Table of Contents

Nguyên nhân mạng WiFi bị chấm than do đâu? 6 cách sửa lỗi và khắc phục “thần tốc”
Tin học

Nguyên nhân mạng WiFi bị chấm than do đâu? 6 cách sửa lỗi và khắc phục “thần tốc”

Lỗi WiFi bị chấm than thường xuyên xảy ra, khiến người dùng không thể kết nối được Internet. Muốn sửa lỗi tình trạng này nhưng chưa biết giải quyết vấn đề như thế nào? Vậy, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn khắc phục WiFi bị dấu chấm than trong bài viết này.

Trong quá trình sử dụng máy tính, hẳn không ít các bạn đã gặp phải vấn đề lỗi biểu tượng WiFi bị chấm than trên máy tính hay trên điện thoại và bạn chả thể truy cập được Internet. Bạn đã và đang gặp phải hiện tượng mạng WiFi bị chấm than và thấy không hài lòng? Và bạn đang muốn sửa lỗi này nhưng chưa biết phải làm thế nào? Hãy cùng làm theo các cách sửa WiFi bị chấm than dưới đây mà GhienCongNghe cung cấp.

Tại sao mạng WiFi bị chấm than

WiFi bị chấm than

Khi WiFi hiện dấu chấm than, điều đó có nghĩa là bạn đã kết nối được WiFi nhưng Internet không hoạt động bình thường trên thiết bị của bạn. Nói một cách khác, nó như một kẻ ăn bám, đã kết nối nhưng không chịu hoạt động.

Đừng quá lo lắng, vấn đề gì cũng có thể giải quyết và khi mạng WiFi bị chấm than cũng vậy. Sẽ có những phương pháp để giải quyết vấn đề này, cho dù là khi bạn có gặp vấn đề này trên điện thoại, máy tính bảng hay PC. Hầu hết những phương pháp này có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

Chuyện gì đang xảy ra với WiFi của bạn

Trước khi có những hành động mù quáng như rút phích điện, bạn nên tìm hiểu một số lý do tại sao mạng bị chấm than và cách có thể giải quyết sự cố này.

Về cơ bản, WiFi hoạt động như một hệ thống vô tuyến phức tạp, nó có bộ phát (Router WiFi) và bộ thu (thiết bị cần WiFi mà bạn đáng sử dụng). Router WiFi sẽ phát ra những sóng chứa tín hiệu đặc biệt, giúp bạn có thể kết nối mạng, truy cập Internet.

Vì thế để sử dụng được, cả Router WiFi và thiết bị cần kết nối WiFi sẽ phải được định cấu hình mạng chính xác. Rất có thể, khi gặp trường hợp mạng bị chấm than, sự cố bắt nguồn từ Router WiFi hoặc xung đột phần mềm trên thiết bị bạn dùng để kết nối mạng.

Tắt và bật lại thiết bị phát WiFi

Đây có vẻ là phương pháp mà hầu hết người dùng nghĩ đến đầu tiên khi gặp các sự cố về WiFi, tất cả những gì bạn cần làm là chỉ cần tắt rồi bật lại công tắc Router WiFi. Bởi khi sử dụng lâu ngày, Router WiFi có thể gặp một số trục trặc nhỏ. Bật tắt khởi động lại Router WiFi sẽ có thể giải giúp bạn quyết được vấn đề WiFi bị chấm than khi kết nối với các thiết bị.

Khởi động lại máy tính hoặc điện thoại của bạn

Nếu như bật tắt bộ phát WiFi chưa giúp bạn giải quyết được sự cố WiFi chấm than kia, thì khởi động lại máy tính hoặc điện thoại của bạn được coi như một giải pháp nhanh chóng tiếp theo. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy thử bật tắt WiFi trong Settings của thiết bị, sau đó kết nối lại xem có được không nhé.

Đặt lại cài đặt mạng

Trên máy tính Windows có WiFi bị chấm than

Trên Windows 10, bạn sẽ được tích hợp thêm một tính năng mới là Network Reset, giúp bạn có thể cài đặt lại hệ thống mạng nhanh chóng. Để làm điều này, nhập Network Reset ở thanh tìm kiếm Windows và ấn chọn.

Sau đó, một cửa sổ mới sẽ hiện lên, những gì bạn cần làm là lưu lại những công việc dang dở trên máy tính và nhấn Reset now. Máy sẽ cài đặt lại hệ thống mạng và khởi động trong vài phút.

WiFi bị chấm than

Trên điện thoại Android có WiFi bị chấm than

Khi WiFi hiện dấu chấm than trên điện thoại Android, bạn hãy vào Cài Đặt, chọn Hệ thống. Chọn mục Tùy chọn đặt lại, sau đó chọn tiếp Đặt lại WiFi, di động và Bluetooth. Nhấn chọn Đặt lại các tùy chọn cài đặt, cuối cùng nhấn Đặt lại các tùy chọn cài đặt.

WiFi bị chấm than

Trên iPhone, iPad có WiFi bị chấm than

Để xử lý vấn đề mạng WiFi bị chấm than trên điện thoại iPhone hoặc iPad, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau: Vào Cài đặt > Chọn mục Cài đặt chung > Chọn phần Đặt lại > Nhấn chọn Đặt lại cài đặt mạng > Nhập mật khẩu nếu có > Sau đó Xác nhận Đặt lại cài đặt mạng.

Cần lưu ý rằng việc đặt lại cài đặt mạng sẽ xóa hết toàn bộ dữ liệu về mạng trước đó, bao gồm cả địa chỉ WiFi đã lưu hay các cài đặt VPN.

WiFi bị chấm than

Cập nhật Driver bộ định tuyến khi WiFi

Giống như bất kỳ loại phần mềm nào khác, Driver cần được cập nhật thường xuyên. Thông thường chúng được thiết kế để tự làm việc này. Tuy nhiên, đôi khi một bản cập nhật sẽ bị bỏ lỡ hoặc bị lỗi hoàn toàn.

Để kiểm tra trạng thái Driver trên máy tính, hãy mở Device Manager, chọn Network Adapters, xác định Network Adapters không dây của bạn rồi chọn Update Driver.

Sau đó, bạn có thể nhấp chuột phải vào tiêu đề Network Adapters trong Device Manager của mình và chọn Scan for Hardware Changes. Máy tính của bạn sẽ tự động phát hiện bộ định tuyến và bắt đầu cài đặt nó với tất cả các bản cập nhật cần thiết sau đó.

Chạy trình kiểm tra sự cố mạng trên Windows

Bạn cũng có thể chạy trình kiểm tra sự cố để sửa lỗi WiFi chấm than Win 10. Để làm điều này, bạn truy cập Settings, chọn mục Update & Security, sau đó chọn Troubleshoot. Tiếp đến chọn Internet Connections từ danh sách để tiến hành chạy trình kiểm tra sự cố xem có lỗi gì hay không.

WiFi bị chấm than

Thanh toán hóa đơn cước Internet

Liên hệ với nhà cung cấp Internet nếu bạn đã thanh toán cước hóa đơn

Đôi khi, chúng ta lãng quên với việc chi trả các khoản sinh hoạt. Nên nhiều khi,  dịch vụ cung cấp Internet của bạn bị ngắt kết nối, có thể do việc bạn không thanh toán đã kéo dài một khoảng thời gian. Vì vậy, bạn nên kiểm tra mình đã thanh toán chưa và liên hệ ngay với nhà cung cấp Internet để thanh toán hóa đơn.

Trên đây là 6 cách khắc phục mỗi khi mạng WiFi bị chấm than mà GhienCongNghe chia sẻ cho bạn. Hãy thử kiểm tra việc mình đã thanh toán cước hóa đơn dịch vụ hoặc nhà cung cấp dịch vụ của bạn có gặp vấn đề mạng internet trong khu vực trước không.

Nếu đã xác minh chắc chắn rằng bạn đã liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ và mọi thứ đều bình thường thì hãy thử thực hiện các cách khắc phục WiFi bị chấm than theo hướng dẫn ở trên nhé.

Xem thêm:

Nếu bài viết hướng dẫn cách sửa kết nối WiFi bị chấm than này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có những bài viết chia sẻ tips về công nghệ hay hơn nữa.