Table of Contents

Ubuntu là gì? Sự lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên thay cho Windows hoặc macOS
Khám phá

Ubuntu là gì? Sự lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên thay cho Windows hoặc macOS

Ubuntu có những điểm khác biệt với hệ điều hành Windows hay macOS. Vậy cụ thể Ubuntu là gì? Cùng khám phá những điều mới mẻ có trong bản phân phối Linux miễn phí này cùng GhienCongNghe trong bài viết sau.

Bên cạnh các hệ điều hành quen thuộc như Windows hay macOS, Ubuntu là một hệ điều hành không phổ biến nhưng rất được bộ phận lập trình viên ưa chuộng. Ubuntu là gì? Các đặc điểm và lịch sử phát triển của Ubuntu như thế nào? Cùng GhienCongNghe khám phá những điều này qua bài viết sau nhé.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí phổ biến (bản phân phối dựa trên Debian GNU/Linux). Nhóm những nhà phát triển đã đặt tên cho hệ điều hành này là Ubuntu bởi dịch theo tiếng Nguni Bantu, từ “Ubuntu” có nghĩa là nhân loại, thể hiện được tinh thần của tất cả các thành phần đã hợp tác cùng nhau phát triển nên bộ mã nguồn mở này.

Ubuntu được Canonical phụ trách phát triển, cung cấp những bản cập nhật bảo mật và các bản phát hành Ubuntu mới nhất. Bên cạnh đó, lợi nhuận chỉ được phát sinh khi các dịch vụ cao cấp của Ubuntu được thực hiện.

Nó hoạt động trên máy tính hoặc máy ảo. Các phiên bản lõi, máy chủ và máy tính để bàn, vì vậy nó có mặt trên các thiết bị cá nhân, siêu máy tính, máy chủ Internet, điện toán đám mây, rô bốt,…

Ubuntu là hệ điều hành gì?

Sau khi tìm hiểu Ubuntu là gì? Thì bạn cũng có cái nhìn tổng quan về những gì mà Ubuntu có thể làm. Chính xác Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí để tải về và sử dụng.

Hệ điều hành Ubuntu được xây dựng dựa trên kiến trúc lõi là Linux. Hoạt động trên các thiết bị như máy tính, siêu máy tính hoặc điện toán đám mây, rô bốt, với mã nguồn mở miễn phí. Ubuntu hỗ trợ hơn 55 ngôn ngữ khác nhau và nhiều kiến trúc như IA-32, x86-64, ARM64, ARMhf, ppc64le, s390x.

Lịch sử phát triển của Ubuntu

Năm 2004, lần đầu tiên Ubuntu được phát hành dựa trên nền tảng của Debian, một hệ điều hành Linux trước đây.

Bản phân phối Debian Linux được phát hành lần đầu vào năm 1993. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu vì nhận nhiều phản hồi không tốt và sự phàn nàn của khách hàng về các bản cập nhật cũng như công tác bảo trì và cài đặt không thân thiện với người dùng.

Vì vậy, vào năm 2004, một doanh nhân Nam Phi, Mark Shuttleworth, người đã bán thành công một công ty bảo mật Internet cho VeriSign, đã sử dụng Debian để cải thiện nó thông qua công ty được tài trợ gần đây của ông, Canonical. Bằng cách này, Ubuntu đã ra đời.

Cụ thể, tháng 10 năm 2004, Ubuntu 4.10 hay có tên là Warty Warthog ra mắt và thực hiện kế hoạch cập nhật phiên bản 6 tháng 1 lần và hỗ trợ dịch vụ này trong vòng 18 tháng. Một năm sau đó, Shuttleworth đã thành lập quỹ Ubuntu để tiếp tục phát triển phiên bản này.\

Cho đến năm 2009, Ubuntu được xem xét để hỗ trợ các nền tảng như điện toán đám mây bên thứ ba như Amazon Elastic.

ubuntu-la-gi-01

Ưu điểm của Ubuntu là gì?

Chúng ta hãy xem điều gì làm cho hệ điều hành này trở nên hấp dẫn, đặc biệt là đối với nhóm lập trình viên.

Vậy ưu điểm của Ubuntu là gì? Cùng điểm qua một số ưu điểm chính sau:

Mã nguồn mở: Mã nguồn của Ubuntu có sẵn trên toàn thế giới và là mã nguồn mở, không giới hạn những hoạt động của bạn khi tải hệ điều hành này.

Hệ điều hành miễn phí: Nói về công nghệ, hầu như không tìm thấy những thứ miễn phí. Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, việc Ubuntu có thể được tải xuống dễ dàng và miễn phí là một lợi thế lớn đối với cả người dùng và các doanh nghiệp mọi quy mô.

Độ an toàn cao: Mã nguồn mở được kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức trong trường hợp xảy ra lỗi mà không cần quá nhiều thời gian chờ đợi. Hơn nữa, trải qua quá trình phát triển, hệ điều hành sẽ được bảo trì và liên tục khắc phục những lỗi ảnh hưởng đến người dùng.

Điển hình là Livepatch Ubuntu cho phép bạn cài đặt các bảo mật quan trọng để lưu trữ dữ liệu mà không cần khởi động lại hệ thống, điều này cho phép người dùng có trải nghiệm tốt và an toàn hơn.

Đảm bảo hỗ trợ: Sau mỗi 6 tháng, một bản Ubuntu mới được cập nhật sẽ được ra mắt với thời gian hỗ trợ lên đến 9 tháng.

Đồng thời, Canonical cũng hỗ trợ cung cấp bản phát hành dài hạn gọi là LTS với tần suất 2 năm một lần và bao gồm thời gian hỗ trợ là 5 năm. Tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về LTS của Ubuntu là gì? trong mục sau.

Đáp ứng nhu cầu đa dạng: Hệ điều hành Ubuntu cho phép tất cả người dùng, từ người dùng những công cụ cơ bản đến nhiều ứng dụng hay chương trình nâng cao hơn.

Cụ thể, các phần mềm mặc định có sẵn và cần thiết là Firefox, VLC, Thunderbird,… Đối với các chương trình nâng cao thì được cài sẵn trên các kho nên rất thuận tiện cho việc sử dụng.

Là công cụ đào tạo tốt: Đối với lập trình viên, nhà phát triển mạng Web hay doanh nghiệp có liên quan, Ubuntu dưới dạng mã nguồn mở miễn phí, sẽ là công cụ tuyệt vời để phát triển và được đào tạo nhiều hơn.

Dễ dàng tùy chỉnh: Ubuntu có thể hoạt động ở nhiều thiết bị, do đó đảm bảo nhiều trải nghiệm và cách tùy chỉnh sao cho phù hợp.

Chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập Ubuntu trong các môi trường giả lập hay ảo hóa bằng cách thông qua máy ảo hay các thùng chứa. Do đó, dù bạn là ai, bạn đến từ lĩnh vực nào đi chăng nữa thì Ubuntu đều phù hợp cho công việc và mục đích của bạn.

Nhược điểm của Ubuntu là gì?

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu những bất lợi mà người dùng có thể gặp phải khi dùng thử hệ điều hành Ubuntu.

Những nhược điểm của Ubuntu là gì?

Nhược điểm đầu tiên của Ubuntu là tài nguyên hạn chế và không đa dạng. Đối với các bản phân phối hệ điều hành khác và cả các sản phẩm phái sinh của hệ điều hành Ubuntu như Kubuntu, Xubuntu, Ubuntu Mate hay Lubuntu thì hệ thống tài nguyên của Ubuntu vẫn còn hạn chế, mặc dù công tác quản lý tài nguyên hệ thống của hệ điều hành này khá hiệu quả.

Với người dùng thích chơi game hay thường xuyên phải cập nhật những phiên bản mới của game cho giải trí và công việc, tuy Ubuntu vẫn đang cố gắng cập nhật và bắt kịp nhưng vẫn không thể đem lại trải nghiệm hoàn toàn tố khi không thể chơi được tất cả các tựa game đồ họa cao.

Ubuntu được dùng cho mục đích gì

Sau khi tìm hiểu Ubuntu là gì? Cũng như các ưu và nhược điểm của Ubuntu là gì? Chúng ta cùng khám phá những mục đích mà Ubuntu có thể hỗ trợ.

Thông qua các thiết bị mà Ubuntu cho phép sử dụng như: Máy chủ Web, máy chủ Email, máy chủ tệp tin, thiết bị IoT, máy chủ DNS, NAS – lưu trữ gắn mạng, các thiết bị gia đình và văn phòng, hệ điều hành di động và tivi, để lập trình (nhiều ngôn ngữ khác nhau),… thì chúng ta có thể thấy Ubuntu có rất nhiều cách sử dụng.

Dựa vào danh sách các thiết bị có thể sử dụng hệ điều hành Ubuntu, đây thực sự là một hệ điều hành ổn định, với mục đích cung cấp cho người dùng một phiên bản dễ cài đặt, sử dụng và đa dạng trên nhiều thiết bị.

Các bản phân phối Ubuntu phổ biến

Sau nhiều lần được cập nhật và phát triển, hiện nay có rất nhiều phiên bản Ubuntu. Vậy những phiên bản phổ biến của Ubuntu là gì? Cùng tìm hiểu năm phiên bản Ubuntu phổ biến nhất qua danh sách sau.

Linux Mint: Hoạt động trên máy tính để bàn, bộ nhớ thấp và các tùy biến đơn giản. Các hệ thống bảo trì và khôi phục một cách dễ dàng, nhanh chóng, có sẵn bản cập nhật tự động. Đồng thời có hỗ trợ khắc phục sự cố và hướng dẫn cài đặt cụ thể cho người dùng.

ubuntu-la-gi-02

LXDE OS: Giao diện của hệ điều hành này đơn giản nên rất thân thiện với người dùng. Các phiên bản có sẵn của hệ điều hành này bao gồm 32 bit và 64 bit. Hoạt động của hệ điều hành khá mượt và cung cấp gần như đầy đủ các tính năng quan trọng mà một hệ điều hành cần có.

ubuntu-la-gi-03

Zorin: Đây là hệ điều hành hoạt động mạnh và an toàn, đảm bảo tính bảo mật cao cho dữ liệu người dùng, bạn có thể thực hiện tính năng tạo nhóm cho các máy tính cùng nhóm với nhau. Đồng thời, hệ điều hành cho phép mã hóa thông tin giữa máy chủ và các máy tính.

Ubuntu cơ bản: Phiên bản này của Ubuntu thích hợp với những người mới sử dụng và có phần giống hệ điều hành macOS khi bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt trong máy tính để bàn. Kho ứng dụng của hệ điều hành này khá đa dạng và tính bảo mật cao, đảm bảo sự riêng tư của người dùng.

ubuntu-la-gi-04

Pop!_OS: Đây là phiên bản hệ điều hành cho các chuyên gia, STEM và người dùng nâng cao. Mã nguồn mở được đánh giá là an toàn và đáng tin, hoàn toàn không thu thập các dữ liệu của người dùng. Ngay từ đầu, các cài đặt của bạn và toàn bộ ổ đĩa đều được cài đặt và mã hóa theo mặc định khiến cho việc quản lý dữ liệu dễ dàng và nâng cao tính bảo mật.

Điểm khác biệt giữa Windows, macOS và Ubuntu là gì?

Ubuntu-la-gi-?-Va-5-phien-ban-pho-bien

Để có cái nhìn khách quan hơn về Ubuntu là gì? Chúng ta cùng khám phá những điểm khác biệt giữa Windows, macOS và Ubuntu là gì?

Đầu tiên, Ubuntu cho phép người dùng tải xuống hoàn toàn miễn phí, chỉ cần trả phí cho những dịch vụ cao cấp và chuyên dụng hơn.

Ubuntu cũng cung cấp nhiều chương trình cho máy tính miễn phí khác với Windows và macOS. Các phần mềm có thể kể tên là bộ Office, ứng dụng Email trên máy tính để bàn, trình duyệt Web, cơ sở dữ liệu, ngoài ra còn một số công cụ và tính năng khác cho phép người dùng chỉnh sửa, xem video, đọc PDF, nhắn tin, tra cứu thông tin như Google, Yahoo.

Một điểm khác biệt của Ubuntu so với Windows và macOS là thời gian cập nhật phiên bản mới. Đối với macOS, cần đến khoảng thời gian từ 18 tháng đến 2 năm và đối với Windows cần 5 năm để cập nhật một phiên bản. Vậy thời gian này của Ubuntu là gì? Thời gian cập nhật các phiên bản của Ubuntu chính xác là 6 tháng.

Đồng thời, với mỗi bản được cập nhật và phát hành sau 6 tháng, Ubuntu còn hỗ trợ bảo mật và khắc phục lỗi miễn phí trong vòng 18 tháng. Ngoài ra, cứ 2 năm thì Ubuntu lại phát hành ra một phiên bản mới nhất, bao gồm việc khắc phục lỗi và bảo mật trong khoảng thời gian dài hơn. Cụ thể là 5 năm cho máy chủ và 3 năm cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Đặc biệt, với bộ mã nguồn mở miễn phí, Ubuntu còn giúp người dùng có thể linh hoạt sửa đổi bản cập nhật của hệ điều hành này. Người dùng có thể đóng góp các bản sửa lỗi, cải tiến tính năng hay sửa lỗi về bảo mật cho tác giả để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời.

Ubuntu Server là gì?

Ubuntu Server là một server rất phổ biến ở bộ phận người dùng Internet mã nguồn mở. Đây là một trong những hệ điều hành Linux phiên bản Desktop rất tiện lợi.

Ubuntu Server có thể vừa là một hệ điều hành dành cho giới văn phòng, thực hiện các thao tác và công việc nhẹ nhàng, vừa là một phiên bản máy chủ có khả năng hoạt động mạnh và nhanh chóng ở các công ty quy mô lớn.

Ubuntu LTS là gì?

Ubuntu LTS là sự cam kết của công ty Canonical về sự duy trì và hỗ trợ phiên bản Ubuntu trong thời gian 5 năm. Đây là sự cam kết dành cho những người dùng phổ thông, doanh nghiệp hay doanh nghiệp có quy mô lớn về một phiên bản Ubuntu được cập nhật và cải tiến.

Bắt đầu từ Ubuntu 12.04 được hỗ trợ 5 năm, cho đến nay, có rất nhiều bản phát hành Ubuntu duy trì cam kết 2 năm tương tự.

ubuntu-la-gi-05

Xem thêm – 2 cách cài đặt Ubuntu song song Win 10 mới nhất hiện nay

Trên đây là tất cả những thông tin về Ubuntu là gì và đặc điểm của hệ điều hành này. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để tham khảo nhiều thông tin hữu ích về công nghệ nhé.