Table of Contents

ChatGPT thay thế công việc viết lách sớm hơn bạn tưởng đấy
Khám phá

ChatGPT thay thế công việc viết lách sớm hơn bạn tưởng đấy

Dạo gần đây trên các trang tin đại chúng và cộng đồng mạng bàn tán nhau về công cụ chatbot […]

Dạo gần đây trên các trang tin đại chúng và cộng đồng mạng bàn tán nhau về công cụ chatbot có tên ChatGPT với khả năng làm thơ, viết bài giải đáp chuyên môn, giải bài tập, viết code hay thậm chí vượt qua cả kỳ thi tốt nghiệp của một số trường Đại học nổi tiếng ở Mỹ.

Nhiều người còn nhận định công cụ AI này sẽ tiếp tục thay thế con người trong một số lĩnh vực giống với cách robot đã thay thế con người trong một số ngành nghề kỹ thuật cao như: sản xuất ô tô, sản xuất thiết bị điện tử…

Bài viết này của GhienCongNghe sẽ đào sâu vào phân tích kỹ lưỡng những điều mà ChatGPT có thể làm được ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần. Liệu ChatGPT thay thế công việc viết lách không, điều mà công cụ AI này thực hiện tốt nhất.

ChatGPT làm được những gì?

Chúng tôi từ có một bài viết chi tiết về ChatGPT là gì và những gì nó có thể làm được ở thời điểm hiện tại, ngoài ra chúng tôi cũng phân tích cặn kẽ những hạn chế mà ChatGPT đang gặp phải cũng như việc ứng dụng nó trong công việc ra sao.

Còn trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đi nhanh qua những gì mà công cụ chatbot của OpenAI có thể làm được ở thời điểm hiện tại:

  • Trả lời những câu hỏi từ người dùng về mọi thứ.
  • Thực hiện các mệnh lệnh được yêu cầu dưới dạng văn bản.
  • Giải bài tập các môn Toán, Lý, Hóa,…
  • Viết bản báo cáo. bài tiểu luận hay thậm chí là luận án bảo vệ tốt nghiệp Đại học.
  • Viết email
  • Viết bài blog, bài viết trên website, bài đăng mạng xã hội…
  • Tâm sự và trò chuyện
  • Viết mã code và chỉnh sửa đoạn mã code do con người viết ra.
  • v.v

Chatbot này có thể tạo ra không chỉ các bài tiểu luận, bài viết blog mà cả những làm thơ, phân tích tác phẩm văn học hay gợi ý về hướng dẫn cách làm một điều gì đó mà nó cũng có thể nói về chính nó.

Chúng tôi đã yêu cầu ChatGPT viết một bài viết về ‘ChatGPT là gì và khả năng thay thế nghề content writer không?‘ và đây là cách nó trả lời:

“ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAl. Nó sử dụng mạng trạng thái Transformer để học và tạo ra các trả lời một cách tự động với sự hỗ trợ của lượng dữ liệu lớn.

Về khả năng thay thế nghề content writer, ChatGPT có thể giúp giảm thời gian và nỗ lực cần thiết cho việc tạo nội dung, nhưng chưa thể thay thế hoàn toàn nghề viết nội dung. ChatGPT chủ yếu được sử dụng để tạo ra câu trả lời ngắn gọn, trả lời câu hỏi hay tạo nội dung mẫu, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố như sáng tạo, trình bày và tập trung vào đối tượng đọc giả mà ChatGPT chưa thể hoàn thiện được.

Tổng quan, ChatGPT có thể là một công cụ hữu ích cho việc tạo nội dung nhưng vẫn cần sự kết hợp với sự tự sáng tạo và chất lượng cao của những nhà viết nội dung.”

Được tạo ra bởi ChatGPT

ChatGPT làm được những gì?

Ảnh chụp màn hình đoạn trả lời của ChatGPT khi được hỏi ‘ChatGPT là gì và có khả năng thay thế nghề Content Writer không?’.

Nó trả lời một cách rất khiêm tốn với giọng văn rất tự nhiên như một người viết thật sự!

Việc sử dụng ChatGPT là rất đa dạng và tiềm năng khai thác vô tận, phụ thuộc vào cách bạn nhập những dòng lời nhắc (Prompt) vào ChatGPT, từ đó công cụ này sẽ dựa vào các dữ liệu học được để phân tích và đưa ra những phản hồi phù hợp.

ChatGPT có những hạn chế gì?

Khả năng của ChatGPT gây ra nhiều cuộc tranh luận trên cộng đồng về những khả năng nó mang lại hoàn toàn có thể thay thế một số vị trí con người đang làm hiện tại. Nhưng nó vẫn là một cỗ máy và chúng đều có những mặt hạn chế nhất định dù cho có siêu việt đến mức độ nào.

Dễ dàng bị phát hiện bởi các công cụ kiểm tra

Dù văn bản mà ChatGPT phản hồi lại ấn tượng đến đâu đi nữa thì hơn 95% khả năng các phản hồi của nó được phát hiện bởi các chương trình kiểm tra như Originality.AI dưới dạng văn bản do AI tạo ra.

Ngoài ra, để đảm bảo nội dung do ChatGPT không được sử dụng vào những mục đích không chính đáng như viết luận văn, thi cử thì OpenAI cũng đã phát triển và tung ra một công cụ kiểm tra nội dung bất kỳ có phải do AI tạo ra hay không nhưng nó chưa thực sự hiệu quả ở thời điểm hiện tại.

ChatGPT có những hạn chế nào?

Điều đó có nghĩa là Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ không khó để có thể gắn cờ nội dung của một trang web viết bởi ChatGPT và đưa ra hình phạt những nội dung đó.

Và ở cấp độ cơ bản hơn, ChatGPT tự đạo văn lại những nội dung mà nó thu thập được trên không gian mạng. Khi trả lời các câu lệnh (Prompt), ChatGPT chỉ bổ sung và chỉnh sửa lại các câu phản hồi tương tự mà bạn có thể tìm ở các nguồn khác trên mạng internet, có điều giọng văn của nó trông tự nhiên rất giống người mà thôi.

Phản hồi từ ChatGPT không phải lúc nào cũng đúng

Ngoài ra, câu trả lời từ ChatGPT không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều người dùng phát hiện ra rằng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời không chính xác, bao gồm một số câu trả lời cực kỳ sai.

Điều này dễ hiểu khi mà ChatGPT là một chatbot có thể đào tạo, do đó nó sẽ có khuynh hướng nghe theo những phản hồi từ người dùng dù cho điều đó là hiển nhiên.

ChatGPT có những hạn chế gì?

Chất lượng phản hồi của ChatGPT phụ thuộc vào việc huấn luyện

Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của đầu ra phụ thuộc vào chất lượng của đầu vào. Nói cách khác, việc tạo ra các câu trả lời tốt hơn hay không phụ thuộc rất nhiều vào người dùng đào tạo kiến thức cho nó đầy đủ ra sao.

Những hạn chế này bao gồm việc không thể trả lời một số câu hỏi được diễn đạt không theo hướng chính quy, và nó yêu cầu phải diễn đạt lại để hiểu câu hỏi nhập vào.

Một hạn chế lớn hơn là chất lượng trong các câu trả lời mà nó mang lại đôi khi có thể nghe có vẻ hợp lý nhưng không có ý nghĩa thực tế hoặc có thể quá dài dòng hay mơ hồ.

Thay vì yêu cầu làm rõ những câu hỏi mơ hồ, mô hình chỉ đoán ý nghĩa của câu hỏi của bạn, điều này có thể dẫn đến những câu trả lời không đúng hoặc lệnh hoàn toàn ra khỏi ý định ban đầu.

Ngay cả khi ChatGPT có thể giúp bạn đi được 40, 50 hay thậm chí 80% quãng đường, thì bạn vẫn có một nhu cầu thực sự đối với các nội dung chất lượng, có chuyên môn sâu về chủ đề nào đó.

Thông tin không được cập nhật tức thời

Một điều đáng chú ý nữa, đó là thông tin của ChatGPT không phải là thông tin mới nhất. Với câu trả lời của ChatGPT trong hình ảnh chụp màn hình dưới đây, nó chỉ được cập nhật kiến thức và thông tin từ trước năm 2021.

ChatGPT có những hạn chế nào?

ChatGPT thay thế công việc viết lách?

Kể từ khi OpenAI phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, gần như tất cả những người làm nội dung (từ nhà văn, giáo sư, sinh viên, lập trình viên hay các nhân vật nổi tiếng trên YouTube…) đều đang dành rất nhiều sự quan tâm với các khả năng (và mối đe dọa) do ChatGPT mang lại.

Nghiêm túc mà nói, những gì ChatGPT phản hồi lại với các truy vấn của người dùng không là tệ. Nếu tôi lướt qua một bài blog được viết hoàn toàn bởi ChatGPT, có lẽ sẽ không dễ gì nhận ra ngay từ lần đầu tiên đọc chúng. Về cơ bản, ChatGPT là một tay viết lách tốt.

Việc giới thiệu các mô hình ngôn ngữ AI như ChatGPT chắc chắn đã có ảnh hưởng đến ngành viết lách. Một mặt, bằng cách tự động hóa các quy trình như phân tích và tóm tắt dữ liệu, những công nghệ này có khả năng giúp cho việc viết lách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Điều này cho phép những người viết lách tập trung vào các trách nhiệm chiến lược khác sáng tạo hơn, tuy nhiên, đồng thời, nó cũng tạo ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan và gây ra cảm giác sợ hãi cho những người viết rằng những công cụ như vậy có thể thay thế dần dần công việc của họ.

Một số lo ngại rằng AI hay ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn con người trong việc viết lách, đặc biệt là đối với các nội dung viết không yêu cầu quá nhiều kỹ năng viết như mô tả sản phẩm hoặc tóm tắt tin tức.

Bất chấp những lo ngại này, không có khả năng ChatGPT và các công cụ viết AI khác sẽ thay thế hoàn toàn người viết trong tương lai gần. Mặc dù công nghệ đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn thiếu một số kỹ năng quan trọng như sự sáng tạo, sự đồng cảm và tư duy phản biện chỉ có ở người viết lách.

Cuối cùng, tác động của ChatGPT và các công cụ viết AI khác đối với nghề viết lách sẽ phụ thuộc vào cách chúng được sử dụng và tích hợp vào các quy trình công việc hiện có. Được sử dụng đúng cách, chúng có khả năng tăng cường và hỗ trợ con người, cho phép họ tạo ra tác phẩm chất lượng cao và sáng tạo hơn trước.

ChatGPT thay thế công việc viết lách?

Thay vào đó, tương lai của nghề viết lách có thể sẽ liên quan đến sự kết hợp giữa các công cụ AI như ChatGPT và kỹ năng của con người. Các công cụ viết AI sẽ tiếp tục phát triển và trở nên tinh vi hơn, trong khi những người viết nội dung sẽ tiếp tục đưa ra những quan điểm và sự sáng tạo độc đáo của họ.

Chìa khóa sẽ là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa cả hai, để trí tuệ con người và AI đều có thể được sử dụng hết tiềm năng.

Tóm lại, mối quan hệ giữa ChatGPT và người viết rất khó phán đoán về nhiều mặt. Một mặt, các công cụ viết AI có khả năng tự động hóa một số tác vụ viết nhất định và giúp công việc của người viết lách hiệu quả hơn. Mặt khác, có những lo ngại rằng công nghệ này có thể dẫn đến sự dịch chuyển công việc và giảm nhu cầu đối với nhân lực là con người.

Trên đây là những quan điểm mang tính cá nhân của chúng tôi về vấn đề ChatGPT có thay thế nghề viết lách đang được nhiều người, đặc biệt là những bạn làm trong nghề viết nội dung.

Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy LIKE & SHARE để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và nhận được nhiều sự chú ý từ những độc giả khác có cùng chung vấn đề thắc mắc nhé.