Table of Contents

Cách chuyển đổi WebP sang JPG nhanh chóng trên máy tính
Tin học

Cách chuyển đổi WebP sang JPG nhanh chóng trên máy tính

Hãy tìm hiểu ngay cách chuyển đổi WebP sang JPG đơn giản như hiệu quả ở bài viết dưới đây nếu định dạng mới này của Google đang khiến bạn cảm thấy khó chịu khi không thể xem ảnh Webp được tải về máy.

Bạn có thể đã quen với việc tải xuống hình ảnh từ web hiển thị dưới định dạng PNG hoặc JPG được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, với việc cho ra mắt định dạng ảnh WebP mới, các bản tải xuống hình ảnh được lưu nguyên bản ở định dạng WebP mới và không có mấy ứng dụng hỗ trợ xem được. Sử dụng cách chuyển đổi WebP sang JPG hay PNG ở bài viết của GhienCongNghe ngay dưới đây.

chuyen doi WEBP sang JPG

Tệp hình ảnh WebP là gì?

Định dạng này được phát triển bởi Google và nhằm mục đích làm cho web nhanh hơn với các hình ảnh có kích thước nhỏ hơn, hiệu quả hơn.

WebP là một định dạng hình ảnh hiện đại cung cấp khả năng nén không mất dữ liệu với hệ thống nén độc đáo của nó có thể hiển thị hình ảnh ở kích thước tệp xấp xỉ 2/3 của cùng một hình ảnh được hiển thị ở định dạng JPEG hoặc PNG.

chuyen doi WEBP sang JPG 7

Cách chuyển đổi WebP sang JPG và hơn thế nữa

Nhưng bất chấp sáu năm phát triển và được giới thiệu nhiều trong các sản phẩm của Google, nó vẫn không được hỗ trợ bởi các công cụ chỉnh sửa ảnh và một số công cụ xem hình ảnh phổ biến, như trình xem ảnh mặc định của Windows. Sau đây là cách lưu ảnh WebP sang các định dạng khác hay chuyển đổi WebP sang JPG hay tệp PNG phổ biến hơn.

Nhanh chóng và đơn giản nhất

Cách nhanh nhất để chuyển đổi WebP sang JPG hoặc PNG là mở hình ảnh WebP và chụp ảnh màn hình. Hoặc chỉ cần chụp ảnh màn hình của hình ảnh nguồn thay vì tải xuống ngay từ đầu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở tệp hình ảnh WebP bằng trình duyệt Chrome trên cả máy tính Mac hoặc Windows. Nếu bạn chưa tải về có thể chụp ảnh màn hình ngay trên trang nguồn của bức ảnh.

Bước 2: Dùng tính năng chụp lại màn hình để lưu ảnh WebP thành JPG hoặc PNG.

  • Để chụp toàn màn hình trên máy tính Windows 10 có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtScn (Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu trữ trong thư mục Pictures > Screenshoots ). Còn đối với macOS bạn có thể sử dụng tổ hợp 3 phím Shift + Command + 3.
  • Còn nếu như bạn chỉ muốn chụp một phần màn hình chỉ lấy mỗi bức ảnh để không phải cắt bỏ những phần thừa sau này có thể làm như sau. Đối với Windows 10 nhấn tổ hợp phím Shift + Windows + S, sau đó kéo chọn vùng ảnh bạn muốn lấy. Trên Mac tổ hợp phím này là Shift + Command + 4.

chuyen doi WEBP sang JPG 1

Sử dụng Preview trên máy tính Mac

Đây là một cách chuyển đổi WebP sang JPG tốn khá nhiều bước với ứng dụng Preview được tích hợp sẵn trên Mac. Nhưng quá trình này cũng cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn kiểm soát và chuyển đổi chi tiết khác tốt hơn.

1. Mở hình ảnh WebP của bạn với Preview trên máy Mac.

2. Trong thanh menu ở góc trên cùng bên trái, nhấp vào File > Duplicate (hoặc phím tắt Command + Shift + S).

chuyen doi WEBP sang JPG 2

3. Bây giờ hãy đóng cửa sổ hình ảnh mới nhân bản trùng lặp để lưu nó ở định dạng mới (phím tắt Command + W).

4. Chọn định dạng (Format) bạn muốn chuyển đổi hình ảnh bằng menu thả xuống. Di chuyển thanh trượt để thay đổi chất lượng bức ảnh chuyển.

chuyen doi WEBP sang JPG 3

5. Nhấn vào Save.

Sử dụng Paint trong máy tính Windows 10

Tuy rằng ứng dụng xem ảnh mặc định của Windows 10 không có chức năng xem ảnh WebP như Paint là một ứng dụng chỉnh sửa đơn giản từ xưa đến nay của Windows và làm việc thực sự tốt cho những nhu cầu đơn giản.

Để thực hiện việc chuyển đổi WebP sang JPG hay PNG bạn có thể làm như sau:

1. Chuột phải vào tệp ảnh WebP của bạn và chọn Open with.

2. Chọn mở bằng Paint.

chuyen doi WEBP sang JPG 5

3. Ở góc trên bên trái chọn File > Save as và chọn loại định dạng ảnh mà bạn muốn lưu. Thông thường là JPG hoặc PNG.

chuyen doi WEBP sang JPG 6

4. Chọn nơi lưu lại ảnh đã chuyển đổi. Nhấn Save để lưu.

Ngoài những cách ở trên ra, vẫn còn vô số những cách khác để bạn có thể chuyển đổi WebP sang JPG. Nhưng nếu xét về tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng thì những cách được nêu ra ở trên đã đủ giúp bạn có thể chuyển đổi một cách nhanh chóng và đơn giản không lo sợ khi cài đặt thêm phần mềm thứ ba.

Trên đây là bài viết hướng dẫn những cách có thể chuyển đổi WebP sang JPG hoặc PNG, những định dạng phổ biến dễ sử dụng hơn so với một định dạng ảnh mới này. Nếu bạn đọc có hứng thú quan tâm đến những thủ thuật chuyển đổi tệp tin khác có thể tham khảo ở bài viết của GhienCongNghe sau đây:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa thêm nhiều bài viết khác đến bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi.