Table of Contents

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả
Tin học

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

Bạn đang không mở được file PĐF? Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ tập hợp 5 mẹo giúp bạn giải quyết vấn đề.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi không mở được file PDF. Thỉnh thoảng sau khi nâng cấp hệ điều hành Windows, nghe có vẻ không liên quan nhưng bạn cũng có thể gặp phải lỗi này.

không mở được file PDF

Trước tiên hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem có những nguyên nhân nào có thể khiến máy tính của bạn không mở được file PDF nhé.

  • Phiên bản Reader hay Acrobat quá cũ
  • File PDF được tạo ra bằng các phần mềm không phải của Adobe
  • File PDF bị lỗi, bị hỏng
  • Phần mềm Reader hoặc Acrobat bị lỗi
  • File PDF không rõ nguồn gốc

Còn nhiều lỗi khác nhưng trên đây là những lỗi cơ bản nhất, được xem là nguồn gốc của mọi vấn đề về PDF trên Windows 10 mà mọi người hay gặp phải. Phần lớn người dùng gặp lỗi này là những người chuyển từ Windows 7 hoặc Windows 8 sang Windows 10. Khi bạn cố mở một file PDF thì hệ thống sẽ không hiện ra thông báo lỗi hay mở file đó cho bạn. Con trỏ chuột của bạn sẽ xoay tròn trong một vài giây rồi thôi, không có cửa sổ nào hiện lên cả.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự thì bạn đã tìm đến đúng chỗ rồi đấy. Hãy cùng GhienCongNghe thao tác lần lượt 5 cách sau đây nhé.

Advertisements

5 cách sửa lỗi không mở được file PDF

1. Cài đặt Adobe Acrobat mới nhất

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Adobe Acrobat đã lỗi thời thì nó sẽ không thể mở tất cả các file PDF của bạn. Adobe thường xuyên cập nhật phần mềm Acrobat và Reader của mình.

Đó là lý do bạn luôn được khuyến khích cập nhật. Hãy tải phần mềm mới nhất từ trang phát hành chính thức của Adobe. Ở đó, bạn hãy chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành hiện tại của mình và nhấn nút Download.

Cập nhật lên phiên bản mới nhất có thể khắc phục hầu như mọi xung đột ở trong hệ thống của bạn. Điều này sẽ giải quyết vấn đề nếu như phiên bản hiện tại đang bị lỗi.

Hơn nữa, bản cập nhật mới nhất sẽ khắc phục một số lỗi khác và cải thiện bảo mật giữ cho phần mềm luôn hoạt động mượt mà.

Advertisements

2. Vô hiệu hóa chế độ Protected mode at startup

Cốt lõi của vấn đề này nằm ở phần cài đặt. Nếu bạn gặp lỗi có thông báo liên quan đến Protected mode thì hãy làm theo các bước dưới đây để sửa lỗi.

  • Bước 1: Khởi động Reader. Bạn có thể gõ Adobe vào thanh tìm kiếm để truy cập dễ dàng hơn.

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

  • Bước 2: Click vào nút Edit nằm trên thanh menu trên cùng.

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

  • Bước 3: Click vào ô Preferences nằm dưới cùng menu Edit. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra với nhiều phân mục khác nhau.

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

  • Bước 4: Tại cửa sổ Preferences này, chọn Security (Enhances).

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

Advertisements
  • Bước 5: Dưới mục Sandbox protections, vô hiệu hóa Protected mode at startup bằng cách bỏ tick ô ở bên cạnh.

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

Nhiều người dùng cho biết rằng họ đã sửa được lỗi không mở được file PDF bằng thao tác tên.

3. Nhận lại file PDF một lần nữa nếu file đó bị lỗi

Đây không phải là một lỗi quá phổ biến, thế nhưng luôn có khả năng phần mềm được dùng để tạo ra file PDF hoạt động không ổn định khi xuất file PDF khiến file PDF bị hỏng. Nếu có thể, bạn hay đề nghị người tạo ra file PDF, người gửi file PDF cho bạn làm lại việc này một lần nữa.

Quá trình gửi file PDF qua mạng hay sao chép qua USB cũng có thể gặp lỗi. Vì vậy đừng chủ quan mà không thử lại một lần nữa. Nhất là trong trường hợp máy tính của bạn vẫn mở được các file PDF khác một cách bình thường.

Bên cạnh đó, một vài người dùng sử dụng Microsoft Outlook để gửi và nhận email cho biết họ không thể mở file đính kèm định dạng PDF ở trong email. Đây cũng có thể được xem là một vấn đề thường gặp phải.

Advertisements

Xem ngay:

4. Chuyển file PDF về phiên bản cũ hơn

Đôi khi bạn không mở được file DPF bởi vì chúng được tạo ra bằng các phần mềm không thuộc Adobe.

Các file PDF được tạo ra bởi các phần mềm không chính chủ có thể không tuân theo các tiêu chuẩn và đặc điểm kỹ thuật của một file PDF được tạo ra bởi phần mềm chính chủ Adobe Acrobat.

Các phiên bản phần mềm Adobe Acrobat khác nhau lại tạo ra các phiên bản PDF khác nhau. Thông thường, phiên bản cũ sẽ có tiêu chuẩn kém nghiêm ngặt hơn, chưa tuân theo các tiêu chuẩn như các phiên bản mới sau này. Nếu bạn mở file PDF không được mà gặp các thông báo lỗi liên quan đến phiên bản phần mềm thì bạn nên chuyển đổi file PDF đó về phiên bản cũ hơn để có thể mở được file.

5. Sửa lại phần cài đặt của phần mềm

Phần mềm Adobe Acrobat, Reader hoặc tài nguyên hai phần mềm này đang sử dụng có thể bị hư hỏng, dẫn đến việc không thể thực hiện chính xác nhiệm vụ. Phương án ở đây là sửa lại phần cài đặt của các phần mềm này.

Advertisements

Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng Control panel hoặc cách khác dễ hơn là khởi động phần mềm lên và chọn Help > Repair program installation.

5 mẹo sửa lỗi không mở được file PDF đảm bảo hiệu quả

Hầu hết các lỗi bạn gặp trong quá trình mở file PDF đều do một trong các lỗi trên gây ra. Một điều quan trọng không kém đó là đảm bảo rằng hệ điều hành của bạn có thể nhận diện được file PDF.

Ví dụ như là trình duyệt Microsoft Edge không những là trình duyệt mặc định của Windows 10 mà còn là phần mềm đọc PDF được cài mặc định. Bạn nên chỉnh lại để Adobe Reader làm trình đọc PDF mặc định sẽ tốt hơn.

Tại sao không mở được file PDF

1. Chưa cài phần mềm đọc file PDF

Hầu hết  các file PDF gần như không cần phần mềm đọc file để mở. Từ hệ điều hành Windows 7 trở lên thì các bạn có thể mở file PDF một trực tiếp rồi. Tuy nhiên vẫn có 1 số file PDF không thể mở được trực tiếp được thì các bạn cần cài đặt phần mềm đọc file PDF. Hiện nay có 2 phần mềm đọc file PDF được khá nhiều người sử dụng đó là : Adobe Reader và Foxit Reader. Khi cài đặt hãy chẵn chắn rằng bạn đang cài phiên bản mới nhất nhé.

Advertisements

2. Máy tính không nhận dạng được file PDF

Trong Microsoft Windows có tính năng  xác định các file PDF nhưng một lý do nào đó nó bị tước đi khi file PDF được gửi qua mail. Nếu tập tin không kết thúc vào file PDF, Microsoft Windows sẽ không mở được file này.

Nguyên nhân của lỗi này có thể là do tên file PDF của bạn hoặc thư mục lưu trữ là tiếng việt có dấu khiến cho Foxit Reader không nhận dạng được. Điều đó có nghĩa phần mềm Foxit Reader của bạn đang sử dụng là phiên bản quá cũ và không hỗ trợ Unicode hoặc tiếng việt có dấu. Bạn chỉ cần chỉnh sửa tên file PDF thành tên file tiếng Việt không dấu cũng như thư mục lưu trữ nó.

3. File PDF bị lỗi

Nguyên nhân khác có lẽ đơn giản là file PDF bạn tải về bị lỗi. Bạn thử tải về 1 lần nữa hoặc dùng máy tính khác thử tải vềvà kiểm tra lại.

Lời kết

GhienCongNghe đã hướng dẫn bạn 5 cách sửa lỗi không mở được file PDF. Nếu có thắc mắc hay góp ý hãy để lại comment ở dưới nhé. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn cần:

Advertisements

Tham khảo Windowsreport