Table of Contents

Emoji là gì? Điểm khác nhau giữa Emoticon và Emoji là gì?
Khám phá

Emoji là gì? Điểm khác nhau giữa Emoticon và Emoji là gì?

Emoji là gì? Liệu bạn có bị bối rối với vô số Emoji trên các trang web và mạng xã hội hiện nay? Cùng GhienCongNghe khám phá Emoji là gì trong bài viết sau đây nhé.

Hiện nay, ngoài văn bản tin nhắn thông thường, chúng ta còn sử dụng rất nhiều Emoji để biểu thị cảm xúc và làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn. Vậy Emoji là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

emoji-la-gi-01

Emoji là gì?

Emoji là các biểu cảm khuôn mặt, hình ảnh con vật, hoạt động… ngộ nghĩnh, đáng yêu. Cụm từ Emoji xuất phát từ chữ romaji trong tiếng Nhật được ghép từ chữ e (絵) nghĩa là hội (hội trong hội họa, bức tranh) và chữ moji (文字) nghĩa là ký tự. Trong tiếng Anh, từ “emotion” và “emoticon” cũng nói về Emoji nhưng đây đều là sự tương đồng ngẫu nhiên.

Emoji hay biểu tượng cảm xúc được coi là một dạng “ngôn ngữ” mới. Hiện nay, Emoji được sử dụng phổ biến trong việc chat chít của giới trẻ và một bộ phận những cô bác thích lối sống hiện đại dùng những chiếc icon Emoji để trò chuyện với con cái dễ gần gũi hơn.

Advertisements

Emoji được ưa chuộng và hầu như có mặt ở bất kỳ ứng dụng nhắn tin trực tuyến hay mạng xã hội nào bởi vì chúng truyền tải các thông điệp, cảm xúc một cách nhanh chóng. Hơn nữa, sử dụng Emoji để tô thêm sức sống cho câu chuyện, dòng tin nhắn chữ thô kệch, làm câu chuyện trong tin nhắn hay bình luận trở nên sinh động hơn, cảm xúc hơn.

Emoji là gì

Biểu tượng Emoji là gì lúc ban đầu?

Ban đầu, đối với hầu hết những người thuộc thế hệ 8X hoặc 9X đời đầu sẽ biết đến biểu tượng Emoji đầu tiên này như =)=D hay 8-D trong các tin nhắn SMS (phương thức nhắn tin phổ biến thời chưa có Facebook hoặc Zalo). Những cử chỉ nguyên thủy này đại diện cho một phần quan trọng của netspeak ban đầu. Bạn có thể truyền đạt sự mỉa mai bằng cách thêm -_- ở cuối tin nhắn của bạn, hoặc chia sẻ sự mơ hồ của bạn với Emoji này  ̄_(ツ)_/ ̄.

emoji-la-gi-02

Advertisements

Vài nét về lịch sử phát triển Emoji

Emoji giống như hiện nay được tạo ra vào năm 1999 bởi nghệ sĩ Nhật Bản Shigetaka Kurita. Ông muốn thiết kế một giao diện hấp dẫn để truyền đạt thông tin một cách đơn giản, ngắn gọn: ví dụ: một biểu tượng để hiển thị dự báo thời tiết thay vì viết chữ “nhiều mây”.

Vì vậy, Kurita đã phác thảo một bộ hình ảnh 12×12 pixel có thể được chọn từ bảng chọn giống như bàn phím gõ trên smartphone hiện tại, sau đó được gửi trên điện thoại di động và các trang web dưới dạng các ký tự riêng lẻ của chúng.

emoji-la-gi-03

Emoji nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nhật Bản, khi các công ty di động đối thủ sao chép ý tưởng của DOCOMO. Và khi internet tiếp tục bùng nổ từ năm 2000, các công ty bên ngoài Nhật Bản, như Apple, đã thấy một cơ hội để kết hợp biểu tượng cảm xúc trên các nền tảng khác.

Advertisements

Năm 2007, Emoji được đề xuất lên Hiệp hội Unicode bởi một đội ngũ kỹ sư phần mềm tại Google. Sau đó, vào năm 2010, Hiệp hội Unicode chính thức chấp thuận đề xuất đó. Điều này giúp Emoji phát triển và phổ biến trên toàn thế giới. Từ năm 2015 đến nay, Emoji đang dần dần được đa dạng hóa với những biểu tượng mới như màu da, quốc kỳ, gia đình… Hiện nay, Emoji đã trở thành ngôn ngữ internet phức tạp và liên tục phát triển.

Một số thuật ngữ khác của Emoji là gì?

Icon là gì?

Icon là một từ trong tiếng Anh có nghĩa là biểu tượng. Chúng được dùng để đại diện cho một ứng dụng hay phần mềm trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Mỗi ứng dụng, phần mềm có một icon riêng giúp người dùng dễ dàng phân biệt chúng.

Emoji là gì

Bên cạnh đó, icon cũng được sử dụng để biểu thị cảm xúc trên các trang mạng xã hội và phần mềm nhắn tin.

Advertisements

Emoji là gì

Emoticon là gì?

Emoticon là sự kết hợp của hai từ tiếng Anh “emotion” (cảm xúc) và “icon” (biểu tượng). Emoticon là sự sắp xếp các ký tự có sẵn ở bàn phím như dấu câu, số và chữ cái để giống khuôn mặt của con người. Emoticon được sử dụng để diễn tả tâm trạng, cảm xúc hay biểu thị một đối tượng nhất định.

Emoji là gì

Điểm khác nhau giữa Emoticon và Emoji là gì?

Hiện nay, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa Emoji và Emoticon bởi chúng đều dùng để biểu tượng cảm xúc của con người. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau, có thể xem Emoji là đàn em đi sau của Emoticon.

Advertisements

Emoji là gì

Emoji là những hình ảnh, biểu tượng, đồ vật có sẵn. Trong khi đó, Emoticon là sự kết hợp các ký tự ở bàn phím. Thêm vào đó, Emoji có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, còn Emoticon thường đại diện cho biểu cảm của con người.

Cách bật Emoji trên bàn phím điện thoại

Sau khi đã tìm hiểu về Emoji là gì và mục đích sử dụng chúng, bạn hãy làm theo các bước sau để mở bàn phím Emoji trên điện thoại của bạn một cách dễ dàng nhé.

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) và chọn General (Cài đặt chung).

Advertisements

Emoji là gì

Bước 2: Chọn Keyboard (Bàn phím) và chọn tiếp danh mục Keyboards (Bàn phím).

Emoji là gì

Bước 3: Chọn Add new keyboard (Thêm bàn phím mới). Trong danh sách các bàn phím có sẵn, chọn Emoji (Biểu tượng).

Advertisements

Emoji là gì

Một số ý nghĩa của các Emoji hay dùng

Sau khi đã biết về Emoji là gì rồi hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của các Emoji phổ biến hiện nay nhé.

1. Emoji mặt cười thân thiện dùng để biểu hiện sự vui vẻ, tích cực.

Emoji là gì

Advertisements

2. Emoji cười hé răng thể hiện sự thoải mái, phấn khích.

Emoji là gì

3. Emoji cười chảy nước mắt thể hiện sự đùa nghịch hay cười lớn tiếng trước một chuyện gì đó.

Emoji là gì

Advertisements

4. Emoji cười lăn lộn thể hiện sự hài hước khi gặp chuyện gì đó gây cười. Bên cạnh đó, Emoji này cũng thể hiện sự thích thú vui vẻ với nội dung câu chuyện.

Emoji là gì

5. Emoji mặt cười ngược ám chỉ câu chuyện của bạn kể vô cùng nhạt nhẽo.

Emoji là gì

Advertisements

6. Emoji mặt lè lưỡi thể hiện sự trêu chọc người khác. Ngoài ra, nó còn biểu hiện thái độ trước một sự việc ngốc nghếch, có phần hài hước.

Emoji là gì

7. Emoji mặt ăn tiệc được dùng để ăn mừng một điều gì đó.

Emoji là gì

Advertisements

8. Emoji mặt tỏa tim được sử dụng khá nhiều để thể hiện sự thích thú với câu chuyện hay sự cảm ơn chân thành một ai đó.

Emoji là gì

9. Emoji mặt buồn thể hiện sự tiếc nuối, thất vọng hay hối hận với việc nào đó.

Emoji là gì

Advertisements

10. Emoji mặt chảy mồ hôi được sử dụng để thể hiện sự căng thẳng trong các tình huống áp lực. Ngoài ra, nó còn được dùng như một lời xin lỗi chân thành nhất.

Ẹmoji là gì

11. Emoji mặt khóc, nước mắt chảy dài mang ý buồn, thể hiện sự thất vọng.

Emoji là gì

Advertisements

12. Emoji với khuôn mặt lạnh toát biểu hiện sự sợ hãi.

Emoji là gì

Cuối cùng là Emoji người con gái giơ hai tay biểu hiện sự đồng ý.

Emoji là gì

Advertisements

Qua đây, bạn đã hiểu được Emoji là gì và ý nghĩa của các Emoji phổ biến hiện nay. Hãy sử dụng đúng Emoji trong các cuộc trò chuyện để làm câu chuyện hấp dẫn cùng như thay lời muốn nói rất hiệu quả đấy.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết về Emoji là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn và hữu ích khác nhé.