Table of Contents

IOS 16 có gì mới – Những thay đổi cực kỳ hấp dẫn mà tín đồ iPhone không nên bỏ lỡ
iOS

IOS 16 có gì mới – Những thay đổi cực kỳ hấp dẫn mà tín đồ iPhone không nên bỏ lỡ

Trong bài viết này của GhienCongNghe, bạn sẽ biết được phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS 16 có gì mới lạ và hấp dẫn, khiến nó trở thành đề tài nóng hổi được nhắc đến trong nhiều ngày qua.

Cộng đồng người dùng iPhone những ngày qua đang vô cùng xôn xao với thông tin phiên bản iOS 16 được đưa ra trải nghiệm và ra mắt. Bài đăng này của GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu iOS 16 có gì mới và hỗ trợ cho những phiên bản điện thoại iPhone nào. Chần chừ gì mà chưa đọc ngay?

IOS 16 có gì mới?

Tổng quát

Nhìn chung, trong mỗi phiên bản iOS mới được ra mắt, Apple đều có những tinh chỉnh cho phù hợp với người dùng của mình. Ở phiên bản iOS 16 lần này, hãng đã cung cấp rất nhiều các tính năng hấp dẫn mà trước đây chưa từng có ở các phiên bản cũ như tùy chỉnh màn hình khóa, xóa vật thể khỏi nền,…

Mặc dù chỉ đang ở bản trải nghiệm thử nhưng iOS 16 cũng đã gây được những ấn tượng mạnh với người dùng.

Màn hình khóa có thể tùy biến

Điểm độc đáo đầu tiên để trả lời cho câu hỏi iOS 16 có gì mới chính là nằm ở màn hình khóa của phiên bản này. Ở iOS 16, người dùng hoàn toàn có thể tự tùy chỉnh nhiều màn hình khóa riêng theo sở thích và dễ dàng chuyển đổi giữa những màn hình khóa này.

Advertisements

iOS 16 có gì mới - màn hình khóa (Lockscreen) mới với nhiều tùy chỉnh

Apple cũng cung cấp sẵn những hiệu ứng, widget, những chủ đề với màu sắc vô cùng độc đáo. Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập để xem được điều kiện thời tiết, mặt trăng, các hệ mặt trời, biểu tượng cảm xúc,… trong phiên bản lần này.

Thêm vào đó, các thông báo của điện thoại cũng được hiển thị ở khúc phía cuối của màn hình khóa thay vì hiện ở giữa như trước đây. Điều này sẽ giúp cho hình nền khóa của bạn không bị che khuất.

iOS 16 có gì mới - Hoạt ảnh thông báo trên màn hình khóa mới

Advertisements

Tách vật thể khỏi nền trong ảnh trực tiếp

Một trong những tính năng cực kỳ ấn tượng của chuyên mục iOS 16 có gì mới mà GhienCongNghe không thể bỏ qua khi giới thiệu với bạn đó là tính năng tách vật thể khỏi nền trong ảnh trực tiếp.

Điều đó có nghĩa là giờ đây bạn không còn cần phải tải những ứng dụng từ bên thứ ba để có thể hỗ trợ mình trong việc tách nền.

Tách vật thể trực tiếp trên ảnh

Bạn có thể mở hình ảnh từ thư viện, ảnh chụp màn hình, ảnh trong QuickLock, Safari, trong phần Tệp hoặc ở bất kỳ nơi đâu trên điện thoại.

Advertisements

Việc bạn cần làm là chỉ cần nhất giữ vào chủ thể cần tách nền trong bức hình, Apple sẽ tự động loại bỏ phần nền phía sau của chủ thể này.

Đây có thể nói là một tính năng vô cùng được cải tiến mà Apple đã cho ra mắt trong phiên bản iOS 16 lần này.

Tính năng Focus tốt hơn nữa

Tính năng Focus (Tập trung) đã được giới thiệu lần đầu tiên trong phiên bản iOS 15, và đến phiên bản iOS 16 lần này, tính năng Focus đã được mở rộng và tinh chỉnh nhiều hơn. Mỗi chế độ Focus giờ đây đã được liên kết với một màn hình khóa.

iOS 16 có gì mới - tính năng Focus mới

Advertisements

Một trong những bổ sung lớn nhất cho tính năng Focus trong iOS 16 là phần bộ lọc. Bộ lọc tiêu điểm cho phép người dùng đặt giới hạn cho các ứng dụng như Lịch, Thư, Tin nhắn và Safari để chỉ hiển thị nội dung có liên quan.

Tính năng Live Text and Visual Look Up mới

Live Text đã là một tính năng mới, vậy liệu LiveText trong iOS 16 có gì mới hay không? Câu trả lời là có.

Hiện người dùng có thể tạm dừng video và sử dụng tính năng này tray trên video đó thay vì chỉ sử dụng được trên hình ảnh.

Bạn cũng có thể thực hiện dịch đoạn văn bản vừa được nhận diện ngay trong ứng dụng mà không cần phải thoát ra ngoài.

Advertisements

Live text

Visual Look Up cũng được Apple nâng cấp để di chuyển ảnh bằng cách chạm và giữ vào chủ đề của ảnh, tách nó khỏi nền và kéo nó qua các ứng dụng như Tin nhắn,…

Visual Look Up hiện cũng có khả năng nhận dạng được các loài chim, côn trùng và tượng điêu khắc,…

Ví và Apple Pay

Một tính năng khác được giới thiệu trong chuyên mục iOS 16 có gì mới lần này cũng vô cùng hay ho đó là tính năng Apple Pay Later – tính năng trả sau.

Advertisements

Người dùng ở Mỹ có thể sử dụng Apple Pay Later để chi trả cho các chi phí mua hàng qua Apple Pay trong 6 tuần, không lãi suất và không tính phí. Nó cũng giống như việc bạn mua hàng trả góp với lãi suất 0% vậy.

Người dùng có thể đăng ký Apple Pay Later khi thanh toán bằng Apple Pay hoặc trong ứng dụng Wallet. Apple Pay Later có thể được kích hoạt và sử dụng miễn là Apple Pay được chấp nhận thanh toán.

Ví và Apple Pay hoàn toàn mới trên iOS 16

Cập nhật Safari

Hiện nay, Safari đã có thể được cài đặt hình nền tùy chỉnh, phân từng thẻ đang mở thành các nhóm riêng biệt.

Advertisements

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ nhóm này với bạn bè, gia đình, dễ dàng thêm các thẻ mới vào nhóm và khám phá được những gì người thân của mình đang xem.

iOS 16 cũng bổ sung hỗ trợ dịch văn bản trong hình ảnh trang web thông qua tính năng Live Text.

Đặc biệt hơn, tính năng hỗ trợ cho thông báo đẩy trên web cũng sẽ được ra mắt vào năm 2023.

Cập nhật Safari trên iOS 16

Advertisements

Sức khỏe và thể dục

Sức khỏe

Ứng dụng Sức khỏe đã được Apple bổ sung thêm phần Thuốc, cho phép người dùng có thể tạo danh mục và quản lý danh sách thuốc của mình.

Thêm vào đó, người dùng cũng có thể tự cài đặt lịch uống thuốc để được nhắc nhở. Nhật ký theo dõi thuốc cũng sẽ cho người dùng biết được họ đang thiếu những chất gì để dễ dàng điều chỉnh lượng thuốc.

Nếu bạn đang ở Mỹ, bạn chỉ cần hướng camera iPhone về phía nhãn thuốc là có thể đọc được các thông tin liên quan đến loại thuốc này.

Advertisements

Ứng dụng Sức khỏe cũng có thể gửi thông báo nếu một loại thuốc bất kỳ có phản ứng (không thể kết hợp cùng nhau) với bất kỳ loại thuốc nào khác mà người dùng thêm vào.

App Sức khỏe trên iOS 16

Thể dục

iOS 16 có gì mới

Advertisements

Nếu bạn thắc mắc tính năng sức khỏe trong iOS 16 có gì mới thì câu trả lời đó chính là việc giờ đây bạn có thể luôn luôn sử dụng ứng dụng này dù không sử dụng Apple Watch.

Người dùng có thể thiết lập mục tiêu di chuyển hàng ngày trong ứng dụng, xem lượng calories, theo dõi số bước, khoảng cách, chuyến bay, chương trình tập luyện từ các ứng dụng của bên thứ ba,…

Ứng dụng Bản đồ mới

Từng bị giới công nghệ đánh giá là một trong các sản phẩm tệ nhất mà Apple từng tạo ra.

Với Apple Maps trên iOS 16 hiện đã thay đổi được điều này. Apple Maps có những tính năng định tuyến nhiều điểm dừng, cho phép người dùng lập kế hoạch trước tới 15 điểm dừng và tự động đồng bộ hóa các tuyến đường từ Macbook sang iPhone.

Advertisements

Maps cũng cập nhật phương tiện công cộng, giúp người lái dễ dàng xem chi phí hành trình của họ, thêm thẻ phương tiện vào Wallet, xem số dư và bổ sung thẻ phương tiện, bạn có thể thực hiện tất cả mà không cần rời khỏi ứng dụng.

iOS 16 có gì - Ứng dụng Bản đồ mới

Tính năng Chia sẻ gia đình

Đối với tính năng Chia sẻ gia đình trong chuyên mục iOS 16 có gì mới, Apple đã cho phép thiết lập các kiểm soát dễ dàng hơn, bao gồm các đề xuất phù hợp với từng lứa tuổi trong việc hạn chế sử dụng các ứng dụng.

Tính năng này giúp thiết lập iPhone hoặc iPad mới cho trẻ dễ dàng hơn với các kiểm soát phù hợp của phụ huynh đã có sẵn.

Advertisements

Trẻ em cũng có thể yêu cầu phụ huynh bổ sung thêm thời gian sử dụng ứng dụng, Family Checklist cung cấp các mẹo và đề xuất hữu ích như cập nhật cài đặt của trẻ khi chúng lớn hơn hoặc bật chia sẻ vị trí,…

IOS 16 chính thức khi nào ra mắt?

Hiện tại, iOS 16 chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm beta, dự kiến ​​Apple sẽ tung ra bản chính thức vào mùa thu năm nay, có thể là vào tháng 9, ngay trước khi ra mắt dòng iPhone tiếp theo.

Danh sách các thiết bị hỗ trợ iOS 16

iOS 16 đã bỏ hỗ trợ cho một số lượng lớn thiết bị cũ hơn được hỗ trợ bởi iOS 13, iOS 14 và iOS 15. iOS 16 tương thích với tất cả các kiểu iPhone được ra mắt kể từ năm 2017:

 • iPhone SE (2022)
 • iPhone 13 Pro Max
 • iPhone 13 Pro
 • iPhone 13
 • iPhone 13 mini
 • iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini
 • iPhone SE (2020)
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11
 • iPhone XS Max
 • iPhone XS
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 8

Nếu điện thoại của bạn không có trong danh sách này, điều đó có nghĩa là Apple đã không còn hỗ trợ điện thoại của bạn cho các bản phát hành mới của iOS.

Advertisements

Có nên lên iOS 16 bây giờ không?

Với những gì GhienCongNghe đã chia sẻ trong chuyên mục iOS 16 có gì mới, nếu đó là những tính năng bạn thật sự cần thì có thể trải nghiệm ngay từ bản beta với hướng dẫn cách cập nhật iOS 16 Beta 2 mới nhất.

Nhưng đây chưa phải là phiên bản chính thức được Apple phát hành đến cho người dùng iPhone, sẽ có nhiều lỗi và nguy cơ không xài được các ứng dụng (app ngân hàng, app Facebook, Messenger,…) trên bản iOS 16 Beta này.

Nếu bạn lo ngại về các vấn đề ở trên, hãy chờ đến khi Apple phát hành chính thức để loại bỏ các lỗi không cần thiết phát sinh trong quá trình sử dụng phiên bản iOS 16 Beta.

Xem thêm:

Advertisements

Chắc hẳn với những tính năng được chúng tôi giới thiệu trong bài viết này, câu hỏi iOS 16 có gì mới không còn là vấn đề với người dùng iPhone. Đừng quên Like, Share bài viết và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên hơn nhé.