Table of Contents

Chạm lưng iPhone để bật ứng dụng và hơn thế nữa với tính năng Back Tap trên iOS 14
iOS

Chạm lưng iPhone để bật ứng dụng và hơn thế nữa với tính năng Back Tap trên iOS 14

Chỉ cần chạm lưng iPhone và điều khiển các ứng dụng, nghe thôi đã thấy xịn xò rồi đúng không? Cùng tìm hiểu ngay tính năng Back Tap trên iOS 14 cùng GhienCongNghe ngay trong bài viết này.

Một tính năng hay ho nhưng không được quảng bá rầm rộ, “chiếc nút bí mật” này cho phép người dùng kích hoạt các cài đặt và phím tắt bằng cách chạm vào mặt sau của iPhone. Cùng tìm hiểu về tính năng Back Tap trên iOS 14 trong nội dung sau cùng GhienCongNghe nhé.

Trong iOS 14, Apple đã bí mật thêm một nút mới vào iPhone của bạn. Chỉ cần chạm hai hoặc ba lần vào mặt sau của iPhone, bạn có thể mở ứng dụng, chụp ảnh màn hình, gọi Siri hoặc thậm chí là là một phím tắt.

Back Tap nằm trong phần Accessibility của cài đặt iPhone. Tính năng này sử dụng các cảm biến gia tốc tích hợp của iPhone để nhận diện cảm ứng từ mặt sau của điện thoại. Bạn có thể cài đặt hai bộ kích hoạt Back Tap chạm hai lần hoặc ba lần. Ngoài ra còn có một số tùy chọn tích hợp khác, mà nổi bật nhất trong số đó là tự động hóa phím tắt. Tuy nhiên, tính năng này có một nhược điểm, đó là không phải lúc nào nó cũng hoạt động.

Trải nghiệm Back Tap trên iOS 14

Theo trải nghiệm của Charlie Sorrel – cây viết của trang tin Lifewire, anh đã thiết lập khởi chạy ứng dụng máy ảnh Halide khi chạm hai lần vào mặt lưng iPhone. Tính năng này áp dụng cho mọi trường hợp: màn hình chính, bên trong một ứng dụng khác hay thậm chí trên màn hình khóa. Một tính năng thực sự rất tiện lợi phải không?

Advertisements

Chức này không phức tạp và hoạt động tốt nhất trên iPhone trần. Tùy thuộc vào từng trường hợp, vật liệu vỏ iPhone có thể ảnh hưởng đến chất lượng của Back Tap. Chạm hai lần thường được sử dụng hơn chạm ba, mặc dù chạm ba lần có vẻ dễ dàng hơn.

Tính năng Back Tap trên iOS 14 có thể làm được những gì?

Có nhiều tùy chọn cho tính năng Back Tap. Bạn có thể hiển thị trình chuyển đổi ứng dụng, chạy Spotlight, tắt tiếng iPhone (rất tiện dụng nếu nút tắt bị hỏng), chụp ảnh màn hình hoặc kích hoạt bất kỳ tùy chọn nào (lồng tiếng, thu phóng, v.v.)

Thật tiện dụng đúng không? Nhưng nếu lướt xuống xa hơn một chút, bạn sẽ tìm thấy danh sách các phím tắt. Nếu chưa quen với tính năng này, thì đây là những phím tắt tự động chạy trên iPhone hoặc iPad. Bạn còn thậm chí có thể tạo phím tắt riêng cho mình.

Back Tap Shortcuts

Shortcuts có thể hỗ trợ bạn theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: dẫn đến sự kiện tiếp theo trên Calendar hay di chuyển văn bản từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, tạo báo cáo chi phí, v.v.

Advertisements

Đó là một số ví dụ khá nhàm chán, vì vậy đây là một số ví dụ tốt hơn. Các phím tắt có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thích. Ví dụ: bạn có thể tạo lối tắt một bước kết nối với loa AirPlay trong nhà bếp của mình và gán nó cho một lần nhấn sau.

Trên đây chỉ là những ví dụ khá điển hình, bạn có thể trông đợi nhiều hơn ở Shortcuts. Ví dụ các phím tắt có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thích. Ví dụ: bạn tạo lối tắt kết nối với loa AirPlay trong bếp và gán nó cho một lần nhấn sau. Hoặc có thể có một phím tắt lấy ba ảnh chụp màn hình mới nhất của bạn, lồng khung và ghép lại.

Cài đặt Accessibility

Cài đặt Accessibility của iPhone ban đầu được thiết kế để giúp điện thoại dễ sử dụng hơn cho những người bị khiếm thị, thính giác, kỹ năng vận động, v.v., nhưng kể từ đó, nó đã trở thành ngôi nhà cho bất kỳ loại tinh chỉnh sâu nào đối với hoạt động của iPhone và iPad. Nếu bạn chưa biết thì đây là xuất phát điểm của hỗ trợ chuột trên iPad.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ khám phá thêm được một công cụ mới thay đổi cái dùng iPhone của mình. Để lại bình luận trong mục comment để cùng trao đổi thêm với GhienCongNghe về tính năng Back Tap trên iOS 14 nhé.

Advertisements