Table of Contents

Tại sao có sóng WiFi nhưng không kết nối được internet? Và đây là cách xử lý sự cố này
Tin học

Tại sao có sóng WiFi nhưng không kết nối được internet? Và đây là cách xử lý sự cố này

Nếu bạn giống như tôi, từng trải qua cảm giác bực tức khi sóng WiFi tràn đầy nhưng gửi mãi một tin nhắn lại không được, hay truy cập vào một trang web mãi không xong. Bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Ngoài thiết bị đang không truy cập được vào internet, bạn đã thử kết nối các thiết bị khác và xác định rằng không có kết nối internet trên tất cả thiết bị này. Thật khó hiểu, nhưng có một số lý do dù có sóng WiFi nhưng không kết nối được internet.

Tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục sự cố ‘WiFi đã kết nối, không truy cập internet’ trong bài viết của GhienCongNghe dưới đây.

Liên hệ với nhà cung cấp Internet của bạn

Nếu tất cả các thiết bị của bạn không có kết nối internet, nhưng chỉ báo WiFi của bạn vẫn tràn đầy, câu trả lời rất rõ ràng, đó là do nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn đang gặp sự cố.

Hoặc đơn giản hơn là dây cáp quang từ cơ sở hạ tầng của nhà mạng (trụ điện, đường cáp ngầm) vào trong nhà bạn bị đứt gãy hoặc gấp khúc ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu vào bộ định tuyến WiFi.

Advertisements

Trước khi bạn thử khởi động lại modem WiFi hoặc làm rối tung các sợi dây xung quanh, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn trước để đảm bảo không có sự cố từ nhà mạng liên quan đến sự cố này.

Khởi động lại bộ phát sóng WiFi

Tắt đi và bật lại là lời khuyên ở hầu hết các bài viết hướng dẫn cách khắc phục tương tự!

Đây là một giải pháp đơn giản nhưng trong rất nhiều các trường hợp, nó hiệu quả!

Nếu bạn không biết nút bật tắt nguồn của modem WiFi ở đâu, hãy rút phích cắm của nó ra, để yên trong 30 giây rồi cắm trở lại ổ điện.

Advertisements

Liên hệ với nhà cung cấp Internet của bạn

Nếu bạn đang tìm cách khắc phục sự cố “không có kết nối internet” tại nhà của mình thì đây là một trong những cách khắc phục tốt nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đôi khi, ngay cả điều này cũng không hoạt động. Sau đó phải làm gì? Đã đến lúc thử bước tiếp theo.

Khởi động lại thiết bị của bạn

Cũng giống như nhiều sự cố khác, khởi động lại máy tính hoặc điện thoại là bước khắc phục sự cố đầu tiên bạn nên thử. Nếu may mắn, bạn có thể khắc phục một số trục trặc tạm thời bằng cách khởi động lại, thao tác này sẽ khắc phục sự cố có sóng WiFi nhưng không kết nối được internet của bạn.

Kiểm tra cài đặt modem WiFi

Khi không có kết nối internet, nhưng dịch vụ internet hoặc bộ định tuyến của bạn không phải là vấn đề, thì có thể có vấn đề với quyền truy cập mạng của bạn.

Advertisements

Mỗi mạng WiFi đều có mã định danh MAC (Kiểm soát truy cập phương tiện) cho phép một số máy nhất định truy cập vào mạng của bạn.

Nếu có một số thiết lập hạn chế trong cài đặt của modem WiFi khiến nó từ chối cấp quyền truy cập internet cho thiết bị của bạn. Hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng của bạn để được xử lý vấn đề này.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng một mạng WiFi xung quanh không phải của nhà bạn. Dễ hiểu rằng, rất có thể họ đã cho thiết bị của bạn vào danh sách hạn chế.

Tắt dịch vụ VPN

Sử dụng VPN có thể mang lại một số lợi ích như quyền ẩn danh trên mạng, quyền truy cập vào một số dịch vụ hạn chế địa lý,… nhưng VPN cũng cài đặt thêm một lớp kết nối internet khác vào thiết bị của bạn.

Advertisements

Do đó, những gì bạn cho rằng là sự cố từ nhà cung cấp internet của bạn thực chất lại đến từ dịch vụ VPN của bạn.

Đôi khi VPN sẽ hết thời gian chờ nếu bạn kết nối với một máy chủ VPN quá lâu hoặc bạn có thể đang sử dụng một máy chủ quá tải không thể xử lý kết nối của mình.

Nếu bạn đang dùng VPN, hãy tắt nó đi và thử kết nối lại xem bạn đã truy cập vào được internet chưa nhé.

Tắt dịch vụ VPN

Advertisements

Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Đôi khi, một cách khắc phục đơn giản như kết nối lại với mạng WiFi có thể giải quyết vấn đề truy cập internet trên thiết bị của bạn.

Khi bạn xóa mạng WiFi, điện thoại hoặc máy tính của bạn sẽ xóa các tùy chọn đã lưu của mạng đó. Khi bạn kết nối lại điện thoại với WiFi, điện thoại của bạn sẽ được gán một địa chỉ IP mới và có thể khắc phục sự cố mất kết nối internet.

Các bước để xóa mạng WiFi trên iPhone như sau:

Bước 1: Đi tới Cài đặt > Wi-Fi.

Advertisements

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng chữ i kế bên mạng WiFi đang kết nối của bạn và chọn Quên mạng này. Sau đó thực hiện kết nối lại WiFi đã xóa lúc nãy. 

Xóa mạng wifi và kết nối lại

Đặt lại cài đặt mạng thiết bị

Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với cài đặt mạng của mình, thiết bị Android, iPhone hoặc máy tính sẽ lưu những thay đổi đó. Bằng cách này, vào lần tới khi bạn đang làm gì đó, thiết bị của bạn có thể mở cài đặt của bạn và thực hiện các tác vụ tương ứng.

Bạn nên đặt lại cài đặt mạng trên thiết bị để xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố truy cập Internet trên thiết bị của bạn hay không.

Advertisements

Lưu ý rằng, khi thực hiện đặt lại cài đặt mạng trên thiết bị của bạn, mọi thông tin như mạng WiFi đã lưu trước đó đều sẽ bị xóa sạch. Hãy chắc chắn biết mật khẩu truy cập WiFi cần thiết để kết nối trở lại sau khi thực hiện đặt lại cài đặt mạng.

Đặt lại cài đặt mạng thiết bị

Cài đặt chính xác ngày và giờ hiện tại trên thiết bị

Điều quan trọng là bạn phải đặt cài đặt ngày và giờ chính xác trên thiết bị của mình. Cài đặt ngày và giờ không chính xác đôi khi có thể khiến bạn gặp sự cố, chẳng hạn như sự cố bạn hiện đang gặp phải.

Trên thực tế, việc thiết lập ngày giờ trên điện thoại của bạn khá dễ dàng và bạn có thể thực hiện như sau:

Advertisements

Bước 1: Mở mục Cài đặt trên thiết bị, tìm đến mục Ngày và giờ.

Bước 2: Nhấn vào Ngày & giờ và sau đó nhập lại thông số cho ngày và giờ chính xác ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý chọn múi giờ chính xác với múi giờ nơi bạn đang ở nếu nó chưa được thiết lập chính xác.

Hy vọng rằng, với những giải pháp ở trên, bạn đã có thể khắc phục được sự cố có sóng WiFi nhưng không có kết nối internet trên thiết bị của mình.

Advertisements

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy LIKE & SHARE để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và đưa tới bạn đọc nhiều thông tin và giải pháp hữu ích khác khi gặp các vấn đề về công nghệ nhé.