Table of Contents

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D phổ biến nhất hiện nay
App

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc tài chính của bạn không đủ để chi trả cho phần mềm thiết kế đồ họa bản quyền. Phương pháp hữu hiệu nhất dành cho bạn là sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ cung cấp cho bạn Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D phổ biến nhất năm 2021.

Sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của ngành thiết kế đồ họa trong những năm gần đây đã tạo điều kiện ”vàng” cho nhiều ứng dụng, phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp ra đời. Việc sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa, giúp bạn dễ dàng tạo ra vô vàn tác phẩm nghệ thuật xứng danh. Vậy phần mềm thiết kế đồ họa nào sẽ phù hợp nhất với bạn? Phần mềm nào sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của bạn? Dưới đây GhienCongNghe sẽ bật mí ngay cho bạn nhé.

Phần mềm thiết kế đồ họa là gì?

Phần mềm thiết kế đồ họa chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mỗi người chúng ta, đây là một chương trình hoặc một nhóm các chương trình hỗ trợ, cho phép người dùng thao tác với hình ảnh hoặc mô hình trực quan trên các thiết bị.

Đồ họa máy tính được chia làm hai loại chính là Vector và Raster với các điểm biến thể 3D hay 2D. Các phần mềm đồ họa tập trung hoàn toàn vào đồ họa Vector hoặc Raster, chỉ rất ít phần mềm tập trung vào cả hai loại.

phần mềm thiết kế đồ họa

Các ứng dụng của phần mềm thiết kế đồ họa

 • Hiện thực hóa ý tưởng không còn là vấn đề nan giải

Phần mềm thiết kế đồ hoạ là trợ thủ đắc lực giúp bạn “phù phép” ý tưởng từ câu chữ trên trang giấy biến hoá sống động, chân thức và truyền tải thông tin bằng sự kết hợp tinh tế giữa hình ảnh và chữ viết, mang tính ứng dụng cao như trong việc thiết kế đồ họa, thiết kế slide bài giảng, thuyết trình,…

phần mềm thiết kế đồ họa

 • Hình thức thể hiện nội dung đa sắc màu

Nhờ có phần mềm thiết kế đồ họa, nội dung giờ đây không chỉ thể hiện bằng chữ viết trên giấy, mà được linh hoạt thiết kế bằng hình ảnh, video và cường điệu hóa những con chữ độc lạ, thu hút. Ví dụ như logo, poster, banner của một công ty có được nhiều lợi ích như: quảng bá thương hiệu, tạo dựng hình ảnh,…

Qua đó, thông tin truyền tải được trình bày khoa học và truyền cảm hứng tới người nhìn, người nhận sẽ hứng thú với việc tiếp nhận thông tin một cách vui vẻ.

phần mềm thiết kế đồ họa

 • Tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn

Phần mềm thiết kế đồ hoạ giúp đa dạng hình thức truyền tải thông tin bằng những hình ảnh sinh động, việc tiếp nhận không còn nhàm chán mà trở nên hứng thú, hấp dẫn người nhìn. Bên cạnh đó, thông tin được trình bày khoa học, minh hoạ bằng hình ảnh cụ thể, tạo ấn tượng, càng dễ dàng đi sâu vào tiềm thức, não bộ của con người nhanh hơn.

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D phổ biến nhất

Phần mềm Adobe Photoshop

Adobe Photoshop CC là phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp đối với cả người dùng không chuyên lẫn các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhà thiết kế đồ họa hay thiết kế Web. Phần mềm của nhà Adobe cung cấp đầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và độc đáo, giúp bạn dễ dàng sáng tạo và hoàn thiện bức ảnh.

phần mềm thiết kế đồ họa

Những tính năng chính của phần mềm Photoshop

 • Cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh quay ngang, dọc hoặc 180 độ tùy ý thông qua các chức năng trên thanh Menu với Transform.
 • Cho phép hiển thị các đường kẻ tỉ lệ, giúp người dùng canh chỉnh hình ảnh tốt hơn với Measurement.
 • Giúp bạn cắt chỉnh ảnh bằng cách khoanh vùng đối tượng màu sắc thông qua Magic Wand Tool.
 • Cho phép bạn nhân bản các điểm ảnh trong phạm vi nhất định xung quanh mục tiêu lựa chọn với Spot Healing Brush Tool.
 • Cho phép bạn tạo những shape (hình) với nhiều khuôn mẫu khác nhau bằng Custom Shape Tool.

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng khác giúp bạn cân chỉnh màu sắc, ánh sáng, cắt ghép đa dạng hơn.

 • Tải phần mềm thiết kế đồ họa Photoshop tại đây

Phần mềm Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là phần mềm đồ họa loại vector chuyên nghiệp, giúp chỉnh sửa đồ họa kỹ thuật số, tạo hình ảnh, nội dung website, tạo video và nội dung di động. Đây là phần mềm rất phổ biến trong thiết kế, vẽ phim hoạt hình hay tranh minh họa.

phần mềm thiết kế đồ họa

Những tính năng chính của phần mềm Illustrator

 • Cho phép bạn chọn và di chuyển các đối tượng, thành phần thiết kế khác nhau trên màn hình bằng Selection tool.
 • Cho phép bạn chọn một màu sắc bất kỳ với Eye dropper.
 • Cho phép bạn cân chỉnh, tạo màu sắc phù hợp thông qua Color panel, swatch panel.
 • Cho phép bạn có thể soạn thảo văn bản trong thiết kế bằng Type tool.
 • Cho phép bạn tạo các hình dạng mới đa dạng bằng tính năng Shape Modes.

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng, công cụ khác như Rectangle tool, Line tool, Fill and Stroke Color,.. giúp bản dễ dàng sáng tạo tác phẩm của mình.

 • Tải phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator tại đây

Phần mềm Adobe InDesign

Lại là một phần mềm đến từ nhà Adobe, Adobe InDesign là một phần mềm hỗ trợ thiết kế, xuất bản các ấn phẩm kỹ thuật số nổi tiếng top đầu hiện nay. Cung cấp cho người dùng một bộ các công cụ mở rộng chuyên tạo những bản in có bố cục sinh động và ấn phẩm online sáng tạo, tinh tế.

phần mềm thiết kế đồ họa

Những tính năng chính của phần mềm Adobe InDesign

 • Quản lý file ảnh: ID không trực tiếp hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, nhưng sẽ liên kết với đàn anh PS hay AI để chỉnh sửa ảnh, sau đó ID sẽ tự động cập nhật dữ liệu, lưu file, xóa file cũ,…
 • Chỉnh sửa trực tiếp các file văn bản: ID có tính năng cho phép người dùng thêm và tiến hành chỉnh sửa hầu hết các dạng file văn bản như .doc, .pdf, .xlsx,…
 • Các tính năng soạn thảo văn bản: ID còn có nhiều tính năng hỗ trợ rất tốt cho người dùng soạn thảo văn bản, quản lý trang, sắp xếp trang dễ dàng không thua kém gì Word.

Vì cùng thuộc nhà Adobe, InDesign có nhiều tính năng hỗ trợ tương thích với các phần mềm thiết kế khác như Illustrator hay Photoshop, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sáng tạo và quản lý tác phẩm.

Tải phần mềm thiết kế đồ họa Adobe InDesign tại đây

Phần mềm CoreLDRAW

Tương tự với Adobe Illustrator, CoreLDRAW là phần mềm thiết kế đồ họa vector được nhiều nhà thiết kế tin dùng để sáng tạo ra những tác phẩm ấn tượng, độc đáo. CoreLDRAW thường được dùng để thiết kế tranh ảnh, bảng quảng cáo, bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế thời trang hay in ấn,…

phần mềm thiết kế đồ họa

Những tính năng chính của phần mềm CorelDRAW

 • Các tính năng vẽ, chỉnh sửa đồ họa, cho phép người dùng tự thiết kế, sáng tạo các logo, hình ảnh dễ dàng với độ chính xác cao với bộ công cụ hiện đại.
 • Tính năng hỗ trợ xuất file nhanh chóng.
 • Sự tương thích với các loại máy móc ngành in, biến phần mềm này luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong ngành in ấn.
 • Khả năng tương thích với các phần mềm đồ họa khác, hỗ trợ xuất file qua lại.

Tải phần mềm thiết kế đồ họa CoreLDRAW tại đây

Phần mềm Blender

Blender là một bộ phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ họa 3D miễn phí được khá nhiều người sử dụng. Với khả năng hỗ trợ vững chắc việc thiết kế mô hình, có kết cấu mạnh mẽ, ánh sáng, hoạt ảnh và hàng loạt công cụ đa năng sẽ giúp bạn dễ dàng sáng tạo hơn.

phần mềm thiết kế đồ họa

Những tính năng chính của phần mềm Blender

 • Bộ công cụ thiết kế, chỉnh sửa đồ họa 3D, mô phỏng khối hình, UV unwrapping,…
 • Các tính năng camera tracking, chỉnh sửa video, rendering,…
 • Hỗ trợ tương thích giao diện với các script Python.
 • Tính năng tạo hoạt hình với công cụ tạo biến dạng, mô phỏng chuyển động dòng nước,…

Tải phần mềm thiết kế đồ họa Blender tại đây

Hướng dẫn cài đặt phần mềm thiết kế đồ họa Photoshop trên máy tính

Sau khi tải file Adobe Photoshop ở mục trên, để cài đặt phần mềm Photoshop trên máy tính, bạn làm như sau:

Bước 1: Chạy file setup bạn vừa tải về, khi cửa sổ  Adobe Creative Cloud  hiện lên, chọn Continue sau đó click Yes, tiếp tục chọn Start installing để cài đặt Adobe Creative Cloud.

Bước 2: Sau khi cài đặt Adobe Creative Cloud, ở màn hình ứng dụng sẽ hiển thị những bộ phần mềm của Adobe, bạn tìm Photoshop. Bạn cũng có thể tải các phần mềm khác như InDesign hay Illustrator Illustrator tại Adobe Creative Cloud.

Bước 3: Khi tìm thấy mục Photoshop, bạn có tùy chọn Try (dùng thử) hoặc Buy (mua phần mềm), nhấn chọn Try nếu bạn muốn dùng thử. Sau đó phần mềm Photoshop sẽ tự động cài đặt vào máy.

phần mềm thiết kế đồ họa

Bước 4: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn chọn Start Trial để mở phần mềm Photoshop. Bản Trial sẽ cho bạn dùng thử 7 ngày.

Trên đây là những phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến và chuyên nghiệp nhất cho dù bạn là người mới hay là dân chuyên nghiệp. Phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D chính là trợ thủ đắc lực, giúp bạn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhất và dễ dàng với mọi thứ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa trên máy tính và trên điện thoại.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết tổng hợp phần mềm thiết kế đồ họa mà chúng tôi chia sẻ mang lại hữu ích cho bạn, sẽ giúp bạn chọn được phần mềm phù hợp nhất với mình. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.