Table of Contents

Hết đau đầu vì máy tính chạy chậm với 6 cách tăng tốc Win 10 cực đơn giản
Windows

Hết đau đầu vì máy tính chạy chậm với 6 cách tăng tốc Win 10 cực đơn giản

Máy tính của bạn lâu ngày trở nên chậm chạp với những tác vụ thông thường, khiến cho hiệu suất làm việc không còn hiệu quả. Sau đây là một số cách bạn dễ dàng thực hiện để tăng tốc Win 10 toàn diện chạy nhanh như mới mua.

Sau khoảng thời gian sử dụng máy tính với những cài đặt phần mềm và sử dụng ứng dụng khác nhau, máy tính có thể trở nên chậm lại bởi các quá trình làm việc và sử dụng liên tục. Làm sao để tối ưu hóa máy tính Win 10? Sẽ dễ dàng làm được với các cách tăng tốc Win 10 được chia sẻ bởi GhienCongNghe qua bài viết dưới đây.

tang toc win 10

Vô hiệu hóa một số hiệu ứng và hoạt ảnh trên Windows 10 giúp tăng tốc Win 10 đáng kể

Dù rằng việc có hiệu ứng và hoạt ảnh sẽ làm cho Windows trở nên đẹp hơn và trong có vẻ mượt mà hơn nhưng ở nó cũng tiêu tốn một lượng tài nguyên hệ thống dành cho việc xử lí nó. Để tắt đi các hiệu ứng hay hoạt ảnh không cần thiết trên Windows 10 để giúp tăng tốc Win 10 thì thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Dùng công cụ tìm kiếm của Windows bằng tổ hợp phím Windows key + S hoặc nhấn vào biểu tượng Start ở góc trái bên dưới màn hình và nhập “Perform recommended maintenance tasks automatically”.
  2. Cửa sổ Performance Options hiện lên, ở tab Visual Effects tích bỏ chọn các hiệu ứng không cần thiết đi và nhấn Apply để thiết lập. Có thể tham khảo các tùy chọn GhienCongNghe đưa ra ở dưới đây.

tang toc win 10

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động ngầm khi khởi động máy tính Win 10 để tăng tốc độ máy tính

Khi khởi động hệ thống máy tính Win 10, có một số phần mềm được cài đặt để khởi chạy ngay khi hệ thống được bật, một số khác thì không cần thiết và còn chiếm dụng một phần lớn tài nguyên khi khởi động máy khiến máy tính chạy chậm đi rất nhiều. Để tắt chúng đi hãy làm theo các cách sau:

  1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc chuột phải vào thanh Taskbar ở dưới cùng màn hình chọn Task Manager để khởi chạy trình quản lí tác vụ.
  2. Chọn tab Startup và chọn Disable những phần mềm có trạng thái Startup impact hiện là High (Cao).

Xem thêm: Cẩm nang toàn tập về Windows Task Manager

tang toc win 10

Chỉ sử dụng duy nhất một phần mềm diệt Virus hay phần mềm chống Malware cho máy tính

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi các nguy cơ mất an toàn thông tin là điều cần thiết khi việc tấn công qua mạng là điều dễ dàng xảy ra với bất kì hệ thống máy tính nào. Nhưng việc mọi người cài nhiều phần mềm diệt Virus của các hãng khác nhau khiến cho máy tính dễ xảy ra xung đột và làm giảm hiệu suất hoạt động.

Chính vì thế bạn hãy đưa ra cho mình một sự lựa chọn phần mềm diệt Virus bản thân cho là tốt nhất để sử dụng. Lời khuyên là hãy chọn phần mềm có cả tính năng quét diệt Virus và cả chống Malware (Phần mềm độc hại) để tối ưu và giảm hao phí tài nguyên máy tính.

Bật chế độ sử dụng nguồn điện hiệu suất cao nếu nhưng bạn không quan tâm nhiều đến thời lượng Pin

Windows 10 cung cấp các lựa chọn 2sử dụng nguồn điện phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Và nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính, để sử dụng tối đa sức mạnh hệ thống máy tính có được bạn hãy lựa chọn chế độ High Performance bằng cách sau:

  1. Vào chế độ tìm kiếm của Windows bằng tổ hợp phím Windows + S, nhập “Windows Mobility Center”.
  2. Cửa sổ Windows Mobility Center hiện lên, tại tab có biểu tượng Pin kích chọn chế độ High Performance.

tang toc win 10

Tối ưu hóa ổ cứng bằng phần mềm chống phân mảng trên Win 10

Dữ liệu trong ổ cứng khi dùng nhiều sẽ trở nên lộn xộn và bị phân mảng, dẫn đến tốc độ truy xuất dữ liệu bị chậm đi và ứng dụng hay win khởi chạy lâu hơn. May thay điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng ổ cứng SDD thay vì ổ đĩa HDD như truyền thống.

Còn nếu bạn vẫn đang dùng HDD và cảm thấy tốc độ truy xuất dữ liệu trở nên chậm chạm thì Win 10 cũng cung cấp một công cụ giúp chống phân mảng ổ cứng. Để khởi chạy chương trình này bạn thực hiện theo các cách sau:

  1. Chạy trình tìm kiếm của Windows 10 bằng tổ hợp phím Windows key + S, gõ “Defragment and Optimize Drives”.
  2. Trong cửa sổ mới xuất hiện, điều đầu tiên trước khi chạy chống phân mảng là hãy kiểm tra xem ổ đĩa nào cần được tối ưu bằng cách chạy kiểm tra trước với tính năng “Analyze”. Nếu không có thể chạy chống phân mảng từng ổ đĩa bằng việc kích vào “Optimize”.

tang toc win 10

Gỡ bỏ các phần mềm không cần dùng tới để tăng tốc Win 10 và lấy lại không gian lưu trữ

Bạn đôi khi hoặc vô tình cài đặt những phần mềm không dùng đến và chúng rất có thể đang chạy ngầm và chiếm một phần tài nguyên hệ thống. Bạn nên xem qua một lần danh sách các ứng dụng đã cài đặt trong máy tính của bạn và gỡ đi những phần mềm không cần thiết. Để có thể xem danh sách các phần mềm đã cài đặt bạn có thể làm như sau:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windows + S để vào chức năng tìm kiếm của Windows 10, nhập “Add or remove programs” và nhấn Enter.
  2. Tại cửa sổ hiện ra danh sách các ứng dụng hay chương trình đã cài đặt, kích vào và Uninstall các phần mềm bạn không dùng đến.

tang toc win 10

Nếu bạn đã làm theo các cách tăng tốc Win 10 ở trên mà vẫn cảm thấy máy tính của mình không cải thiện được hiệu suất thì bạn nên xem xét các vấn đề liên quan đến phần cứng như bị hỏng hóc hay máy quá nóng cũng là nguyên nhân gây chậm thiết bị.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác về việc tăng tốc Windows ở dưới đây:

Trên đây là các hướng dẫn của GhienCongNghe giúp tăng tốc Win 10 mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy để lại Like & Share cũng nhưng bình luận bên dưới nếu có thắc mắc gì. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo WindowsReport