Table of Contents

Số định danh cá nhân là gì trên VNeID? Tìm hiểu ngay
Khám phá

Số định danh cá nhân là gì trên VNeID? Tìm hiểu ngay

Số định danh cá nhân là gì và tại sao bạn cần tìm hiểu kỹ? Đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về dãy số này và cách nó được sử dụng trong các thủ tục hành chính công và giao dịch điện tử khác.

Rất nhiều người dân cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết hoặc hiểu hết về số định danh cá nhân là gì? Đây là một dãy số duy nhất được cấp cho mỗi công dân Việt Nam và được in trên thẻ CCCD gắn chíp cũng như dùng để đăng nhập vào các ứng dụng định danh điện tử của chính phủ như VNeID. Số này sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trên môi trường điện tử một cách nhanh chóng và an toàn. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải thích cho bạn về ý nghĩa, cách nó được sử dụng trong thời đại số hóa ngày nay nhé.

Số định danh cá nhân là gì trên VNeID

Số định danh cá nhân là một dãy gồm 12 số tự nhiên (từ 0 đến 9) được in trên thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip của mỗi công dân. Số định danh cá nhân không phải được tạo một cách ngẫu nhiên mà là tập hợp có quy tắc rõ ràng, trong đó:

  • 3 số đầu tiên là mã địa phương (tỉnh/thành phố) hoặc mã quốc gia nơi công dân đang sinh sống.
  • 1 số tiếp theo là mã giới tính (0 cho nam và 1 cho nữ).
  • 2 số tiếp theo là 2 số cuối trong năm sinh của công dân.
  • 6 số cuối cùng là một dãy số ngẫu nhiên bất kỳ.

Ý nghĩa của 12 số trong dãy số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là mã số rất quan trọng và sẽ đi theo công dân từ khi sinh ra đến lúc mất đi. Mã số này sẽ không hề thay đổi hay trùng lặp với bất cứ công dân Việt Nam nào khác.

Advertisements

Ngoài ra, dãy số này sẽ được bảo mật hoàn toàn theo quy định của pháp luật. Đối với trẻ sơ sinh mã số trên giấy khai sinh cũng chính là số định danh cá nhân của trẻ sau này được in trên thẻ CCCD.

Số định danh cá nhân là gì trên vneid

Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu triển khai kế hoạch số hóa các thủ tục hành chính công thủ công trước đây. Theo đó, thẻ CCCD gắn chip hay số định danh cá nhân sẽ tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân của công dân như giấy phép lái xe, hộ khẩu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Mọi thủ tục, giao dịch được thực hiện chỉ cần dùng mã số định danh cá nhân hoặc quét mã QR trên CCCD gắn chip để kiểm tra thông tin cá nhân và các loại giấy tờ liên quan khác một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Advertisements

Tài khoản định danh cá nhân điện tử là gì? Dùng để làm gì?

Tài khoản định danh cá nhân điện tử là gì? Dùng để làm gì?

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh cá nhân là một tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID do Bộ Công an phát triển.

Tài khoản định danh điện tử có hai mức độ:

  • Mức độ 1 là tài khoản định danh chỉ có các thông tin cơ bản về cá nhân như: họ tên, số định danh cá nhân, ngày tháng năm sinh, quê quán và địa chỉ thường trú.
  • Mức độ 2 sẽ có thêm thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung và dấu vân tay đã được xác thực của công dân đó. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị sử dụng tương đương với thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Tài khoản định danh cá nhân điện tử có mấy mức độ

Advertisements

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử, bạn cần khai báo các thông tin sau trên thiết bị thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, bao gồm: số định danh cá nhân; họ, tên đệm và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; số điện thoại, email. Nếu bạn chưa có số định danh cá nhân, bạn cần phải làm thẻ CCCD gắn chíp để được cấp mã số này.

Tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, như tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; bảo vệ dữ liệu cá nhân; nâng cao tính minh bạch và chống tham nhũng.

Cách tra cứu số định danh cá nhân trên VNeID

Trước khi bắt đầu làm theo những bước hướng dẫn dưới đây, chúng tôi mặc định rằng bạn đã biết cách cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại và đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử của mình trước đó.

Sau khi bạn đã đảm bảo 2 yêu cầu nói trên, dưới đây là 3 bước để có thể tra cứu số định danh cá nhân của bạn trên ứng dụng VNeID:

Advertisements

Bước 1: Mở ứng dụng VNeID và thực hiện đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử của bạn (số định danh cá nhân và mật khẩu được gửi đến số điện thoại của bạn qua tin nhắn SMS).

Cách tra cứu số định danh cá nhân trên vneid

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện màn hình trang chủ của VNeID, nhấn vào ảnh chân dung của bạn ở góc trên cùng bên trái màn hình.

Cách tra cứu số định danh cá nhân trên vneid

Advertisements

Bước 3: Tại màn hình tiếp theo, bạn sẽ xem được số định danh cá nhân của mình ngay bên dưới ảnh chân dung của bạn, ngoài ra bạn còn có thể xem các thông tin cá nhân khác của bạn bao gồm: mức định danh tài khoản, giới tính, ngày sinh, số điện thoại dùng để liên kết với tài khoản định danh cá nhân và nơi sinh sống.

Cách tra cứu số định danh cá nhân trên vneid

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về số định danh cá nhân là gì và những vấn đề xoay quanh câu hỏi này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về số định danh cá nhân và tài khoản định danh điện tử là gì cũng như chúng dùng để làm gì trong thời đại số hóa nhanh chóng hiện nay.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy LIKE & SHARE cũng như để lại bình luận bên dưới đây, GhienCongNghe sẽ dựa vào đó để liên tục cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn cho cộng đồng.

Advertisements