Table of Contents

Ẩn công thức trong Google Sheet, việc nên làm khi chia sẻ cho nhiều người
Tin học

Ẩn công thức trong Google Sheet, việc nên làm khi chia sẻ cho nhiều người

Khi ẩn công thức trong Google Sheet, người khác sẽ không nhìn thấy và thay đổi công thức trong trang tính của bạn. Cùng GhienCongNghe tham khảo những cách để bạn có thể bảo vệ công thức trên trang tính của mình.

Đôi khi trong quá trình chia sẻ và thao tác trên Google Sheets, ai đó có thể vô tình làm thay đổi công thức của bạn và phải mất nhiều thời gian để bạn tìm và sửa lại công thức của mình. Gợi ý cách ẩn công thức trong Google Sheet ngay sau đây từ GhienCongNghe sẽ giúp ích cho bạn.

an cong thuc trong google sheet 00

Cách ẩn công thức trong Google Sheet

Một trong những cách để ẩn công thức trong Google Sheet là sử dụng tính năng bảo vệ dải ô. Tính năng này sẽ ngăn không để người khác chỉnh sửa công thức trong khu vực bị khóa.

Thực hiện theo các bước hướng dẫn sau để bảo vệ trang tính của bạn.

1. Chọn phạm vi ô chứa công thức bạn muốn ẩn.

Advertisements

2. Chọn Dữ liệu trên thanh công cụ và chọn “Trang tính và dải ô được bảo vệ”. Hoặc nhấp chuột phải chọn Bảo vệ dải ô…

an cong thuc trong google sheet

3. Trong cửa sổ bật lên, nhập mô tả và chọn Đặt quyền.

an cong thuc trong google sheet 01

4. Trong hộp thoại hiện lên, chọn một trong hai tùy chọn: Hiển thị cảnh cáo khi chỉnh sửa phạm vi này hoặc Giới hạn người có thể chỉnh sửa phạm vi này. Bạn có thể chọn người chỉnh sửa bằng cách đánh dấu tick vào ô trống trước người được chọn hoặc nhập email mời chỉnh sửa ở cuối menu.

Advertisements

an cong thuc trong google sheet 02

5. Xóa bất kỳ người dùng nào mà bạn không muốn chỉnh sửa công thức ô.

Cách bỏ ẩn công thức trong Google Sheet

Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn bỏ ẩn công thức trong Google Sheet. Trong các trang tính lớn, việc tìm ô chứa công thức hoặc hàm sẽ mất nhiều thời gian. Tìm hiểu các cách sau đây để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình nhé.

Cách hiển thị công thức trong Google Sheet bằng phím tắt

Một cách rất đơn giản để bạn xác định được vị trí của ô công thức trong bảng tính chi chít những số liệu của mình là tổ hợp phím Ctrl + `

Lưu ý: biểu tượng ` trong hầu hết các bàn phím tiêu chuẩn nằm bên trái của phím số 1.

Advertisements

Tổ hợp phím này hoạt động như một công tắt của Google Sheet, nghĩa là bạn nhấn tổ hợp phím một lần nữa các công thức vừa hiện sẽ được ẩn xuống. Trang tính sẽ hiển thị các công thức chứa trong các ô chứ không phải là kết quả của công thức.

Cách hiển thị công thức bằng menu

Ngoài cách sử dụng tổ hợp phím, bạn còn có thể bật hoặc tắt hiển thị công thức ô trong toàn bộ trang tính bằng cách vào Xem trên thanh menu và chọn Hiển thị công thức.

an cong thuc trong google sheet 03

Cách hiển thị công thức trong ô tính riêng lẻ

Thay vì xem tất cả các công thức trong toàn bộ bảng tính, bạn có thể xem từng công thức trong Google Sheet bằng một trong hai cách sau.

  1. Nhấp đúp vào ô chứa công thức để hiện công thức.
  2. Chọn ô chứa công thức và sau đó nhấn phím F9 trên bàn phím.

Cả hai hành động này đều cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kết quả hiện tại của công thức bạn đang nhập. Bấm đúp vào ô cũng đánh dấu các ô nguồn để bạn có thể xem tất cả dữ liệu trong bảng tính của mình có ảnh hưởng đến kết quả công thức.

Advertisements

Phím F9 cho phép bạn xem kết quả mà không cần chuyển ra khỏi chế độ chỉnh sửa ô.

Trong khi nhập công thức vào các ô trong Google Trang tính, bạn cũng có thể nhấn phím F1 để xem phần trợ giúp công thức được mở rộng để bạn có thể hiểu rõ hơn về một công thức cụ thể.

Trên đây là các hướng dẫn về cách ẩn công thức trong Google Sheet cũng như là cách hiển thị lại chúng được thực hiện như thế nào. Bảo vệ công thức của bạn khỏi những người truy cập tài liệu trang tính và vô tình chỉnh sửa nó sau này.

Nếu bạn đọc đang quan tâm đến các chủ đề liên quan đến thủ thuật Google Sheet có thể tham khảo một số bài viết dưới đây:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe có thêm nhiều bài viết hay khác đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Advertisements

Tham khảo Lifewire