải biết bản quyền YouTube là gì? Bản quyền YouTube là khi bất kỳ ai tạo ra sản phẩm video gốc, bảo vệ bản quyền sẽ bao gồm video đó. Không quan trọng ai tải video lên trước vì video đó thuộc về người sáng tạo ra nó.

Tuy nhiên, có một số trường hợp khó lòng kiểm tra được khi bạn cần kiểm tra bản quyền video gốc. Ví dụ: nếu đã thanh toán cho một video, bạn nên kiểm tra kỹ. Vì rất có thể video đó cũng đã mua lại bản quyền từ một bên nào đó và bạn chỉ mua nó thông qua trung gian. Giống như trường hợp của MV ca nhạc được nói ở trên.

YouTube Studio: cách kiểm tra video có bản quyền trên YouTube

Dễ dàng tìm hiểu được quy trình kiểm tra bản quyền của YouTube và đồng thời làm quen luôn với công cụ YouTube Studio nếu bạn là một người sáng tạo nội dung trên YouTube.

Advertisements

Để vào YouTube Studio bạn hãy làm theo các bước sau:

  1. Truy cập trang chủ YouTube với tài khoản đăng nhập của bạn.
  2. Ở góc trên bên phải, nhấn vào biểu tượng tài khoản YouTube có hình ảnh đại diện của bạn.
  3. Chọn YouTube Studio trong menu vừa xuất hiện.

Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về quy trình kiểm tra bản quyền video trên YouTube.

Sau khi bạn đã đăng nhập vào YouTube Studio, có ba cách chính để tiếp cận mọi vấn đề bản quyền đã biết:

  • Xem thẻ Thông báo về vi phạm bản quyền của Trang tổng quan.
  • Sử dụng Bộ lọc và chọn Copyright claims.
  • Nhìn vào cột Hạn chế.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là những phương pháp này không hoạt động. Thay vào đó, họ chỉ đưa bạn đến các vấn đề bản quyền đã xác định để giải thích và giúp bạn hướng tới giải pháp.

Advertisements

Đối với người không gặp vấn đề gì, bạn có thể di chuột qua cột Hạn chế. Từ đây, bạn sẽ nhấp vào Tìm hiểu thêm và có quyền truy cập vào thông tin bản quyền khác.

cách nhận biết video có bản quyền trên youtube

Cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube từ trang YouTube Help

Mặc dù sẽ là lý tưởng nếu có một trình kiểm tra bản quyền tự động cho tất cả các video, nhưng điều này không khả thi. Các tổ chức như YouTube không thể giám sát tất cả việc tạo nội dung. Cuối cùng, YouTube chỉ thực thi luật.

Do đó, các khiếu nại về Content ID và cảnh cáo bản quyền chỉ xảy ra thông qua các kênh pháp lý và sàng lọc phù hợp.

Advertisements

Vì vậy, cách chính xác nhất để sàng lọc video về bản quyền trước khi tải lên là thực hiện nghiên cứu kĩ từ các nguồn. Đây không phải là phương pháp nhanh nhất nhưng có hiểu biết cơ bản về phần pháp lý của bản quyền là điều quan trọng.

Ngoài việc giải quyết các câu hỏi phổ biến về bản quyền, việc quản lý bản quyền và quyền của YouTube giúp bạn tìm hiểu rõ hơn. Bạn có thể đến trang Quản lí quyền và bản quyền ở đường dẫn dưới đây:

Mặc dù bạn có thể kiểm tra bằng cách thủ công nhưng YouTube hỗ trợ một công cụ kiểm tra tự động thông qua Content ID. YouTube có thể tự động tạo thông báo xác nhận quyền sở hữu đối với bất kỳ ai sử dụng nội dung của người khác miễn là xác nhận quyền sở hữu đối với nội dung đó khớp với tham chiếu trong hồ sơ.

Advertisements

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xóa nhạc, hoán đổi nhạc hoặc có thể chia sẻ doanh thu cho tác giả. Tương tự, nếu điều này xảy ra với phân đoạn video, bạn có thể cắt bỏ nội dung đã có quyền sở hữu.

ban-quyen-video-tren-youtube

Mặc dù có các công cụ trực tuyến hỗ trợ cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube nhưng mà vẫn có thể xảy ra các trường hợp ngoài ý muốn. Số lượng nội dung sáng tạo được chia sẻ đã là vô cùng lớn và việc trùng lặp nội dung là không thể tránh khỏi.

Vì thế, đừng dựa dẫm quá nhiều vào các công cụ kiểm tra tự động mà cùng với đó tìm hiểu thêm nguồn bên ngoài để tránh trường hợp bị đánh gậy bản quyền trên video của bạn.

Advertisements

Trên đây là bài viết của GhienCongNghe chia sẻ cách nhận biết video có bản quyền trên YouTube mà bạn đọc có thể quan tâm. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào có thể để lại bình luận. Cảm ơn đã theo dõi.

Xem thêm:

>> Hướng dẫn cắt video trên Youtube không cần cài phần mềm

>> Bạn đã biết kích thước cover Youtube chuẩn chưa?

Advertisements

Tham khảo MakeUseOf