Table of Contents

GIF là gì? Cười không kịp nhặt lại “Alo” với những gì một bức ảnh GIF đem lại. Tại sao lại thế?
Khám phá

GIF là gì? Cười không kịp nhặt lại “Alo” với những gì một bức ảnh GIF đem lại. Tại sao lại thế?

GIF là gì mà có thể khiến nhiều khoảnh khắc cười ra nước mắt lan truyền chóng mặt trên mạng internet đến vậy nhỉ? Cùng GhienCongNghe định nghĩa cụm từ vừa quen vừa lạ này nhé.

Ngay cả khi bạn không thể định nghĩa từ “GIF là gì” thì GhienCongNghe đoán rằng, hẳn là bạn đã từng nhìn thấy cụm từ này ít nhất là một lần. Xuất hiện từ những ngày ban sơ của mạng lưới internet và trên đà phát triển một cách không ngờ đến tại thời điểm hiện nay. Chính xác thì GIF là gì nhỉ? Cùng kéo xuống bài viết và khám phá ngay nhé.

gif-la-gi-00

GIF là gì?

Khi muốn giải nghĩa “GIF là gì?” thì hiểu một cách đơn giản nhất, GIF (phát âm là “gif” hoặc “jiff”) chỉ là một tệp hình ảnh. Giống như các định dạng tệp hình ảnh quen thuộc, thường thấy như JPEG hay PNG, GIF được dùng để tạo hình ảnh tĩnh.

Nhưng với tính năng đặc biệt của mình, GIF cũng được dùng để tạo các hình ảnh động thú vị như hình ảnh dưới đây.

gif là gì

GIF là gì mà muôn đời cứ khiến hội meme hài hước mê đắm?

Điểm khác biệt giữa ảnh, video và GIF là gì?

Chúng tôi đề cập đến “hình ảnh động” vì thực sự GIF không hoàn toàn là một video đúng nghĩa, chúng thậm chí còn không có âm thanh (và bạn có thể nhận ra điều đó). GIF giống một trang sách đang lật lặp đi lặp lại không có điểm dừng.

GIF được lập trình theo 1 phương thức nhất định với nhiều tệp hình ảnh tuần tự nối tiếp nhau (giống như trang sách đang lật), đó là cách chúng hoạt động. Và định dạng GIF không được sử dụng để tạo ra các đoạn hoạt họa quá dài.

Lý do cho sự phổ biến của GIF là gì

Không phản bác khi có ý kiến cho rằng GIF lỗi thời khủng khiếp! Nhưng khi tìm hiểu kỹ GIF là gì thì bạn sẽ nhận ra chúng hữu ích giống meme khi có thể truyền đạt những câu truyện cười, cảm xúc và ý tưởng khá thú vị.

Với 8-pit, các tệp file GIF giới hạn trong 256 màu và hầu như trông như một nồi lẩu thập cẩm tả pí lù. Thậm chí, định dạng này còn không hỗ trợ chế độ bán trong suốt (semi-transparency), kích thước tệp lại lớn hơn cả tệp video MP4 vì không thể nén.

gif-la-gi-02

Ngoài ra, các trang web như GIPHY hay Gfycat giúp việc chia sẻ và tạo GIF trở nên cực kỳ dễ dàng. Chúng được tích hợp tự động trên các nền tảng mạng xã hội nổi trội nhất hiện nay như Twitter, Facebook Messenger và cả bàn phím điện thoại của bạn nữa đấy, từ đó chúng được sử dụng như các biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán sinh động.

Cách đây hơn 10 năm, Mozilla đã cố gắng tạo ra các định dạng thay thế cho GIF như APNG (PNG động) nhưng kết quả mang lại không mấy khả quan. Đến bây giờ, có nhiều lý do khiến định dạng này vẫn còn tồn tại, nhưng chung quy lại, chúng ta có 3 lý do chính:

  • Mọi trình duyệt đều khác nhau: Ví dụ nôm nha, APNG của Mozilla ra mắt năm 2008, nhưng trình duyệt Microsoft Edge chỉ bắt đầu hỗ trợ định dạng này từ năm 2019, nói cách khác, nếu các hoạt ảnh này không hoạt động, có nghĩa bạn đang sử dụng phiên bản cũ. Còn với định dạng GIF, tất cả các trình duyệt đều đã hỗ trợ từ rất rất lâu rồi.
  • HTML không hỗ trợ video: Trước khi HTML5 ra mắt vào 2014, HTML tiêu chuẩn không hỗ trợ video. Điều này khiến việc chia sẻ ảnh GIF trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhiều web sử dụng plugin Flash của Adobe để chạy video nhưng lại không hoạt động trên các thiết bị như iPhone.
  • Dễ dàng để tạo ảnh GIF: Nhiều người có cùng suy nghĩ tại sao chúng ta lại phải tìm những định dạng mới trong khi việc tạo ảnh GIF lại dễ dàng như vậy? Các trang web tạo GIF thì đã có từ lâu và phần mềm chỉnh sửa hiện nay cũng đều có thể sử dụng để tạo ảnh GIF.

gif là gì

Đừng lo lắng khi mọi vấn đề đều có thể được cải thiện và giải quyết khi thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các trang web như Gfycat, Imgur dựa vào phần mở rộng của HTML5 được gọi là GIFV. Được tạo thông qua (hoặc upload lên) không phải là GIF thực tế, chúng là video MP4 hoặc WebM, có thể có âm thanh, sử dụng hơn 256 màu và “ngốn” ít dung lượng ổ cứng hơn so với định dạng GIF cũ cồng kềnh.

Tất nhiên, các điều trên không thể giúp ảnh GIF trông đẹp hơn, nhưng thực tế chúng có thể nghiêng về MP4, WebM với thuộc tính “nhẹ nhàng” hơn.

Sử dụng ảnh GIF đúng cách

Sử dụng GIF cũng giống như việc bạn sử dụng các emoticon trên mạng xã hội vậy. Chỉ cần chọn GIF phù hợp với tình huống và gửi nó đi, hầu hết các nền tảng truyền thông đều đã và đang hợp tác với nhiều trang web lưu trữ hình ảnh để tạo GIF nên bạn không cần phải tải bất cứ thứ gì về máy mình cả.

Các cách tốt nhất để tìm kiếm và sử dụng ảnh GIF như sau:

  • Chức năng tìm kiếm GIF: Các thanh tìm kiếm hình ảnh hoạt động trực tiếp trên các trang web như GIPHY hoặc Imgur, các ảnh GIF dễ sử dụng như emoticon và tích hợp trực tiếp trên các nền tảng như Twitter hay Facebook Messenger.
  • Sao chép liên kết: GIPHY, Imgur, Gfycat… đều sở hữu công cụ để sao chép ảnh GIF vào khay bộ nhớ tạm của máy. Bạn chỉ cần tìm một GIF ưng ý, nhấn sao chép liên kết sau đó dán vào nơi bạn muốn sử dụng là xong
  • Sử dụng GBoard: Bàn phím của Android, iPhone hoặc iPad đều tích hợp chức năng GIF, cho phép sử dụng mọi lúc mọi nơi, kể cả tin nhắn văn bản.

Nếu bạn muốn lưu ảnh GIF về điện thoại hoặc máy tính thì không nên chút nào. Chất lượng ảnh GIF sẽ giảm xuống đáng kể nếu bạn làm điều đó.

Cách tốt nhất là tạo một tài khoản lưu trữ cho riêng mình trên các trang web lưu trữ hình ảnh và đưa chúng vào mục “Yêu thích” để dễ dàng tìm kiếm và sử dụng lại cho lần sau thôi nè.

gif-la-gi-01

Cách tạo ảnh GIF đơn giản

Bất kể bạn tạo GIF bằng cách nào, bạn vẫn nên chuẩn bị trước 1 video (trừ phi bạn muốn tạo ảnh GIF ngay từ đầu).

Bạn có thể sử dụng đoạn video trong điện thoại hoặc video tìm thấy trên youtube, điều này không quan trọng lắm đâu vì các công cụ này sẽ giúp bạn cắt video để tạo GIF phù hợp, thậm chí bạn còn có thể thêm văn bản và hiệu ứng vào nữa đấy.

Cùng khám phá những nền tảng tốt nhất để tạo ra một bức ảnh GIF hài hước và độc đáo như thế nào nhé.

Cách tạo ảnh GIF bằng trang web

Có rất nhiều web tạo GIF, chúng tôi khuyên bạn nên dùng công cụ chuyển video thành GIF của Imgur, Gfycat hoặc GIPHY vì dễ sử dụng và về mặt kỹ thuật với HTML5 hiện nay đã là tốt hơn so với tệp GIF thực tế.

Truy cập trang web tạo ảnh GIF nổi tiếng thế giới GIPHY theo đường dẫn sau: https://giphy.com/

Tải video lên trình tạo GIF hoặc chuyển video bằng liên kết Youtube hoặc Vimeo, sau đó chỉ cần lựa chọn trong các gợi ý của web để cắt và tuỳ chỉnh theo sở thích của bạn.

gif là gì

Cách tạo ảnh GIF bằng app

Tất nhiên bạn có thể tạo GIF bằng app một cách dễ dàng, nhanh chóng chỉ bằng chiếc điện thoại của mình rồi. GIPHY CAM (iOS / Android), GIF Maker (iOS / Android) là những ứng dụng phổ biến nhất để tạo GIF. Thả video vào trình tạo GIF rồi cắt cho phù hợp với sở thích là xong.

gif là gì
Đối với các phần mềm kỹ thuật số như Photoshop, GIMP, Sketchbook và các ứng dụng công nghệ phổ biến khác bạn có thể tạo ra những định dạng GIF cực nghệ cho riêng mình và chia sẻ rộng rãi hơn, tuy nhiên hơi đau cổ vì thao tác khá phức tạp. Điều quang trọng hơn, các trang web tạo GIF lại đẹp hơn cách tạo thông thường.

Để tránh các cơn đau đầu bất chợt hay sự thất vọng nhẹ thoáng qua thì GhienCongNghe vẫn khuyên bạn nên tìm đến các trang web tạo GIF uy tín mà chúng tôi gợi ý ở trên nhé.

Qua bài viết tìm hiểu về GIF là gì, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những dòng chia sẻ chất lượng và thú vị nhất.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết GIF là gì này hay, hãy Like và Share cho GhienCongNghe để chúng mình có thêm động lực ra những bài tiếp có ích khác nhé.

Tham khảo: Howto-Geek