Table of Contents

Cách cài Win 11 không mất dữ liệu bằng Window Update hoặc Installation Assistant
Windows

Cách cài Win 11 không mất dữ liệu bằng Window Update hoặc Installation Assistant

Bạn muốn cài Win 11 nhưng lại lo lắng sẽ mất hết dữ liệu? Đừng lo, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn 2 cách cài Win 11 không mất dữ liệu trong bài viết sau nhé.

Sau khi phiên bản Windows 11 chính thức được công bố có nhiều bạn muốn nâng cấp lên Win 11 nhưng lại lo lắng cách cài lại Win sẽ khiến máy tính mất hết dữ liệu. Đừng lo lắng, trong bài viết này GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn 2 cách cài Win 11 không mất dữ liệu nhé.

Cách cài Win 11 không mất dữ liệu bằng Windows Update

Nếu máy tính đủ điều kiện và may mắn nằm trong số ít những thiết bị được Microsoft cho phép nâng cấp lên Windows 11 này. Đừng lo ngại các vấn đề về dữ liệu, việc nâng cấp lên Windows 11 cũng giống như bất kỳ phiên bản cập nhật nhỏ lẻ nào trước đây trên Windows 10.

Hãy thực hiện các bước sau trong cách cài Win 11 không mất dữ liệu bằng Windows Update dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào Windows Update trong menu Settings bằng cách vào menu Start và tìm ứng dụng Settings hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I và chọn Windows Update.

Advertisements

Bước 2: Trong mục Windows Update bạn sẽ nhận một thông báo với dòng chữ “Upgrade to Windows 11 is ready-and it’s free!”.

cach-cai-win-11-khong-mat-du-lieu-01

Bước 3: Nhấn vào nút Download an install và chờ quá trình tải và cài đặt Windows 11 hoàn tất.

Bước 4: Sau khi quá trình đã xong, nhấn vào nút Restart now và máy tính sẽ bắt đầu thực hiện nốt những công việc còn lại.

Advertisements

Cách cài Win 11 không mất dữ liệu bằng Windows 11 Installation Assistant

Microsoft đang triển khai cập nhật hệ điều hành Windows 11 theo từng giai đoạn, vì vậy hệ thống của bạn có thể không nhắc bạn nâng cấp, bạn có thể không tìm thấy nó ngay cả khi bạn bạn thực hiện Check for updates.

Nhưng bạn không thể chờ đợi được nữa. Không sao, với cách này bạn có thể thực hiện nâng cấp lên Windows 11 mà không cần phải chờ đợi các bản phân phối nhỏ giọt từ Microsoft.

Nếu máy bạn đủ điều kiện sau khi đã kiểm tra trong phần mềm PC Health Check. Hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Download Windows 11 Installation Assistant tại link của nhà phát hành bên dưới:

Advertisements

Bước 2: Sau khi tải xong > Chuột phải vào tệp Windows-11-installation-assistant.exe > Chọn Run with administrator.

Bước 3: Nhấn Accept and Install để đồng ý với các điều khoản cấp phép và tiến hành cài đặt.

cách cài Win 11 không mất dữ liệu

Bước 4: Khi này máy tính sẽ tiến hành quá trình cài đặt và nâng cấp lên Windows 11 > Bạn chỉ cần chờ đến khi máy hoàn tất quá trình chạy là được > Chọn Restart Now để khởi động lại máy tính > Như vậy là hoàn thành rồi đấy.

Advertisements

Từ giờ bạn chỉ cần khám phá những tính năng mới mẻ mà Windows 11 mang lại thôi.

cách cài Win 11 không mất dữ liệu

cách cài Win 11 không mất dữ liệu

Thời gian hoàn thành phụ thuộc và kết nối  Internet của bạn và phần cứng thiết bị.

Advertisements

Một số câu hỏi thường gặp khi nâng cấp lên Windows 11

Người dùng Windows 11 Insider chuyển về bản chính thức có mất dữ liệu không?

Ngày 5/10/2021, Microsoft sẽ chính thức công bố Windows 11 phiên bản chính thức. Lúc này nhiều bạn đang trải nghiệm ở các phiên bản Window 11 Insider (Chương trình Người dùng nội bộ Windows) như  Windows 11 Beta hoặc Release Preview  muốn chuyển về phiên bản chính thức, nhưng lại lo lắng liệu quá trình này có làm mất dữ liệu không?

Có 2 lựa chọn cho bạn. Nếu bạn lựa chọn Unenroll this device when the next version of Windows releases thì khi đó, toàn bộ dữ liệu trên máy bạn vẫn sẽ giữ nguyên. Khi bản Windows 11 chính thức ra mắt, máy tính bạn sẽ tự động ngắt khỏi các chương trình Insider.

Do vậy về sau bạn sẽ không thể cập nhật thêm phiên bản update nào của Insider nữa. Thay vào đó là bản Win 11 chính thức.

Ngoài ra, có một lựa chọn là Unenroll this device immediately, máy của bạn sẽ ngừng việc thử nghiệm chương trình Insider ngay lập tức. Máy tính bạn sẽ mất một chút thời gian để tự cài lại bản Windows 11 chính thức. Lúc này toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất hết.

Advertisements

Nâng cấp từ Win 10 lên Win 11 có bị mất dữ liệu

Theo mặc định, tất cả các dữ liệu của bạn sẽ được dữ nguyên vẹn khi thực hiện nâng cấp. Tuy nhiên trong quá trình nâng cấp mà cần có thêm dung lượng, Windows sẽ dọn dẹp sạch dung lượng ổ đĩa của bạn sau khi nâng cấp xong trong khoảng 10 ngày kể từ lúc nâng cấp lên.

Nên sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp lên Windows 11

Như đã nói trên, tạm thời sau khi nâng cấp lên Win 11 có thể các dữ liệu vẫn còn, nhưng sau 10 ngày chúng sẽ mất hết. Vì vậy, bạn cần sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng ít nhất là trước hoặc trong vòng 10 ngày từ khi nâng cấp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu ngay từ đầu để đảm bảo an toàn cho dữ liệu vì trong quá trình nâng cấp có thể xảy ra vấn đề đáng tiếc.

Lời khuyên ở đây là bạn nên sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây (OneDrive), dịch vụ lưu trữ tập tin cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu hoặc truy cập chúng từ trình duyệt web hoặc điện thoại, để lưu trữ dữ liệu của mình trước khi thực hiện cách cài Win 11 không mất dữ liệu ở trên.

Xem thêm:

Advertisements

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về cách cài Win 11 không mất dữ liệu. Nếu bạn thấy bài viết về chủ đề này hữu ích thì hãy Like và Share để GhienCongNghe có thể tiếp tục sản xuất nội dung chất lượng hơn nữa nhé.