Table of Contents

ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng
Khám phá

ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng

Bạn đã từng nghe về ROM nhưng không hiểu thực chất nó là gì. Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết của GhienCongNghe nhé. 

Ắt hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng một lần nghe đến thuật ngữ ROM và biết sơ bộ rằng nó liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu. Nhưng bạn có chắc ROM chỉ có như vậy? Hãy cùng khám phá ngay ROM là gì qua bài chia sẻ của GhienCongNghe. Bắt đầu thôi.

ROM là gì?

ROM là gì?

ROM là gì?

ROM hay bộ nhớ chỉ đọc (Read Only Memory), là một chip nhớ và là một phần không thể thiếu trong các thiết bị điện tử hiện nay. Vì là bộ nhớ chỉ đọc nên nó hoàn toàn chứa các chương trình được cài đặt từ trước và cũng như nếu có dữ liệu được lưu trên nó thì dữ liệu này hoàn toàn không bị xóa đi ngay cả khi bạn tắt máy.

Xem thêm:

ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng 1

ROM là gì và khái niệm về bộ nhớ chỉ đọc

Cấu tạo của ROM là gì?

Cầu trúc của ROM khá phức tạp. Nó gồm 4 phần căn bản đó là: Mảng thanh ghi, Bộ giải mã, Bộ giải mã cốt và Bộ đệm đầu ra.

Mảng thanh ghi: Register Array, là nơi lưu trữ các dữ liệu đã được lập trình sẵn trong ROM. Chúng được xếp theo ma trận vuông và được ghi chết do đó không thể ghi được thêm gì nữa.

ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng 2

Cấu trúc của ROM là gì?

Bộ giải mã hàng và cột: Quyết định con đường và cách thức lấy dữ liệu mỗi khi được kích hoạt

Bộ đệm đầu ra: Quyết định mức độ của dữ liệu cao hay thấp và đưa những dữ liệu này vào đường truyền.

Nhiệm vụ của ROM là gì?

ROM là nơi lưu trữ các phần mềm hay chương trình được tích hợp sẵn khi sản xuất một bảng mạch máy tính do đó nó rất khó bị thay đổi cũng như bị can thiệp để lập trình lại từ đầu.

ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng 3

Thường được lập trình sẵn để phù hợp với những phần cứng hay tính năng đi kèm nên nhiệm vụ của ROM là kiểm soát các tính năng của các tiện ích tích hợp sẵn từ đầu như khởi động máy hay lưu trữ file hệ thống,…

Một ví dụ đơn giản về ROM đó chính là Bios. Nó là một phần mềm hệ thống và được dùng để kiểm soát cách mà thiết bị phản hồi lại người dùng từ những cấp độ thấp nhất như khởi động máy cho đến những cấp độ phức tạp như ép xung CPU,…

ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng 4

Ví dụ cho ROM – Bios

Các loại ROM trên thị trường

Hiện nay có 4 loại ROM cơ bản với những tính năng khác nhau từ cơ bản đến phức tạp, phù hợp với nhiều công dụng khác nhau.

  • ROM: Đây là loại cơ bản nhất với việc chip ROM sử dụng dữ liệu đã được lập trình sẵn từ đầu và chỉ việc chạy chương trình và lấy dữ liệu ra mỗi khi khởi động máy hoặc chương trình. Loại ROM này không thể xóa hay viết lại các chương trình trong đó. Đây cũng là loại ROM có chi phí sản xuất thấp vì luôn có khuôn mẫu sẵn để làm theo thay vì phải sản xuất một con chip ROM nguyên bản.
  • PROM: PROM hay Programmable ROM là loại chip ROM có dữ liệu trống hoàn toàn và người dùng hay nhà phát triển có thể mua và lập trình duy nhất 1 lần do đó nó cũng làm loại ROM rẻ nhất trong tất cả.
ROM là gì? Phân loại ROM và những tính năng nổi bật của chúng 5

Các loại ROM có mặt trên thị trường

  • EPROM: Là viết tắt của Erasable Programmable ROM, là loại ROM mà bạn có thể xóa và lập trình trên nó nhiều lần mà không gây ảnh hưởng gì cả. Tui rằng cuối cùng nó cũng sẽ bị hao mòn nhưng với tuổi thọ hơn 1000 lần tẩy thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
  • EEPROM: Tên gọi dùng để ám chỉ loại ROM mà bạn có thể xóa hoặc viết nó bằng điện bằng cách áp dụng các dòng điện cục bộ để xóa hoặc ghi ROM. Loại ROM này có các tính năng vượt trội hơn những loại ROM phía trên. Bạn không cần sử dụng những thiết bị chuyên dụng, không cần gõ bỏ nó khỏi phần cứng. Và cuối cùng là bạn có thể chỉnh sửa một phần nhỏ mà không phải xóa hay viết lại toàn bộ.

Bài viết liên quan bạn có thể quan tâm:

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về ROM là gì. Mong những kiến thức trên đây có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức về công nghệ bổ ích mỗi ngày.

Tham khảo Arrow