Table of Contents

Đóng tune là gì? Nên đóng tune quá đà trong 1 tác phẩm âm nhạc không?
Khám phá

Đóng tune là gì? Nên đóng tune quá đà trong 1 tác phẩm âm nhạc không?

Đóng tune là gì? Đóng tune trong Rap là gì? Và những bản rap hot nhất thời đại có phải dùng Auto tune không? cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bài viết này bạn hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử ra đời của đóng tune là gì và cách sử dụng đóng tune trong âm nhạc nhé. Thuật ngữ đóng tune hiện nay có lẽ không còn xa lạ, đặc biệt với những bạn trẻ yêu âm nhạc nói chung và nhạc Rap nói riêng. Đóng tune vừa là cách xử lý kỹ thuật âm nhạc khá hợp lý, vừa là công cụ điều chỉnh tone giọng sáng hơn, trong hơn để tác phẩm âm nhạc khi tung ra thị trường được mọi người yêu thích, say mê với những nốt nhạc.

Đóng tune là gì?

dong-tune-la-gi

Đóng tune là gì?

Đóng tune là một thuật ngữ để chỉ việc nghệ sĩ sử dụng hiệu ứng Auto-Tune trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Đây là thuật ngữ thường được giới trẻ hiện nay sử dụng nhiều và phổ biến hơn cả.

Bằng cách đóng tune trên máy tính hay sử dụng công cụ Auto-Tune, các tác phẩm âm nhạc sẽ được xử lý về mặt âm thanh một cách hợp lý.

Tuy nhiên, xoay quanh việc sử dụng công cụ này cũng khiến nhiều tác phẩm âm nhạc trở nên lệch lạc và không còn là sản phẩm sáng tạo của chính nghệ sĩ nữa.

Đóng tune trong RAP là gì?

dong-tune-la-gi

Vậy trong RAP, đóng tune là gì?

Trong âm nhạc, đặc biệt là thể loại rap, đòi hỏi kỹ năng vô cùng tinh xảo, khả năng lấy hơi dài và phát âm tròn vành rõ chữ mà vẫn đảm bảo tính nghệ thuật và giai điệu của bản rap.

Vậy chúng ta có bao giờ tự hỏi tại sao các rapper như Suboi, Jaytee, JustaTee, Nger – MCK làm thế nào mà có thể thỏa sức sáng tạo và có những bản hit đình đám như thế?

Câu trả lời chính là có thể những nghệ sĩ này đã dùng đến Auto Tune – công cụ đóng tune siêu đắc lực.

Bằng cách sử dụng công cụ này để đóng tune, những kỹ thuật cơ bản sẽ được điều chỉnh đến độ nghệ thuật và tinh xảo nhất.

Đồng thời công cụ cũng lọc bỏ những lỗi sai sót không đáng có trong bản thu gốc của nghệ sĩ đó.

Cụm từ “đóng tune” xuất hiện từ đâu

Với khán giả yêu âm nhạc, có lẽ cụm từ đóng tune xuất hiện phổ biến nhất là giai đoạn mùa 1 của chương trình rap Việt. Cụ thể là thể loại Melodic rap và Auto Tune được cặp đôi MCK-Tlinh thể hiện một cách xuất sắc.

Vậy nguồn gốc của từ đóng tune là gì?

Từ đó, “đóng tune” đã trở thành cách gọi phổ biến mà giới trẻ dành cho việc mà các nghệ sĩ sử dụng công cụ Auto Tune để chỉnh sửa các bản thu âm, bài hát hay tone giọng của mình cho phù hợp và vừa phải với sản phẩm âm nhạc.

Lịch sử phát triển của Auto Tune

dong-tune-la-gi

Vậy ai là người tạo ra Auto Tune? Thời gian mà Việt Nam đón nhận việc nghệ sĩ sử dụng đóng tune là gì? Vào lúc nào?

Andy Hindebrand được xem là người đầu tiên phát minh ra phần mềm Auto Tune. Ông là một công dân dầu mỏ, khởi xướng ra cách mạng hóa âm nhạc phổ biến – cái tên được nhà phê bình âm nhạc Simon Reynolds đặt cho nền âm nhạc mới này.

Năm 1996, Auto Tune chính thức xuất hiện nhưng chỉ được lưu hành nội bộ trong các nhà sản xuất âm nhạc, đóng vai trò như một cánh tay đắc lực giúp họ hoàn thành các bản thu của mình hoàn chỉnh hơn.

Đến khoảng năm 1998, phần mềm Auto Tune mới dần được sử dụng phổ biến hơn, công khai cho toàn công chúng và giới yêu âm nhạc.

Điển hình là bài hát Believe của Cher được ra mắt công chúng có tone giọng trong trẻo, gần như hoàn chỉnh từ giọng hát đến âm thanh hòa phối.

Sự mới lạ và hoàn thiện trong âm nhạc này đã khiến Auto Tune trở thành công cụ đột phá, góp phần chỉnh sửa hợp lý các bản thu âm.

Tại Việt Nam thì khoảng vài năm gần đây, phần mềm này mới phổ biến hơn, được giới sản xuất âm nhạc sử dụng nhiều hơn, đặc biệt trong nhiều bản hit.

Xem thêm:

Trên đây là những giới thiệu về lịch sử xuất hiện cũng như đóng tune là gì. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.