Table of Contents

Lucid Dream là gì? Cách để chi phối được giấc mơ của bạn
Khám phá

Lucid Dream là gì? Cách để chi phối được giấc mơ của bạn

Đã bao giờ bạn có thể điều khiển được giấc mơ của mình không, hiện tượng Lucid Dream là gì? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng Lucid Dream này nhé.

Lucid Dream là một hiện tượng mà không phải ai cũng dễ dàng gặp phải trong khi ngủ. Hãy để GhienCongNghe giải thích nguồn gốc và hiện tượng Lucid Dream là gì cho bạn hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Lucid Dream là gì?

Lucid Dream hay còn được hiểu là giấc mơ sáng suốt, nó được xảy ra khi mà một người đang ngủ mơ nhưng vẫn còn ý thức được rằng mình đang mơ, và vẫn nhớ những chi tiết trong giấc mơ sau khi tỉnh giấc.

Hơn nữa hiện tượng Lucid Dream còn giúp bạn có thể can thiệp vào các sự kiện trong giấc mơ bằng ý thức của mình cũng như là điều khiển giấc mơ theo ý mình. Những giấc mơ sáng suốt này có thể sẽ rất thực tế và sống động.

Sau khi đã hiểu được khái quát Lucid Dream là gì? Chúng ta sẽ cùng đi đến lịch sử về việc con người đã khám phá và nghiên cứu về quá trình tìm đến trải nghiệm Lucid Dream.

Lucid Dream là gì

Advertisements

Nguồn gốc về khái niệm Lucid Dream

Bản ghi chép đầu tiên về giấc mơ sáng suốt được nhà triết học Hy Lạp Aristotle mô tả. Trong tác phẩm On Dreams, ông ấy đã nói đến chuyện có nhận thức được về giấc mơ của mình.

Hiện tượng này lần đầu tiên được quan sát và mô tả cách đây hàng nghìn năm, từ thế kỷ 19 các nhà khoa học mới bắt đầu có cái nhìn cụ thể hơn về hiện tượng Lucid Dream. Mãi tới vài chục năm trở lại đây thì các nhà khoa học mới có phương pháp để nghiên cứu những gì đã xảy ra trong một giấc mơ sáng suốt

Nghiên cứu trong những năm 1960 và 1970 đã dẫn đến việc phát hiện ra rằng hiện tượng Lucid Dream này có liên quan đến giấc ngủ REM và việc tạo ra điện tâm đồ (EOG) có thể được sử dụng để phát hiện một tập hợp các chuyển động mắt được xác định trước để báo hiệu nhận thức.

Sự phát triển của công nghệ điện não đồ (EEG) và các công cụ khác cho phép các nhà nghiên cứu quan sát kỹ hơn những gì đã xảy ra bên trong não khi ngủ đã dẫn đến việc phát triển nghiên cứu về những thay đổi trong hoạt động của não trong khi có giấc ngủ Lucid Dream.

Các nghiên cứu về cách hoạt động của Lucid Dream

Có rất nhiều người thắc mắc về Lucid Dream là gì, nên đã có một số nguyên cứu khoa học về nó.

Advertisements

Trong giấc ngủ REM, những người trải nghiệm qua hiện tượng Lucid Dream sẽ duy trì hoạt động não giống nhau và tình trạng tê liệt cơ bắp là dấu hiệu của giấc ngủ REM. Tuy nhiên, họ có thể truyền đạt về giấc mơ sáng suốt của mình thông qua các chuyển động mắt.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách để tìm ra tại sao mọi người lại có những giấc mơ sáng suốt.

Một nghiên cứu cho thấy những người đang trải qua một giấc mơ sáng suốt có hoạt động não bộ dường như là sự kết hợp của cả giấc ngủ REM và trại thái tỉnh táo.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng một số khu vực nhất định của vỏ não trước trán dường như hoạt động nhiều hơn trong khi mơ sáng suốt với giấc ngủ REM tiêu chuẩn. Vỏ não trước trán là vùng não liên quan đến các nhiệm vụ nhận thức cấp cao như ra quyết định và lưu lại trí nhớ.

Nghiên cứu cho rằng những người thường xuyên có giấc mơ sáng suốt thì não trước trán, một phần não liên quan đến mức độ phản xạ của bản thân lớn hơn người có giấc mơ bình thường.

Advertisements

Làm sao nhận biết giấc mơ đó có phải Lucid Dream không?

Sau khi biết đến Lucid Dream là gì, bạn sẽ muốn biết mình đã từng thực hiện được giấc mơ đó như thế nào phải không.

Hầu hết trong những giấc mơ bình thường, thì mọi người không nhận thức được thực tế họ đang mơ gì. Có đặc điểm chung của những giấc mơ này là trong khi mơ sẽ xảy ra những điều kỳ lạ nhưng có vẻ ta lại cho rằng đó là hợp lý. Chỉ sau khi tỉnh dậy, ta mới thực sự nhận ra rằng đó chỉ là một giấc mơ.

Tuy nhiên, khi có một giấc mơ kiểu Lucid Dream, người ta nhận ra rằng những gì đang xảy ra là không có thật và nó đang diễn ra trong một giấc mơ. Điều này sẽ cho phép người mơ kiểm soát được một phần nào đó đối với những gì đang xảy ra trong giấc mơ của mình.

Vậy cách để thực hiện được trải nghiệm Lucid Dream là gì? Một số dấu hiệu cho biết rằng bạn đang rơi vào trạng thái Lucid Dream:

 • Bạn ý thức được rằng bạn đang ngủ và đang mơ.
 • Giấc mơ của bạn rất sống động.
 • Bạn có thể kiểm soát được một số chi tiết đối với các sự kiện hoặc khung cảnh trong giấc mơ của mình.
 • Cảm xúc của bạn rất mãnh liệt.

Lucid Dream là gì

Advertisements

Mức độ phổ biến của trải nghiệm giấc mơ sáng suốt

Đã có bao nhiêu người từng trải nghiệm Lucid Dream? Tần suất họ trải nghiệm chúng như thế nào? Nghiên cứu cho thấy trải nghiệm tự phát của Lucid Dream có xu hướng không thường xuyên, nhưng nhiều người cho biết họ đã trải qua ít nhất một lần.

Tuy nhiên, việc trải qua những giấc mơ sáng suốt thường xuyên dường như khá hiếm gặp.

 • Một nửa dân số thế giới sẽ có ít nhất một lần trải qua giấc mơ sáng suốt Lucid Dream trong cuộc đời của họ.
 • Khoảng 23% số người có một giấc mơ sáng suốt mỗi tháng.
 • Tuy nhiên, chỉ có 11% số người cho biết họ có từ hai giấc mơ sáng suốt trở lên trong suốt một tháng.
 • Kết quả của một nghiên cứu cho rằng Lucid Dream có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở nữ giới và có thể tần suất sẽ giảm khi mọi người già đi.

Lợi ích của Lucid Dream là gì?

Vì Lucid Dream là một trải nghiệm sống động, nó hấp dẫn mọi người, họ có thể khám phá ra những điều hấp dẫn bên trong giấc mơ của họ với đầy đủ nhận thức. Nó cảm giác như một bộ phim nhập vai vậy.

Có một bài báo trên tạp chí Frontiers in Psychology cho rằng: “Lucid Dream mang đến một thế giới tuyệt vời, nó miễn phí và độc đáo, trong đó mọi thứ có thể trở nên khả thi, có thể kiểm soát được và cảm thấy như thật mà không khiến người mơ gặp rủi ro”.

Sự kết hợp giữa những trải bằng giác quan và cảm xúc như thật này sẽ là một điều rất tuyệt vời khi đang trong một giấc mơ.

Advertisements

Tăng cường sáng tạo

Bởi vì Lucid Dream cho phép người mơ phát minh hoặc tạo ra bất cứ thứ gì trong giấc mơ, đó sẽ là một cách an toàn để bạn thử nghiệm những sáng tạo của mình trong giấc mơ.

Bởi vì trong giấc mơ bạn có thể kiểm soát được các nhân vật, khung cảnh, các sự kiện mà những trải nghiệm đó có thể bạn không làm được khi trong cuộc sống hàng ngày.

Những người có xu hướng mơ sáng suốt cũng có xu hướng xếp hạng về khả năng sáng tạo cao hơn người bình thường, do họ được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm có được trong Lucid Dream đó.

Ít ác mộng hơn

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hiện tượng trải nghiệm Lucid Dream có thể điều trị được vấn đề gặp phải những giấc mơ ác mộng. Những cơn ác mộng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ và gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ cũng như làm giảm năng suất làm việc của bạn sau khi ngủ dậy.

Lucid Dream sẽ ngăn chặn các giấc mơ xấu và chuyển hướng về mơ những thứ gì đó dễ chịu và thư giãn hơn.

Advertisements

Bớt lo lắng

Một số ý kiến cho rằng những trải nghiệm Lucid Dream có thể hữu ích để giảm các triệu chứng lo âu hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Bởi vì trong giấc mơ mà họ kiểm soát được, họ có thể làm những thứ mà họ yêu thích, mong muốn được làm, điều này làm họ thoải mái và dễ chịu hơn sau những căng thẳng mà họ gặp phải ở cuộc sống thực.

Các lợi ích khác

Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố, các lợi ích thường xuyên nhất mà giấc mơ sáng suốt mang lại là:

 • Vui vẻ (81,4%).
 • Thay đổi một giấc mơ tồi tệ hoặc một cơn ác mộng thành một giấc mơ dễ chịu (63,8%).
 • Giải quyết vấn đề mà cuộc sống thực không làm được (29,9%).
 • Nhận được ý tưởng sáng tạo (27,6%).
 • Thực hành kỹ năng (21,3%).

Những phát hiện này cho thấy giấc mơ sáng suốt có thể có một số cách sử dụng khác nhau.

Lucid Dream là gì

Advertisements

Cách để vào Lucid Dream trong giấc ngủ

Cách vào Lucid Dream là gì? Những điều sau đây có thể giúp bạn tăng cơ hội được trải nghiệm giấc mơ Lucid Dream đấy:

 • Cải thiện thói quen ngủ bằng cách có một khung giờ đi ngủ nhất định, tránh sử dụng đồ điện tử trước khi ngủ, không bỏ bữa ăn chính và không sử dụng caffeine vào cuối ngày và duy trì một môi trường ngủ thoải mái.
 • Ghi nhật ký giấc mơ: Một số người báo cáo rằng việc duy trì nhật ký giấc mơ khiến họ có nhiều khả năng trải qua những giấc mơ sáng suốt hơn.
 • Bạn hãy nói với bản thân nhiều lần rằng bạn sẽ mơ và bạn sẽ nhận thức được rằng bạn đang mơ. Kỹ thuật này dựa vào một dạng trí nhớ được gọi là trí nhớ tương lai, hoặc khả năng ghi nhớ các sự kiện trong tương lai, để kích hoạt trạng thái mơ sáng suốt.

Cụ thể hơn bạn có thể thử một trong những cách sau.

Phương pháp MILD và WBTB

MILD (Mnemonic Induction of Lucid Dreams) hay cảm nhận ghi nhớ là việc nhẩm đi nhẩm lại một cụm từ trong đầu trước khi ngủ để tự “lập trình” sự minh mẫn trong giấc mơ.

WBTB (wake-up-back-to-bed) hay thức giấc rồi quay về giường:

 1. Đầu tiên, hãy để cơ thể đi vào giấc ngủ REM, khi não bộ hoạt động tích cực trở lại sau giấc ngủ sâu, tức là sau khoảng 6 giờ đồng hồ rồi đánh thức bản thân. Kích thích não bộ trong giai đoạn này giúp bạn có ý thức trong mơ.
 2. Tiếp theo, hãy tập trung não bộ vào một việc gì đó trong khoảng 20 phút đến 60 phút rồi cố gắng quay trở lại giấc ngủ.
 3. Khi trở lại giấc ngủ từ trạng thái tỉnh, bạn đang đưa dần ý thức của mình vào trong giấc mơ, dẫn chúng ta vào giấc mơ sáng suốt mà ở đó bạn có thể kiểm soát được giấc mơ của mình.

Luyện tập thiền

Không quá ngạc nhiên khi thiền và chánh niệm lại có thể hỗ trợ việc bước vào Lucid Dream. Bởi bản chất của chánh niệm vốn đã giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về bản thân và môi trường xung quanh. Vì đã nhận thức rõ mình khi đang tỉnh giấc, bạn sẽ dễ nhận biết mình có đang nằm mơ hay không.

Advertisements

Từ đó, bạn dễ dàng kiểm soát điều muốn thấy trong giấc mơ của bạn hơn những người khác.

Trải nghiệm nhiều Lucid Dream có nguy hiểm không?

Mặc dù Lucid Dream có thể có một số lợi ích về sức khỏe tinh thần, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó cũng có một số tiềm ẩn xấu:

 • Một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên có trải nghiệm Lucid Dream sẽ gia tăng các triệu chứng về tâm thần, nó có thể gặp tiềm ẩn xấu như các vấn đề về giấc ngủ, trầm cảm.
 • Bởi vì trải nghiệm Lucid Dream rất sống động và giàu cảm xúc, nên chúng ta có thể sẽ gặp phải vấn đề làm gián đoạn giấc ngủ, lâu dần có thể bị rối loạn giấc ngủ.
 • Việc gợi lên những giấc mơ sống động và giàu cảm xúc cũng có thể khiến bạn gặp những chuyện đáng sợ cũng sẽ rất sống động dẫn đến ác mộng.

Trên đây là bài chia sẻ về Lucid Dream là gì cũng như những thông tin thú vị về Lucid Dream mà GhienCongNghe muốn chia sẻ tới bạn đọc. Vậy bạn đã từng trải nghiệm hiện tượng Lucid Dream này chưa? Nó có thú vị không? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Xem thêm:

Đừng quên chia sẻ và like cho bài viết của GhienCongNghe nếu thấy bài viết Lucid Dream là gì này hữu ích đối với bạn nhé. Sự ủng hộ của các bạn sẽ là động lực để GhienCongNghe tiếp tục ra những bài viết có giá trị và hữu ích hơn nữa.

Advertisements