Table of Contents

RIP là gì? Sử dụng như thế nào cho hợp mọi hoàn cảnh?
Khám phá

RIP là gì? Sử dụng như thế nào cho hợp mọi hoàn cảnh?

Chúng ta vẫn thường hay thấy từ RIP xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội ở những bài đăng hoặc các bình luận, vậy RIP có nghĩa là gì?

RIP là gì? Chỉ với 5 phút đọc bài viết sau của GhienCongNghe, bạn có thể dễ dàng phát hiện thông tin cho mọi thắc mắc của mình về khái niệm này, và kèm theo đó là cách sử dụng RIP phù hợp với mọi hoàn cảnh

RIP là gì?

RIP là gì? Nguồn gốc của RIP?

Từ RIP có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng La-tinh, là viết tắt của cụm từ “Requiescat in pace”, được sử dụng với mục đích cầu nguyên cho linh hồn người đã khuất.

Còn trong tiếng Anh, RIP là viết tắt của từ “Rest in Peace” có nghĩa là An nghỉ”.  Bởi, theo phương diện tín ngưỡng của đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, tất cả những người mới qua đời sẽ được sống lại vào ngày “Jupiter Day” – Ngày của sao Mộc hoặc “Day of Judgment” – Ngày phán xét. Vì vậy, những người ở lại thường nói với người đã ra đi rằng: Hãy chờ đợi trong an bình cho Ngày phán xét sắp đến.

RIP là gì? Sử dụng như thế nào cho hợp mọi hoàn cảnh? 1

Đồng thời, dòng tưởng niệm “Rest in peace” thường được tín đồ đạo Thiên Chúa khắc lên mộ bia từ thế kỷ 18. Bởi họ tin rằng khi một người qua đời dưới sự che chở an bình của nhà thờ, linh hồn của người đã khuất sẽ nhanh chóng trở về đoàn tụ cùng đức Chúa.

Họ quan niệm rằng cái chết là giấc ngủ bình yên mà con người hằng tìm kiếm trong suốt những năm tháng sóng gió của cuộc đời, vì thế dòng chữ “Rest In Peace” được khắc trên mộ bia chính là sự thể hiện lòng kính trọng đến người đã khuất.

Xem thêm:

Cách sử dụng RIP

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc và nghĩa của từ viết tắt RIP, có lẽ bạn đã phần nào hình dung ra ý nghĩa cũng như cách sử dụng của từ này rồi đúng không? Tuy nhiên với sức sáng tạo vô hạn cũng như trí tưởng tượng hài hước của các cư dân mạng, RIP còn được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau cho mỗi hoàn cảnh cụ thể, chứ không đơn thuần là một lời chia buồn như trước. GhienCongGhe xin đưa ra một số ví dụ như sau:

– RIP Facebook: có nghĩa là tài khoản facebook của bạn có thể đã người khác báo cáo chứa những nội dung độc hại. Và bạn cần tiến hành xác thực lại trong vòng 2 tuần để tránh bị xoá tài khoản kể từ lúc Facebook ghi nhận báo cáo nhé.

– RIP my mentions: Bạn có thể thường hay bắt gặp cụm từ này trên Twitter, với hàm ý rằng “ Bạn sẽ nhận được rất nhiều thông báo”. Đây cũng là một cách khác thừa nhận rằng dòng Tweet của bạn quá sức “viral” và  đến nỗi hộp thư thông báo của bạn sẽ bị quá tải bởi một số lượng khổng lồ lời phản hồi.

RIP là gì? Sử dụng như thế nào cho hợp mọi hoàn cảnh? 2

Hoặc RIP còn dùng để biểu đạt sự tiếc nuối trước sự ra đi của một người nổi tiếng, một tài năng hoặc một người mà bạn ngưỡng mộ.

Ngoài ra, RIP cũng có thể sử dụng trong các hoàn cảnh khác như chia sẻ, an ủi khi bạn bị chết trong một trận game, bị điểm thấp, trượt môn hoặc tệ hơn là bị mẹ mắng đó….

Lưu ý khi sử dụng RIP

Xuất phát từ lịch sử trên, dần dà người ta có thói quen dùng từ viết tắt RIP thường xuyên hơn khi biểu đạt sự tiếc thương hoặc chia sẻ nỗi buồn đến người đã khuất.

Tuy nhiên, sự ngắn gọn của nó đôi lúc sẽ làm cho thành ý của bạn trông có vẻ qua loa, thiếu trang trọng. Để tránh hiểu lầm không đáng có, bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ thay thế tương tự khác, đề cử như: “tribute to the departed soul”- “tưởng nhớ linh hồn đã khuất” nếu cần biểu đạt sự thương tiếc đến ai đó nhé.

Khi sử dụng với ý nghĩa an nghỉ, yên nghỉ, chia buồn, từ RIP luôn phải được viết hoa tất cả các chữ cái. Nếu được viết thường, thì rip sẽ được hiểu theo ý toàn toàn khác. Đây là một danh từ, hoặc một động từ thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp.

RIP là gì? Sử dụng như thế nào cho hợp mọi hoàn cảnh? 3

Ngoài ra, RIP còn được hiểu là “ nén” lại trong các trường hợp như Game rip, DVD rip…Có nghĩa là cắt giảm bớt chất lượng hình ảnh âm thanh để giảm dung lượng.

RIP còn là một giao thức định tuyến trong lĩnh vực tin học kỹ thuật được viết tắt từ cụm từ Routing Information Protocol.

Với mỗi hoàn cảnh sử dụng, từ RIP có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, vì vậy bạn cần cẩn thận với từng ngữ cảnh để sử dụng từ này hiệu quả nhất nhé.

Có thể bạn sẽ muốn xem thêm:

Với những thông tin và phân tích vừa rồi của Ghiencongnghe, hy vọng bạn đọc đã phần nào hiểu RIP là gì. Và đừng quên theo dõi GhienCongNghe để đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Tham khảo Quora.com