Table of Contents

Widget là gì? Các câu hỏi xoay quanh Widget trên iPhone có lẽ bạn muốn biết
Khám phá

Widget là gì? Các câu hỏi xoay quanh Widget trên iPhone có lẽ bạn muốn biết

Widget là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi sử dụng nhiều những định nghĩa lại khá khó. GhienCongNghe sẽ giới thiệu thêm với các bạn về Widget và những câu hỏi xoay quanh Widget.

Khi dùng smartphone có thể bạn đã nhiều lần nghe hoặc nhìn thấy cụm từ Widget nhưng Widget là gì? Tác dụng của tiện ích này như thế nào và ứng dụng trên điện thoại ra sao. Vậy thì hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu kỹ hơn về tiện ích Widget là gì ngay sau đây nhé.

Widget là gì?

Widget là một tiện ích giúp người dùng hiển thị một phần hoặc toàn bộ app trên thiết bị điện tử. Hiểu một cách đơn giản thì Widget như kiểu một phím tắt giúp bạn mở ra các ứng dụng một cách nhanh chóng. Widget xuất hiện trên cả máy tính, website, máy tính bảng và cả thiết bị điện thoại di động.

widget là gì

Những người thường xuyên làm việc với máy tính, điện thoại thì chắc chắn sẽ quen thuộc với khái niệm nay. Widget cho phép bạn cài đặt các ứng dụng thường xuyên sử dụng hoặc các ứng dụng yêu thích hiển thị trên màn hình chính để truy cập vào là có thể thấy xuất hiện ngay lập tức các ứng dụng này.

Advertisements

Đó là những tiện ích nhỏ nếu như người sử dụng không gọi tên và “kéo” chúng ra ngoài màn hình thì sẽ không thể thấy được.

Widget xuất hiện lần đầu tiên trên Android trong phiên bản 1.5 và thực sự được đón nhận bởi đại đa số người dùng nhờ vào phiên bản tùy biến giao diện Sense UI của HTC. Trước khi HTC Hero (đi kèm với Sense UI) được phát hành, các Widget Android trông rất chán và ít chức năng.

Kể từ đó, những lập trình viên và các nhà phát triển app độc lập đã chú trọng hơn đến Widget nhỏ này. Chính vì vậy mà việc sử dụng điện thoại của chúng ta ngày nay mới được tiện lợi và nhanh chóng như hiện tại. Trên iOS 14, Apple đã giới thiệu tính năng Widget giúp quá trình sử dụng iPhone thích thú và sáng tạo hơn.

Widget iOS 14 là gì?

Sau sự kiện của Apple vào ngày 16/9/2020, Apple đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành iOS 14 với nhiều tính năng thú vị và hấp dẫn như Picture in Picture, ẩn album ảnh bí mật… Nhưng có vẻ như tính năng hấp dẫn nhất gây náo loạn cộng đồng người dùng iPhone là Widget.

Advertisements

Tính năng này không hề mới, tuy nhiên ở các đời iOS trước, tính năng Widget thường không được chú ý nhiều. Với Widget trên iOS 14 người dùng có thể tùy thích chỉnh Widget theo các kích cỡ và màu sắc khiến điện thoại mang màu sắc cá tính riêng của bạn thay vì giống hệt nhau như trước đây.

widget là gì

Widget trên Android là gì?

Widget trên Android là những ứng dụng nhỏ chạy trên màn hình Home. Các Widget không giống như những biểu tượng shortcut, cho phép bạn khởi chạy một ứng dụng. Các Widget Android thường hiển thị dữ liệu và chiếm nhiều dung lượng hơn một biểu tượng. Các Widget cũng có thể tương tác hoặc thay đổi kích thước.

Một số Widget được tải xuống riêng biệt và vài tùy chọn khác là một phần của bản tải xuống ứng dụng thông thường. Một số Widget cũng cho phép các tiện ích mở rộng (cả trả phí và miễn phí) có thêm chức năng hoặc thay đổi giao diện của Widget hiện có. Đồng hồ và ứng dụng thời tiết là loại Widget có thể mở rộng phổ biến nhất.

Advertisements

WordPress Widget trong lập trình web là gì?

Với những khái niệm Widget là gì ở trên, bạn cũng có thể hình dung phần nào Widget là gì trong WordPress phải không?

Widget trong WordPress được gọi tắt Widget là một hệ thống công cụ của WordPress cho phép thêm các nội dung mới, định hình danh mục các bài viết. Qua đó hiển thị những bài viết mới nhất lên các thanh để người đọc dễ dàng tìm kiếm và theo dõi các bài viết.

Sự xuất hiện của Widget có vai trò quan trọng đối với WordPress. Nó giúp cho việc tạo lập và sử dụng website trên nền tảng này trở nên đơn giản hơn. Người dùng có thể dễ dàng liên kết web tới các trang mạng xã hội. Bằng cách cài đặt plugin có hỗ trợ các Widget liên kết mạng xã hội đó.

Cách sử dụng Widget cũng đặc biệt đơn giản. Người dùng chỉ cần kéo thả Widget vào trong một khu vực nhất định trên WordPress. Khu vực này thường được gọi là khu vực Widget. Chi tiết cách tạo Widget sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn ở phía dưới.

Advertisements

Cách tạo tiện ích Widget trên điện thoại

Cách thêm Widget trên iPhone

Trên iOS 14, bạn không chỉ có thể thêm Widget mà còn có thể tùy biến Widget đó theo ý thích.

Sau khi bạn đã cài đặt iOS 14 trên thiết bị của mình, bạn nhấn giữ bất kỳ chỗ trống trên màn hình chính. Sau đó bạn sẽ thấy màn hình rung lắc nhẹ, sau đó bạn chọn dấu + ở phía trên góc điện thoại.

Advertisements

Bạn sẽ thấy kho với rất nhiều tiện ích, bạn chọn 1 tiện ích muốn hiển thị ngoài màn hình chính bằng cách nhấn giữ tiện ích đó và kéo ra ngoài. Sau đó nhấn Xong.

Để chọn Smart Stacks (ngăn xếp thông minh), bạn làm tương tự bước 1 và kéo xuống tìm đến mục ngăn xếp thông minh. Sau đó nhấn Thêm tiện ích.

Advertisements

Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện Smart Stacks với các chấm trắng kế bên nghĩa là có nhiều tiện ích khác bên trong đó, bạn vuốt lên để xem thêm.

Để xóa Widget, bạn nhấn giữ Widget cần xóa sau đó chọn xóa tiện ích.

widget là gì

Advertisements

Cách tạo Widget cho Android

Sau khi đã tìm hiểu rõ về khái niệm Widget là gì ở trên, bạn sẽ muốn thử sử dụng các Widget này trên chiếc điện thoại Android của mình. Vậy cùng thực hiện các bước như sau:

Ấn giữ mạnh vào phần trống trên màn hình chính sẽ có một cửa sổ bật ra, bấm vào Widgets.

Sẽ có một menu hiển thị tất cả các Widget có sẵn dựa theo ứng dụng bạn đã tải xuống điện thoại.

Advertisements

widget là gì

Bấm mạnh vào Widget bạn muốn thêm. Sau đó bạn sẽ được đưa trở lại màn hình chính, kéo thả Widget tùy ý trên màn hình.

Một số câu hỏi về Widget trên điện thoại

Sử dụng Widget trên iPhone có tốn pin không?

Widget là tính năng hấp dẫn nhưng hao pin của iOS 14. Cụ thể, Widget có đặc thù khai thác dữ liệu thường xuyên, trong đó có cả dữ liệu định vị. Nếu pin iPhone nhanh hết, hãy xem xét sử dụng tối thiểu những Widget theo nhu cầu để tiết kiệm pin. Kiểm soát số lượng Widget cần thiết từ 1-2 sẽ giúp pin giảm hao hụt rõ rệt. Đây là cách khắc phục lỗi hao pin trên iOS 14 được nhiều người thực hành và phản hồi tích cực.

Widget có gây nóng máy không?

Câu trả lời là có vì Widget chiếm nhiều tài nguyên và hoạt động liên tục nên sẽ gây hao pin và từ đó dẫn đến máy bị nóng lên do pin cũng phải xả liên tục. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khác khiến máy nóng, không chỉ duy nhất do Widget vì vậy, bạn hãy thử gỡ Widget và xem máy còn bị nóng không và tiếp tục tìm nguyên nhân khác.

Advertisements

Xem thêm:

Trên đây, GhienCongNghe đã cung cấp cho bạn một số thông tin để hiểu rõ hơn Widget là gì và những câu hỏi xoay quanh Widget. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy comment ngay bên dưới để được giúp đỡ ngay nhé.