Table of Contents

HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì?
Khám phá

HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì?

HTTP và HTTPS, cả 2 đều là các giao thức, sử dụng thông tin của một trang web được trao đổi giữa Máy chủ Web và Trình duyệt Web, nhưng sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì? GhienCongNghe sẽ giải đáp ở bài viết dưới đây.

Có rất nhiều người bối rối khi họ nhìn thấy hai URL khác nhau trên thanh địa chỉ, HTTP và HTTPS, http:// hoặc https:// khi duyệt một trang web. Cả hai đều là các giao thức, sử dụng thông tin của một trang web được trao đổi giữa Máy chủ web và Trình duyệt web, nhưng sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

GhienCongNghe sẽ giải đáp thắc mắc này.HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì?

HTTP là gì?

HTTP là tên viết tắt của HyperText Transfer Protocol, là một giao thức cơ bản dùng cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các tập tin khác từ Web server đến các trình duyệt web và ngược lại. Nói cách khác, HTTP là một hệ thống truyền và nhận thông tin giữa máy chủ và máy khách.

Máy chủ là máy nơi mã hoá trang web và máy khách là trình duyệt hoặc một bộ quy tắc xác định cách trình duyệt phản hồi với các lệnh khác nhau do bạn đưa ra và xác định cách thông tin kỹ thuật số được trao đổi.

HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì?

Advertisements

Với những duyệt web cơ bản, giao thức này không làm chúng ta quá lo lắng nhưng khi thực hiện một giao dịch tài chính, Internet không phải là nơi an toàn. Vậy làm thế nào để thực sự đảm bảo các giao dịch tài chính đó? Câu trả lời là HTTPS.

HTTPS là gì?

HTTPS hoặc Secure HTTP là một phiên bản bảo mật của HTTP, đó là lý do tại sao hiện nay chúng ta thấy rất nhiều trang web sử dụng HTTPS thay vì HTTP. Vì mọi thứ bạn giao tiếp qua HTTPS sẽ được gửi và nhận ở dạng mã hóa, điều này giúp tăng thêm độ an toàn. Khi người dùng kết nối với trang web qua HTTPS, trang web sẽ mã hóa phiên bằng chứng chỉ số SSL và giao thức TSL.

Các giao thức này đảm bảo rằng không ai khác ngoài các máy khách và máy chủ có thể hack thông tin, dữ liệu ra ngoài. Cho dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay công cộng đi chăng nữa, các chứng chỉ SSL vẫn đảm bảo thông tin liên lạc của máy khách với máy chủ luôn được an toàn và chống bị dòm ngó. Với HTTP thì hoàn toàn không.

HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì?

HTTPS được sử dụng trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến, thông tin đăng nhập công ty và các ứng dụng khác mà dữ liệu cần được bảo mật. Bạn tuyệt đối không nhập thông tin thẻ tín dụng trên các trang web chạy trên HTTP.

Advertisements

HTTP và HTTPS ảnh hưởng gì đến người dùng cuối?

Nếu bạn chỉ có nhu cầu xem video, phim ảnh, lướt web, bạn sẽ không nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào. Nhưng nếu một trang web yêu cầu bạn nhập số tài khoản ngân hàng, địa chỉ hoặc bất kỳ chi tiết cá nhân nào khác, bạn nên xem nhanh URL và kiểm tra xem có phải là giao thức HTTPS không.

Đa số các website đòi hỏi tính bảo mật hiện này đều đã chuyển qua HTTPS. Một số trình duyệt như Google Chrome cũng đã có cơ chế cảnh báo không an toàn nếu như người dùng truy cập vào các website HTTP.

Khi bạn truy cập một website, giao thức HTTPS sẽ xác thực tính đích danh của website đó thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate). Đối với HTTP, vì dữ liệu không được mã hóa nên có thể bạn đang bị theo dõi.

HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì?

Tìm hiểu thêm:

Advertisements

Trên đây là chia sẻ của GhienCongNghe về HTTP và HTTPS, sự khác biệt giữa chúng là gì. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại một Like & Share cũng như bình luận ở phía dưới nếu có bất kì thắc mắc nào. Cảm ơn đã theo dõi!

Tham khảo Tweaklibrary