Table of Contents

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows cực đơn giản
Tin học

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows cực đơn giản

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để set RAM ảo cho máy tính thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu cách set RAM ảo cực đơn giản nhé.

Ai cũng biết được là khi thiếu RAM, chúng ta nên tăng RAM bằng cách đi mua và lắp thêm RAM cho máy tính để nó hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kinh phí để lắp một thanh RAM tốt. Sau đây hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu cách set RAM ảo nhé. Bắt đầu thôi.

Hướng dẫn set RAM ảo cực đơn giản

Hướng dẫn set RAM ảo cực đơn giản

RAM ảo là gì?

Như các bạn đã biết thì RAM vật lý luôn có giới hạn về dung lượng và nếu như máy tính của bạn vốn đã có ít RAM vật lý thì việc tạo RAM ảo là biện pháp chữa cháy khi chủ sở hữu có kinh phí hạn hẹp thì những gì bạn cần đó là set RAM ảo hay chính là cài Virtual Memory.

Advertisements

Khi RAM vật lý trên máy bạn đã hết, Windows phải sử dụng tới RAM từ nơi khác, và nó đã sinh ra khái niệm RAM ảo hay Virtual Memory. Tức nó sẽ biến ổ cứng của bạn thành RAM để bổ sung cho việc thiếu RAM của máy. RAM ảo là cách người ta gọi Virtual Memory trên Windows.

Tại sao phải cài RAM ảo?

Bạn có nhu cầu sử dụng các ứng dụng, chương trình nặng, chơi game có đồ họa cao… trong khi máy tính có bộ nhớ RAM vật lý nhỏ. Lúc này, máy tính của bạn thường có tình trạng đơ, chậm và lang… Bạn có thể sử dụng RAM ảo để tạm thời để giải quyết tình trạng này, tiết kiệm chi phí nâng cấp RAM.

Khi dung lượng RAM vật lý của bạn hết, RAM ảo (Virtual Memory) sẽ tính toán và lấy bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian không sử dụng lâu nhất để đặt vào RAM ảo. Lúc nào bạn sử dụng lại ứng dụng thì RAM ảo sẽ trả lại bộ nhớ tạm vào RAM vật lý. Sau đó, lại tính toán và đưa bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian sử dụng lâu nhất từ RAM vật lý vào RAM ảo. Quá trình này cứ lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt bớt ứng dụng, RAM vật lý đủ bộ nhớ để đáp ứng các tác vụ của bạn.

Advertisements

Cách cài RAM ảo cực đơn giản

Để thực hiện cài RAM ảo, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột phải vào My Computer chọn Properties

Bước 2: Kéo xuống dưới mục Related settings chọn Advanced system settings

Advertisements

Bước 3: Trong mục Performance chọn Setting

Bước 4: Hộp thoại hiện ra, chọn Advanced rồi đến Change

Advertisements

Bước 5: Bỏ chọn mục Automatically manage paging files size for all drives

Bước 6: Chọn mục Custom size. Tại đây bạn thực hiện đổi số RAM hiện tại bạn đang có, từ Gb sang Mb cho mình bằng cách lấy số RAM hiện có nhân với 1024.

Advertisements

Tiếp theo ở mục Initial Size, bạn lấy số RAM vừa chuyền nhân 1,5 và ở mục Maximum Size nhân với 3.

Bước 7: Nhấn OK. Và thực hiện khởi động lại máy tính của mình.

Những rủi ro khi cài RAM ảo

Với RAM ảo, bạn không còn phải lo lắng khi thiếu RAM đột xuất do nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng, chương trình nặng một lúc. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn vì không phải nâng cấp RAM.

Advertisements

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng RAM ảo quá nhiều. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ứng dụng, chương trình nặng… mà RAM vật lý không đủ áp ứng và thường xuyên phải dùng RAM ảo thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính vì số tiền để bỏ ra để thay thế ổ cứng sẽ tốn kém hơn RAM rất nhiều.

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về cách set RAM ảo. Mong những thông tin trên có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức về công nghệ mới mẻ mỗi ngày.

Advertisements

Tham khảo WindowsCentral