Table of Contents

ID Facebook là gì và nó được sử dụng như thế nào?
Khám phá

ID Facebook là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ cùng các bạn tìm hiểu ID Facebook là gì và mục đích sử dụng của nó để hiểu rõ hơn về mạng xã hội Facebook nhé.

Chắc hẳn nhiều người dùng Facebook phổ thông thường sẽ không để ý tới những thứ như ID Facebook là gì hay những thứ đại loại như vậy. Nếu các bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về nó thì hãy đọc bài viết này của GhienCongNghe.

 

ID Facebook là gì?

Số hiệu nhận dạng Facebook hoặc số ID Facebook người dùng là một dãy số không phải dùng để nhận dạng cá nhân bạn, mà dùng để kết nối với trang cá nhân Facebook của bạn. Dù bạn có chọn tạo tên người dùng hay không đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ tự động có số ID người dùng. Bất kế ai có số ID người dùng đều có thể xem trang cá nhân của bạn, bao gồm các thông tin công khai.

Advertisements

Nó giúp các ứng dụng khác cá nhân hóa trải nghiệm của bạn bằng cách kết nối với tài khoản Facebook của bạn. Khi bạn cho phép các ứng dụng kết nối với tài khoản Facebook, chúng có thể sử dụng mã ID người dùng để xem các thông tin công khai, như là trang cá nhân công khai hoặc là danh sách bạn bè. Khi bạn gặp lỗi trong lúc sử dụng ứng dụng hay game, số ID người dùng của bạn sẽ giúp nhà phát triển tìm hiểu vấn đề để hiểu và giải quyết các mối quan tâm cụ thể.

Trong lần đầu tiên tham gia Facebook, bạn sẽ được ấn định một con số cụ thể gọi là ID Facebook . Facebook gán cho mỗi người một số hiệu nhận dạng độc nhất. Bạn sử dụng số hiệu nhận dạng này trong ô địa chỉ URL Facebook để tìm người dùng. Khi đó trang cá nhân của người dùng sẽ hiện lên, và bạn có thể gửi lời mời kết bạn Facebook hoặc đọc các bài đăng trên tường bằng cách sử dụng số ID ở trong chuỗi truy vấn của URL.

Advertisements

Trên Facebook, một bộ định dạng (ID Facebook) được ấn định cho hầu hết các nội dung trên trang web này. Bộ định dạng là các số nguyên dương đơn giản như 12345. Bạn có thể sử dụng ID Facebook để trích một phần nội dung một cách chính xác và ngắn gọn bằng cách sử dụng URL Facebook.com/xxx.

Nhiều loại nội dung trên Facebook sử dụng một Facebook ID hiển thị công khai, mặc dù không phải loại nào cũng vậy. Các bộ định dạng này có thể được sử dụng (và lạm dụng) theo nhiều các thú vị.

Xem thêm:

Advertisements

Ví dụ

Dưới đây là một vài URL của các nội dung khác nhau trên Facebook. ID Facebook là thành phần được in đậm:

 • https://www.facebook.com/profile.php?id=4
 • https://www.facebook.com/pages/doorsopenTO/361063578336
 • https://www.facebook.com/photo.php?Facebookid=10151052362543337&set=a.402126878336.167300.36106357833
 • https://www.facebook.com/doorsopenTO/posts/10150868476418337

Những gì có ID Facebook?

 • Người (trang cá nhân, người dùng, dòng thời gian).
 • Trang.
 • Sự kiện.
 • Nhóm.

 • Cập nhật trạng thái (một bài đăng văn bản).
 • Ảnh.
 • Video.
 • Album.

Những gì không có ID Facebook?

ID Facebook là gì

Advertisements
 • Comment (được đính kèm với trạng thái, ảnh, video, album).
 • Like.
 • Trang news feed.
 • Tin nhắn trong chế độ nhắn tin riêng tư.
 • File đính kèm trong chế độ nhắn tin riêng tư.

Cách sử dụng và mục đích của ID Facebook

 • Mục đích chính của ID Facebook là dùng để trích một dữ liệu cụ thể nào đó. Ví dụ, đó có thể là trang cá nhân của một người hoặc một bức ảnh riêng biệt. Thay vì phải miêu tả bằng lời nói, ví dụ như “bức ảnh bạn mặc áo màu đỏ’’ hoặc ‘’tin tức vụ tai nạn tối qua’’, bạn có thể sử dụng ID Facebook.
 • Để lấy ID Facebook của một bài đăng hay hình ảnh, nhìn vào đoạn văn bản hiển thị thời gian (ví dụ “5 phút trước’’), đây là một đường dẫn rút gọn liên kết với một nội dung.
 • Tìm người dùng bằng tên có thể dẫn đến sai sót vì có nhiều người cũng dùng cái tên này. Nếu so với cách này thì việc sử dụng ID Facebook lại dễ dàng và rõ ràng hơn nhiều.
 • Đối với mọi bức ảnh, URL của ảnh dường như luôn chứa ID Facebook, cùng với các con số chưa được giải thích khác. Ví dụ, ID Facebook của ảnh 526270_10151052362543337_2115714767_n.jpg là 10151052362543337. URL của ảnh cũ hơn cũng chứa ID Facebook của người đăng, nhưng các bức ảnh được đăng sau một thời gian cụ thể không còn cái này nữa. Vì vậy nếu bạn nhận được URL dẫn trực tiếp đến một tấm ảnh, nó sẽ giúp ích trong việc tìm lại được bài đăng thảo luận (chỉ khi bạn được quyền xem bài đăng đó). Và như đã nói ở trên, đối với các URL cũ, bạn còn có thể tìm lại được trang cá nhân của người dùng đã đăng tấm ảnh.
 • Đối với đường link tiêu chuẩn của ảnh của trang, nó không chỉ bao gồm ID Facebook của tấm ảnh, mà còn cả thông tin thêm như album và nhiều thứ nữa. Dãy album thường chứa ID Facebook của album và ID Facebook của người đăng.

Lưu ý

Các thông tin ở trong bài viết này được thu thập vào tháng 2/2013, và hệ thống front-end (hiển thị trang web) và back-end (mô hình dữ liệu) của Facebook thay đổi liên tục, cho nên một số kiến thức trong bài viết này có thể không còn đúng ở thời điểm hiện tại nữa. Tuy nhiên tìm hiểu một số thông tin và sự thật thú vị về Facebook ngày xưa cũng khá là thú vị.

Chúng ta đã tìm hiểu xong ID Facebook là gì và công dụng của nó rồi. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về Facebook thì hãy thử xem qua các bài viết dưới đây:

Advertisements

>>> Facebook Lite là gì và nó có tốt hơn Facebook tiêu chuẩn không?

>>> Cùng tìm hiểu font chữ của Facebook là gì

>>> Workplace Facebook là gì và nó khác Facebook thông thường như thế nào?

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hay góp ý hãy để lại Comment cho GhienCongNghe biết nhé.

Advertisements

Tham khảo FindmyFacebookid