Table of Contents

NFT là gì mà mỗi lần giao dịch toàn nhảy số đến hàng triệu đô
Khám phá

NFT là gì mà mỗi lần giao dịch toàn nhảy số đến hàng triệu đô

Bạn thắc mắc NFT là gì mà bán được với cái giá đến vài triệu đô la như thế. Cùng GhienCongNghe thảo luận chủ đề gây sốt giới đầu tư và gây xôn xao khắp các diễn dàn ngay dưới đây nhé.

Những người làm nghệ thuật đã có một màn chào sân không thể nào ấn tượng hơn với các tác phẩm nghệ thuật chuyển sang dạng NFT và bán được với giá hàng triệu đô la. Nhưng một số chuyên gia nói rằng chúng là một bong bóng mới nổi trên sân chơi Blockchain, giống cơn sốt Bitcoin hoặc Dogecoin mà thôi. Vậy NFT là gì cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu khái niệm và chia sẻ các quan điểm về NFT là gì trong bài viết sau.

nft-la-gi-000

NFT là gì?

NFT là một tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi, video hay bất kỳ thứ gì có thể chuyển đổi sang dạng số hóa.

Chúng được mua và bán trực tuyến thông qua mạng Internet và thường được mã hóa bằng một dạng phần mềm (công nghệ Blockchain) như nhiều loại tiền điện tử hiện nay.

Ví dụ, nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winkelmann, được biết đến với cái tên “Beeple” đã tạo ra một tập hợp gồm 5.000 bức ảnh được chụp mỗi ngày để tạo ra một tác phẩm NFT nổi tiếng nhất thời điểm này, “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, được bán tại Christie’s với giá kỷ lục 69,3 triệu đô la.

Bất kỳ ai cũng có thể xem các hình ảnh riêng lẻ hoặc thậm chí toàn bộ ảnh ghép trên Internet miễn phí. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng chi hàng triệu USD cho một thứ mà họ có thể dễ dàng chụp màn hình hoặc tải xuống?

Bởi vì một NFT cho phép người mua sở hữu file kỹ thuật số ban đầu với chữ ký số là duy nhất, dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà sưu tập đánh giá cao những “quyền khoe khoang độc nhất vô nhị” này hơn hơn nội dung bản thân mặt hàng đó mang lại.

Đúng vậy, “Không thể thay thế” ít nhiều có nghĩa là nó là duy nhất và không thể thay thế bằng thứ khác. Ví dụ, một bitcoin có thể thay thế được, bạn có thể đổi một bitcoin để lấy hơn ba mươi ngàn đô la tại thời điểm của bài viết này.

nft-la-gi-01

Xuất phát điểm của NFT là gì?

NFT không phải mới mà nó đã xuất hiện trong gần 1 thập kỷ qua, song hành với sự nở rộ của tiền điện tử hay công nghệ Blockchain. NFT sử dụng Blockchain để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các sản phẩm kỹ thuật số và nó chỉ là duy nhất.

Mặc dù chúng đã xuất hiện từ năm 2014, NFT hiện đang trở nên nổi tiếng vì chúng dần phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Một khoản tiền đáng kinh ngạc 174 triệu đô la đã được chi cho NFT kể từ tháng 11 năm 2017.

Điểm khác nhau giữa tiền điện tử và NFT là gì?

NFT là viết tắt Non-Fungible Token (Token không thể thay thế). Nó thường được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một loại lập trình mã hóa như tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng sự tương đồng là hoàn toàn không.

Đồng tiền vật chất và tiền điện tử là “có thể thay thế được”, có nghĩa là chúng có thể được giao dịch hoặc trao đổi cho nhau. Chúng cũng có giá trị bằng nhau, một đô la luôn có giá trị bằng một đô la khác, một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác.

Khả năng hợp nhất của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện để thực hiện các giao dịch trên nền tảng Blockchain.

NFT rất khác. Mỗi chữ ký là chữ ký số riêng biệt khiến các NFT không thể trao đổi hoặc bằng nhau (do đó, không thể thay thế). Ví dụ, một clip “NBA Top Shot” không bằng “EVERYDAYS” chỉ đơn giản vì cả hai đều là NFT (Một clip NBA Top Shot thậm chí không nhất thiết phải bằng một clip NBA Top Shot khác).

nft-la-gi-02

Cách NFT hoạt động

Bạn đã hiểu khái niệm về NFT là gì? Thế cách hoạt động của NFT ra sao, rất đơn giản. NFT tồn tại trên một Blockchain, đó là một sổ công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Bạn có thể quen thuộc nhất với công nghệ Blockchain trong quá trình giúp tiền điện tử có thể giao dịch tài chính.

Cụ thể, NFT thường được tổ chức trên Blockchain Ethereum, mặc dù các Blockchain khác cũng hỗ trợ chúng.

NFT được tạo ra bằng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm: tác phẩm nghệ thuật, GIF, video, sưu tầm, trò chơi điện tử, bản thiết kế, âm nhạc…

Ngay cả tweet cũng được chuyển thành NFT (tweet là gì bạn có thể xem tại đây). Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2.9 triệu đô la.

Về cơ bản, NFT giống như các mặt hàng của các nhà sưu tập mua tại buổi đấu giá, chỉ có điều đó là các tác phẩm kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, người mua nhận được một tập tin kỹ thuật số thay thế được lưu đâu đó trên mạng và chỉ có bạn có được chìa khóa để mở file đó ra.

Họ cũng nhận được quyền sở hữu độc quyền. Đúng vậy, NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm. Dữ liệu duy nhất của NFT giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu và chuyển token của họ giữa các chủ sở hữu. Chủ sở hữu hoặc người sáng tạo cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể bên trong họ.

Ví dụ, các nghệ sĩ có thể ký tên tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách đưa chữ ký của họ vào siêu dữ liệu của NFT.

Ứng dụng của NFT là gì?

Công nghệ Blockchain và NFT mang đến cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung một cơ hội duy nhất để kiếm tiền từ các sản phẩm của họ. Ví dụ, các nghệ sĩ không còn phải dựa vào phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá để bán nghệ thuật của họ.

Thay vào đó, nghệ sĩ có thể bán nó trực tiếp cho người mua dưới dạng NFT, điều này cũng cho phép họ giữ nhiều lợi nhuận hơn. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể lập trình tiền bản quyền để họ sẽ nhận được tỷ lệ phần trăm doanh số bất cứ khi nào nghệ thuật của họ được bán cho chủ sở hữu mới.

Nghệ thuật không phải là cách duy nhất để kiếm tiền với NFT. Các thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã bán đấu giá nghệ thuật NFT theo chủ đề để gây quỹ từ thiện.

Nyan Cat, một bức ảnh GIF có từ năm 2011 về một con mèo với thân hình bánh quy, được bán với giá gần 600.000 đô la vào tháng Hai . Và NBA Top Shot đã tạo ra hơn 500 triệu đô la doanh thu tính đến cuối tháng Ba. Một NFT nổi bật của LeBron James đã thu về hơn hai trăm ngàn đô la.

nft-la-gi-03

Ngay cả những người nổi tiếng như Snoop Dogg và Lindsay Lohan cũng đang nhảy vào băng cướp NFT, phát hành những video hay hình ảnh kỷ niệm, tác phẩm âm nhạc và khoảnh khắc độc đáo dưới dạng NFT.

Nguy cơ khi tham gia NFT là gì?

NFT còn quá mới mẻ hay nói cách khác, đầu tư vào NFT là một quyết định chủ yếu mang tính cá nhân. Nếu bạn có một số tiền dư dả, nó có thể đáng xem xét, đặc biệt nếu món đồ đó có ý nghĩa đối với bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng, giá trị của NFT hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Do đó, nhu cầu sẽ thúc đẩy giá hơn là các chỉ số cơ bản, kỹ thuật hoặc kinh tế, thường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và ít nhất là tạo cơ sở cho nhu cầu của nhà đầu tư.

Tất cả điều này có nghĩa là, một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn bạn đã trả cho nó. Hoặc bạn có thể không bán lại được nếu không ai muốn.

Bất kỳ ai trên Internet đều có thể tạo ra tác phẩm NFT. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều token vô giá trị trên mạng. Sự khan hiếm của một vật phẩm không đảm bảo cho giá trị của nó sẽ tăng lên trong tương lai.

nft-la-gi-03

Trên đây là những quan điểm của GhienCongNghe về NFT là gì, còn điều gì đáng nói trong chủ đề này. Hãy cùng để lại suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Và điều gì mới mẻ mà đem lại lợi nhuận lớn đều sẽ gây sự chú ý đến mọi người, thế nhưng liệu nó có giống với cơn sốt tiền ảo hay không, chúng ta sẽ không biết được.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết chia sẻ quan điểm NFT là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết hướng dẫn mẹo hay trên máy tính hay điện thoại nữa nhé.