Table of Contents

Bản quyền YouTube là gì mà ngay cả video triệu view cũng bị xóa nếu vi phạm
Tin học

Bản quyền YouTube là gì mà ngay cả video triệu view cũng bị xóa nếu vi phạm

Ca khúc mới nhất của Sơn Tùng MTP – Chúng Ta Của Hiện Tại, vừa bay màu trên YouTube. Nguyên nhân do đâu mà MV này bị cho là video chứa nội dung bản quyền? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Mới đây, khi tìm kiếm Chúng Ta Của Hiện Tại trên YouTube, bạn sẽ chỉ có thể tìm được bản cover, Karaoke hoặc remix của ca khúc. Vậy video chứa nội dung bản quyền trên YouTube là gì mà khiến MV hơn 50 triệu lượt xem biến mất? GhienCongNghe có câu trả lời cho bạn ngay sau đây.

Chúng Ta Của Hiện Tại: bay màu vì video chứa nội dung bản quyền?

Thực hư chuyện Sơn Tùng MTP có “đạo nhái” producer GC hay không, chúng ta chưa thể kết luận. Tuy nhiên, dựa trên thông báo của YouTube về MV của nam ca sĩ, chúng ta có thể thấy video có khả năng liên quan đến một sản phẩm của nhà sản xuất đang sống tại Anh Quốc này.

Chúng Ta Của Hiện Tại: bay màu vì video chứa nội dung bản quyền?

Advertisements

Vậy cùng tìm hiểu xem video chứa nội dung bản quyền là gì và tiêu chí để đánh giá một video chứa nội dung bản quyền nhé.

Bản quyền trên YouTube là gì?

YouTube xem bản quyền là một hình thức của luật sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ các tác phẩm sáng tạo nguyên gốc.

Chúng Ta Của Hiện Tại: bay màu vì video chứa nội dung bản quyền?

Nếu bạn là chủ sở hữu bản quyền, biện pháp bảo vệ này thường đem lại cho bạn các quyền độc quyền để kiểm soát cách người khác sử dụng tác phẩm của bạn và xác định những người nào có thể kiếm tiền từ tác phẩm đó, bao gồm cả những người có thể chia sẻ tác phẩm đó trên YouTube.

Advertisements

Các video nguyên gốc, bao gồm cả những video trên YouTube, được bảo vệ bản quyền từ thời điểm tạo video chứ không phụ thuộc vào người đầu tiên đăng ký bản quyền hoặc tải video lên. Các quy định cụ thể của luật bản quyền có thể khác biệt tùy vào quốc gia nơi bạn cư trú. Tìm hiểu thêm tại đây.

Video chứa nội dung bản quyền là gì?

Từ những định nghĩa ở trên, một video được “đánh dấu chủ quyền” dựa vào thời điểm video được đăng. Nói cách khác, dù bạn có đăng ký bản quyền cho một sản phẩm nào đó nhưng nó đã được đăng trước thời điểm bạn đăng video của mình. Bạn rất có thể nhận một gậy bản quyền từ YouTube! Chúng Ta Của Hiện Tại: bay màu vì video chứa nội dung bản quyền?

Mặc cho những phản ứng tiêu cực từ cộng đồng Sky, phía GC đã phản hồi chắc chắn về việc sử dụng sản phẩm âm nhạc của anh chàng. Và khuyên các fan đừng quá lo lắng, Chúng Ta Của Hiện Tại sẽ sớm quay về thôi.

Bài viết liên quan: Cách nhận biết video có bản quyền trên Youtube không

Vì vậy trên các nền tảng như YouTube, bạn chỉ nên đăng tải nội dung do chính bạn tạo ra hoặc được phép sử dụng. Nếu không, bạn sẽ gặp vấn đề với chủ sở hữu bản quyền. Họ có quyền yêu cầu gỡ bỏ video của bạn. Nếu yêu cầu này hợp lệ, YouTube sẽ gỡ bỏ video của bạn và đồng thời bạn sẽ phải nhận cảnh cáo vi phạm bản quyền. Nhận cảnh cáo 3 lần, bạn sẽ phải tạm biệt với kênh YouTube của mình.

Advertisements

Cách để “cứu vớt” đứa con tinh thần của bạn, bạn có những sự lựa chọn sau:

  • Xóa nội dung bị kiện.
  • Thay đổi nội dung bị kiện bằng một nội dung khác (ví dụ: nhạc, hình ảnh, v.v.)
  • Chia sẻ doanh thu với chủ sở hữu.
  • Chủ sở hữu rút đơn kiện.

Xem thêm:

GhienCongNghe hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về video chứa nội dung bản quyền. Nếu có ý định tham gia sân chơi YouTube, hãy chắc chắn rằng mình hiểu rõ và tìm hiểu kỹ các nội dung định đưa vào video của mình nhé. Đừng quên Like & Share nếu thấy bài viết hữu ích.