Table of Contents

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không?
Khám phá

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không?

Bạn đang băn khoăn không biết Virtual Memory là gì và liệu nó có tốt cho máy tính của mình hay không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của GhienCongNghe nhé.

Với đức tính tiết kiệm đã được truyền lại từ bao thế hệ này sang thế hệ khác. Thanh niên Việt Nam luôn muốn tìm cách tăng lượng RAM ảo thay vì tốn một đống tiền mua RAM mới. Nhưng thực chất RAM ảo hay Virtual Memory là gì? Hãy cùng khám phá qua bài chia sẻ dưới đây của GhienCongNghe. Bắt đầu thôi.

Virtual Memory là gì?

Cùng tìm hiểu Virtual Memory là gì

Virtual Memory là gì?

Như các bạn đã biết thì RAM vật lý luôn có giới hạn về dung lượng và nếu như máy tính của bạn vốn đã có ít RAM vật lý thì việc tạo RAM ảo là biện pháp chữa cháy khi chủ sở hữu có kinh phí hạn hẹp thì những gì bạn cần đó là set RAM ảo hay chính là cài Virtual Memory.

Xem thêm:

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không? 1

Virtual Memory là gì? Phương án thay thế RAM vật lý

Khi RAM vật lý trên máy bạn đã hết, Windows phải sử dụng tới RAM từ nơi khác, và nó đã sinh ra khái niệm RAM ảo hay Virtual Memory. Tức nó sẽ biến ổ cứng của bạn thành RAM để bổ sung cho việc thiếu RAM của máy. Virtual Memory là cách người ta gọi RAM ảo trên Windows.

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không? 2

Những trường hợp cần dùng tới Virtual Memory là gì?

Bạn có nhu cầu sử dụng các ứng dụng, chương trình nặng, chơi game có đồ họa cao… trong khi máy tính có bộ nhớ RAM vật lý nhỏ. Lúc này, máy tính của bạn thường có tình trạng đơ, chậm và lang… Bạn có thể sử dụng RAM ảo để tạm thời để giải quyết tình trạng này, tiết kiệm chi phí nâng cấp RAM.

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không? 3

Khi dung lượng RAM vật lý của bạn hết, RAM ảo (Virtual Memory) sẽ tính toán và lấy bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian không sử dụng lâu nhất để đặt vào RAM ảo. Lúc nào bạn sử dụng lại ứng dụng thì RAM ảo sẽ trả lại bộ nhớ tạm vào RAM vật lý. Sau đó, lại tính toán và đưa bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian sử dụng lâu nhất từ RAM vật lý vào RAM ảo. Quá trình này cứ lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt bớt ứng dụng, RAM vật lý đủ bộ nhớ để đáp ứng các tác vụ của bạn.

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không? 4

Tuy răng việc cài RAM ảo là biện pháp ít tốn kém nhất cho giải pháp thiếu RAM nhưng ngược lại, nó cũng mang đến những hậu quả về lâu về dài mà bạn hầu như không thể lường trước ngay từ lúc bắt đầu ý định cài RAM ảo. GhienCongNghe sẽ giải đáp vấn đề này ở phần tiếp theo.

RAM ảo có hại cho máy tinh không?

Với RAM ảo, bạn không còn phải lo lắng khi thiếu RAM đột xuất do nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng, chương trình nặng một lúc. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn vì không phải nâng cấp RAM.

Virtual Memory là gì? Liệu việc cài Ram ảo có tốt cho máy tính hay không? 5

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng RAM ảo quá nhiều. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ứng dụng, chương trình nặng… mà RAM vật lý không đủ áp ứng và thường xuyên phải dùng RAM ảo thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính vì số tiền để bỏ ra để thay thế ổ cứng sẽ tốn kém hơn RAM rất nhiều.

Các bài viết liên quan đến Virtual Memory có thể bạn quan tâm:

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về Virtual Memory là gì? Mong những kiến thức trên có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức về công nghệ mới mẻ mỗi ngày.

Tham khảo TechTarget