Table of Contents

Wibu là gì? Điểm khác nhau giữa Otaku và Wibu
Khám phá

Wibu là gì? Điểm khác nhau giữa Otaku và Wibu

Wibu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là từ ngữ được sử dụng phổ biến trong cộng đồng Việt Nam. GhienCongNghe gửi đến bạn tất tần tật thông tin liên quan đến Wibu là gì.

Wibu là gì mà được cộng đồng người Việt Nam sử dụng nhiều đến thế? Có nhiều thông tin liên quan đến Wibu mà bạn có thể bạn chưa biết. Cùng GhienCongNghe khám phá bạn nhé!

Wibu là gì?

Wibu là cách gọi khác của một từ gốc là Weeaboo. Nó được sử dụng phổ biến trong cộng đồng Việt Nam. Từ Wibu dùng để chỉ những người không mang quốc tịch của Nhật Bản. Tuy nhiên, bản thân họ vẫn bị ám ảnh bởi văn hóa nước Nhật.

Điều này thể hiện cụ thể qua Manga, Anime hay light novel.

Wibu là gì

Về nguồn gốc của Wibu, từ gốc Weeaboo là một từ lóng. Nó xuất hiện lần đầu tiên trên diễn đàn. Nó được sử dụng để thay thế cho từ wapanese. Nó dùng để chỉ những người phương Tây bị cuồng văn hóa Nhật quá mức.

Thậm chí, có khi họ lại coi trọng nền văn hóa Nhật hơn cả nền văn hóa bản xứ của mình. Họ luôn miệng nói câu Wibu never die,…

Hiện nay Wibu được sử dụng phổ biến trên Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Wibu có nghĩa là gì trên Facebook. Nó chủ yếu ám chỉ những người hay “sính” Nhật.

Còn ở Việt Nam, Wibu ra đời mang ý nghĩa tiêu cực. Nó dùng để mỉa mai, chê cười những người hâm mộ Anime, Manga một cách thái quá.

Bản chất của những người này không am hiểu nhiều về Nhật Bản nhưng lại thích thể hiện. Nói dễ hiểu nhất có nghĩa là “làm màu”.

Có nhiều “Wibu chúa” có niềm yêu thích đặc biệt dành cho truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản. Xếp hạng Wibu chúa nổi tiếng nhất thế giới phải kể đến các tên tuổi:

 • Elon Musk
 • Avril Lavigne
 • Samuel L. Jackson
 • Quentin Tarantino
 • John Cena….

Điểm khác nhau giữa Otaku và Wibu là gì?

Otaku là gì?

Otaku là từ lóng được dùng phổ biến trong tiếng Nhật. Nó dùng để ám chỉ một ai đó quá yêu thích Anime, Manga, cosplay hay những thức thuộc về 2D.

Cụ thể, nó được dùng chung chỉ những người yêu thích đọc truyện tranh, thích xem phim hoạt hình. Mặc dù đây cũng là từ tiêu cực nhưng so với Wibu thì mức độ tiêu cực nó ít hơn.

Otaku là gì

Điểm khác nhau giữa Otaku và Wibu là gì?

GhienCongNghe gửi đến bạn những điểm khác nhau giữa Otaku và Wib:

Điểm khác nhau Wibu Otaku
Đối tượng Ám chỉ những người cuồng văn hóa Nhật Bản một cách thái quá. Ám chỉ những người yêu thích phương tiện giải trí; cụ thể là Manga, Anime, phim truyện và cả trò chơi điện tử.
Nội dung  Nền văn hóa chỉ gói gọn trong Anime và Manga. Tìm hiểu ngọn nguồn về nền văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là cách vấn đề họ quan tâm.
Giới hạn kiến thức Họ không am hiểu sâu sắc về các nội dung cũng như vấn đề. Có thể gọi là “mập mờ”. Họ chủ động, quan tâm và có kiến thức sâu rộng, hiểu biết rõ ràng về các mối quan tâm của mình.
Ý nghĩa Tiêu cực Tích cực hơn
Khát vọng Thần tượng văn hóa Nhật thái quá; có thể không coi trọng nguồn gốc của mình. Yêu thích và hâm mộ theo nghĩa tích cực; họ vẫn luôn coi trọng nguồn gốc nền văn hóa của mình.
Tác động Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh; có thể làm nhiều người khó chịu. Sở thích và đam mê của họ không tác động tiêu cực đến những người xung quanh.

Điểm khác nhau giữa Otaku và Wibu là gì

Vấn đề miệt thị Wibu hiện nay của xã hội

Wibu hiện nay được sử dụng quá phổ biến. Nó được cộng đồng người Việt Nam sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các diễn đàn.

Mọi người mặc định các nội dung liên quan đến Nhật Bản đều bị cộng đồng mạng gắn mác là Wibu. Trong khi ý nghĩa thực của nó là sự cuồng Nhật thái quá.

Nhiều người chưa ý thức được hết nghĩa tiêu cực của Wibu. Do đó, nếu sử dụng bừa bãi đôi khi bạn sẽ làm tổn thương một ai đó. Vì có thể họ là Otaku chứ không phải Wibu.

Xem thêm: Vaybu là gì? Nguồn gốc những quả boom xịt trong Liên Minh Huyền Thoại

Một số thuật ngữ liên quan khác

Waifu là gì?

Theo tiếng Nhật, Waifu có nghĩa là vợ ảo hay còn gọi là vợ 2D. Từ Waifu được sử dụng phổ biến trong cộng đồng Manga và Anime Nhật Bản.

Được biết, Waifu là từ chỉ những cô gái hoàn hảo xuất hiện trong những bộ truyện tranh, phim hoạt hình mà bạn yêu thích, hoặc có thể là muốn cưới làm vợ.

Waifu là gì

Anime là gì?

Anime là một từ mượn trong tiếng Anh. Nó có nguồn gốc từ Animation (phim hoạt hình). Nói một cách dễ hiểu, Anime được dùng để chỉ các bộ phim hoạt hình của Nhật; nó được sản xuất từ các tác phẩm truyện tranh Manga.

Hiện từ Anime đang được sử dụng phổ biến. Bây giờ cũng có thể coi Anime là một nét đặc trưng văn hóa của người Nhật.

Anime là gì

Manga là gì?

Manga là một cụm từ phổ biến trong tiếng Nhật. Nó được dùng để chỉ các loại truyện tranh, tranh biếm họa. Đặc biệt, nó được dùng chỉ riêng truyện tranh có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Hiện Manga có rất nhiều loại, có thể dành cho nhiều đối tượng khác nhau từ người lớn đến trẻ em.

Manga là gì

Bạn có thể theo dõi một số truyện Manga nổi tiếng ở Việt Nam:

 • Thủy thủ mặt trăng
 • One Piece
 • 7 viên ngọc rồng
 • Dấu ấn rồng thiêng
 • Conan
 • Shin cậu bé bút chì

» Xem thêm:

Thực chất, để hiểu rõ Wibu có nghĩa là gì nó không quá khó. Với những gợi ý nội dung sâu rộng của GhienCongNghe, bây giờ bạn đã có thể sử dụng từ Wibu một cách đúng đắn và chuẩn nhất rồi.