Table of Contents

Cách khai báo y tế trên Zalo nhanh và đơn giản mà ai cũng có thể làm theo được
Tin học

Cách khai báo y tế trên Zalo nhanh và đơn giản mà ai cũng có thể làm theo được

Zalo không chỉ là một ứng dụng để nhắn tin, call video mà bạn còn có thể dùng để Khai báo y tế trên Zalo. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu chi tiết cách thực hiện trong bài viết này nhé.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện khai báo y tế tại mỗi điểm lưu đến. Và Zalo cũng có thể được sử dụng để khai báo y tế đấy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng, vì vậy trong bài viết này GhienCongNghe sẽ hướng dẫn từng bước để thực hiện khai báo y tế trên Zalo qua điện thoại nhé.

Cách khai báo y tế trên Zalo

Trước khi bắt đầu bạn hãy cập nhật Zalo nhé. Nếu bạn vừa tải hoạc vừa cập nhật thì có thể bỏ qua bước này. Để cập nhật bạn vào Google Play đối với Android và App Store đối với iOS.

khai báo y tế trên Zalo

Ngoài ra trong quá trình quét mã đến khi điền xong tờ khai bạn cần đảm bảo có đủ mạng hoặc WiFi để tiến hành.

Dưới đây là các bước thực hiện để khai báo y tế nhé.

Bước 1: Bạn mở Zalo ra, tại giao diện trang chủ nhấn vào biểu tượng mã QR góc phải phía trên màn hình.

khai báo y tế trên Zalo

Bước 2: Tại màn hình quét mã QR bạn đưa lại gần mã QR cần quét. Tại mỗi điểm sân bay, nhà ga,.. hoặc những nơi bạn đến mà có yêu cầu quét mã QR đều sẽ có.

khai báo y tế trên Zalo

Bước 3: Sau khi quét điện thoại sẽ hiển thị yêu cầu mở đường dẫn > Bạn nhấn Mở

Cách khai báo y tế trên Zalo nhanh và đơn giản mà ai cũng có thể làm theo được 1

Bước 4: Tại giao diện của tờ khai y tế điện tử, bạn nhập số điện thoại để Nhận mã OTP và tiếp tục.

khai báo y tế trên Zalo

Sau đó bạn tiếp tục điền đầy đủ thông tin được yêu cầu. Mỗi thông tin bạn cung cấp đều rất quan trọng vì vậy hãy điền thật cẩn thận và chính xác nhé.

khai báo y tế trên Zalo

Bước 5. Khai báo y tế xong, bạn nhấn Gửi tờ khai để hoàn tất.

khai báo y tế trên Zalo

Khi hoàn thành hệ thống sẽ tự động trả lại 01 MÃ QR-CODE cho từng người, với mã này bạn có thể thực hiện “Check-in/Check-Out y tế” tại các nơi yêu cầu khai báo. Bạn nhớ lưu mã QR vừa nhận được này nhé.

Bạn còn có thể khai báo y tế cho người nhập cảnh hoặc khai báo y tế toàn dân tại đây.

Cách quét mã QR khai báo y tế trên Zalo

Nếu bạn vẫn chưa biết quét mã QR bằng Zalo để khai báo y tế thì có thể tham khảo và thực hiện như bên dưới nhé.

Bước 1: Tại giao diện trang chủ của Zalo bạn nhấn vào biểu tượng mã QR  góc phải phía trên màn hình.

khai báo y tế trên Zalo

Bước 2: Tại màn hình quét mã QR trên điện thoại, bạn đặt điện thoại sao cho mã QR nằm trong ô vuông được quy định (như hình).

khai báo y tế trên Zalo

Bạn giữ cố định tay vài giây để điện thoại phân tích và dẫn tới đường liên kết chứa tờ khai nhé. Lưu ý: Để cố định, tránh tình trạng rung lắc sẽ ảnh hưởng đến quá trình quét mã. Quá trình quét mã chỉ mất bạn vài giây chờ đợi.

Bước 3: Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu.

Một số câu hỏi thường gặp

Mã QR Code khai báo y tế là gì?

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh). QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc cả trên điện thoại vô cùng tiện lợi cho người dùng.

Trước tình hình diễn bệnh, ngoài hình thức khai báo y tế bằng giấy thì khai báo y tế online cũng được khuyến khích để hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Mọi người thường hay khai báo y tế trên Zalo bời Zalo có cung cấp chức năng quét mã QR cực kì tiện lợi.

Tại mỗi địa điểm yêu cầu khai báo đều có một mã QR. Người đến chỉ cần quét là có thể trực tiếp dẫn tới trang chứa tờ khai y tế, tránh tình trạng khó khăn trong việc tìm tờ khai.

Mã QR khai báo y tế trên Zalo không dùng được

Có thể trường hợp này là do Zalo không kịp nhận diện mã QR đăng nhập do bạn lia máy nhanh hoặc do bạn đang sử dụng phiên bản cũ của Zalo chứ không phải do mã QR khai báo y tế trên Zalo không dùng được. Nếu là do hệ thống chưa nhận diện kịp mã thì bạn chỉ cần quét lại và cố định điện thoại vài giây. Nếu là do phiên bản Zalo cũ thì bạn cần Update lại phiên bản mới và tiến hành quét lại nhé.

Trường hợp thứ 2 thực sự là do mã QR không thể dùng được. Lỗi này có thể do mã QR in trên giấy và trong quá trình sử dụng nó bị mất đi vài chi tiết khiến điện thoại không thể nhận diện được.

Mã QR để quét có thời hạn vĩnh viễn. Tuy nhiên mã QR bạn nhận được sau khi khai báo y tế chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu bạn sử dụng mã này để di chuyển qua các trạm chốt, check in lên máy bay hoặc khi được yêu cầu chứng minh đã khai báo y tế thì bạn cần đảm bảo thời hạn từ khi khai báo tới lúc kiểm tra cần nằm trong 24 giờ.

Sau thời hạn này bạn không thể dùng được mã này nữa, bạn cần khai báo lại để làm mới thông tin khai báo.

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật thông tin về khai báo y tế trên Zalo hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên Like, Share để GhienCongNghe có thêm động lực tiếp tục ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.