Table of Contents

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Windows hoặc Mac
Tin học

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Windows hoặc Mac

Người dùng công nghệ đã quá quen thuộc với việc gõ Tiếng Việt ở trên máy tính. Nhưng còn đối với các ngôn ngữ khác như tiếng Nhật thì phải làm sao? GhienCongNghe sẽ chỉ bạn cách gõ tiếng Nhật trên máy tính ngay sau đây.

Thời đại ngày càng phát triển, việc học nhiều ngôn ngữ không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Nếu trước kia chỉ xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai để mọi người cùng hội nhập với thế giới, thì bây giờ nhiều bạn trẻ đã học đến ngôn ngữ thứ ba, thứ tư. Tiếng Nhật từ đó cũng trở nên thông dụng và phổ biến hơn để nhiều người lựa chọn theo học trong nước hay du học nước Nhật. Tham khảo cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Windows hoặc macOS từ hướng dẫn của GhienCongNghe trong bài viết này nhé.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Win 10

Nếu bạn là người chơi hệ Windows 10, thì sau đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể và chi tiết giúp bạn cài đặt tiếng Nhật trên máy tính một cách dễ dàng:

Bước 1: Mở Menu và nhấn chọn Settings.

Bước 2: Trong mục Settings, bạn tiếp tục click chọn Time & Language. Lúc này, ở phía bên tay trái của bạn xuất hiện Region & Language.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Advertisements

Bước 3:  Ở trong khu vực Region & Language, bạn nhấn vào dấu cộng lớn tên Add a language bên dưới tiêu đề Languages

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 4: Các ngôn ngữ có thể bổ sung được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái và tiếng Nhật rất có thể sẽ ở dưới J. Nhưng nếu bạn không thấy nó ở đó, bạn cũng có thể kiểm tra dưới N cho Nihongo.

Bạn cũng có thể kiểm tra phần cuối của danh sách với các ngôn ngữ khác có tên không phải bảng chữ cái La Mã, trong trường hợp đó, tiếng Nhật có thể được liệt kê là 日本語.

Advertisements

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Chỉ cần nhấp vào tiếng Nhật (hoặc Nihongo, hoặc 日本語, tùy trường hợp) để thêm nó. Nếu tiếng Nhật là ngôn ngữ đầu tiên bạn đã thêm vào máy tính của mình, một thanh ngôn ngữ sẽ xuất hiện. Thanh ngôn ngữ có thể sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ của bạn gần đồng hồ và nút âm lượng.

Nếu ngôn ngữ mặc định của máy tính của bạn là tiếng Anh, thanh ngôn ngữ của bạn sẽ đọc ENG hầu hết thời gian. Để gõ tiếng Nhật, hãy nhấp vào thanh và chọn tiếng Nhật. Sau đó, một nút bổ sung sẽ xuất hiện chỉ đơn giản là chữ “A.” viết hoa. Nhấp vào A để thay đổi nó thành あ, và thế là xong.

Đến đây là bạn đã hoàn thành xong việc cài đặt ngôn ngữ tiếng Nhật trên chiếc máy tính Win 10 của mình rồi. Việc còn lại là chăm chỉ học và đạt thành tích như mục tiêu đề ra của bạn mà thôi.

Cách gõ tiếng Nhật trên Win 7

Nếu bạn vẫn còn loay hoay không biết cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Windows 7 của mình. Hãy thực hiện các thao tác sau đây để dễ dàng cài và sử dụng tiếng Nhật.

Advertisements

Bước 1: Để bắt đầu, bạn nhấn chọn Windows, Click chuột vào Start menu.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 2: Ở vị trí Start menu, bạn chọn Control Panel.

Bước 3: Ở màn hình Control Panel, trong Clock, Language, and Region, bạn nhấn chọn Change keyboards or other input methods. Nếu giao diện khó nhìn và tìm kiếm, bạn có thể thay đổi lựa chọn View by: Option at the right of the screen, rồi nhấn chọn Category.

Bước 4:  Ở mục Keyboards and Languages tab, bạn nhấn chọn Change keyboards…

Advertisements

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 5:  Trên màn hình Text Services and Input Languages. Nhấn chọn Add Input Language.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 6: Ở khung màn hình Add Input Language, kéo xuống và chọn ngôn ngữ Japanese và mở rộng Keyboard.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Advertisements

Bước 7:  Nhấn chọn Microsoft IME.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 8: Nhấn OKOK trên màn hình ngôn ngữ nhập và bây giờ bạn sẽ có biểu tượng Language Bar trong vùng thông báo của thanh tác vụ.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Sau khi hoàn thành bước thứ 8, bạn đã có thể sử dụng tiếng Nhật ngay trên máy tính Win 7 của mình rồi.

Advertisements

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Mac

Đối với phiên bản macOS, cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Mac cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Mở thanh Menu của Apple, click chọn System Preferences.

Bước 2: Trong phần System Preferences, bạn tiếp tục lựa chọn Language & Text.

Bước 3: Khi bạn đã chọn được Language & Text, nhấn chọn nút Input Sources. Ở đây, danh sách các ngôn ngữ có thể thêm vào sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ mình mong muốn.

Bước 4: Tiếng Nhật có thể sẽ được liệt kê dưới K cho Kotoeri (Kotoeri (言 選 り) là tên của phương thức nhập. Nó cũng có thể được liệt kê dưới J cho tiếng Nhật, N cho Nihongo hoặc trong cuối danh sách với các ngôn ngữ khác có tên không phải bảng chữ cái La Mã; trong trường hợp này, nó có thể gọi là 日本語.

Advertisements

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bạn lưu ý chọn hộp bên cạnh Kotoeri / Japanese và đảm bảo rằng các hộp phụ Kotoeri hiragana, katakana và Romaji cũng được chọn.

Nếu tiếng Nhật là ngôn ngữ đầu tiên bạn thêm vào máy Mac, biểu tượng lá cờ Mỹ sẽ xuất hiện trên thanh menu gần nút đồng hồ và nút âm lượng. Di chuột vào biểu tượng lá cờ Mỹ trên thanh menu của bạn và một menu nhỏ sẽ xuất hiện. Chọn chữ hiragana từ menu và thế là xong!

Trong quá trình tham khảo và thực hiện theo, nếu có bất kì hướng dẫn nào khó hiểu hay không phù hợp với bạn thì hãy để lại bình luận để GhienCongNghe có thể đưa ra những góp ý, trợ giúp.

Cách chuyển bàn phím tiếng Nhật sang tiếng Việt trên laptop

GhienCongNghe đã hướng dẫn cách gõ tiếng Nhật trên máy tính một cách cụ thể bằng những hướng dẫn chi tiết ở trên. Nhưng chắc hẳn cũng sẽ có nhiều bạn loay hoay không biết cách chuyển đổi ngược lại. Vậy thì bạn hãy xem những chỉ dẫn dưới đây nhé!

Advertisements

Bước 1: Nhấn chuột vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái màn hình máy tính để mở Start. 

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính Windows hoặc Mac

Sau đó, click chuột vào biểu tượng bánh răng cưa để mở cài đặt (= 設定)

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chọn thời gian và ngôn ngữ 時刻と言語

Sau khi màn hình của giao diện cài đặt hiện ra,  nhấn chọn tiếp vào mục Thời gian và Ngôn Ngữ 時刻と言語 

Advertisements

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 3:  Giao diện màn hình lúc này là tiếng Nhật. Vì vậy để chuyển sang tiếng Việt, bạn hãy chọn vào 【言語】→ 優先する言語を追加する.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 4: Trên màn hình lúc này sẽ có nhiều ngôn ngữ khác nhau, bạn hãy tìm và chọn vào Tiếng Việt (ベトナム語). Hoặc bạn cũng có thể nhập ベトナム hay Tiếng Việt vào ô tìm kiếm. Sau đó, click chuột vào 次へ để đi tiếp.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Advertisements

Bước 5: Tiếp theo, bạn chọn theo dấu tick những ô bên dưới, rồi nhấn tiếp vào 【インストール】để cài gói Tiếng Việt vào máy tính của bạn.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại tài khoản của Windows để thay đổi cài đặt. Nếu bạn muốn thay đổi sang Tiếng Việt ngay lập tức thì chọn vào 今すぐサインアウトします. Hoặc nếu bạn chưa muốn thay đổi sang Tiếng Việt thì chọn vào いいえ、後でサインアウトします.

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Advertisements

Vậy là đến đây bạn đã cài đặt xong chuyển đổi tiếng Nhật sang tiếng Việt trên máy tính của mình rồi. Chỉ cần vài thao tác theo hướng dẫn, không quá khó khăn cho một người sành công nghệ như bạn đúng không?

Lưu ý thêm khi gõ tiếng Nhật trên máy tính

Gõ tiếng Nhật trên máy tính bây giờ đã trở nên dễ dàng và ai cũng có thể thực hiện. Ngoài ra, để có thể hoàn thiện và sử dụng ngôn ngữ này một cách mượt hơn, bạn nên chú ý thêm những lưu ý sau:

1. Trong khi nhập chữ hiragana trên Mac hoặc PC, bạn có thể sử dụng phím cách để tạo kanji và katakana. Bạn có thể nhấn phím cách sau mỗi từ hoặc ở cuối mỗi câu. Nếu bạn nhấn dấu cách ở cuối câu, máy tính sẽ cố gắng đoán chữ hiragana cần chuyển thành kanji / katakana và chữ kanji nào cần thay đổi.

Đây là cách duy nhất để mang lại những chữ kanji hiếm.Ví dụ: gõ “au” có thể sẽ hiển thị chữ kanji phổ biến 会 う, nhưng nếu tôi muốn phiên bản hiếm hơn 逢 う thì  sẽ cần nhấn dấu cách vài lần. Khi bạn đã hiển thị chữ kanji / kana mà bạn muốn, hãy giữ chúng bằng cách nhấn enter (hoặc chỉ cần tiếp tục nhập).

2. Bạn có thể cần phải đánh vần づ và ぢ theo cách mà bạn không quen dùng để làm cho chúng xuất hiện. Tùy thuộc vào hệ thống chữ cái La Mã hóa mà bạn sử dụng, bạn có thể viết các chữ cái này tương ứng là dzu, zu, hoặc du và di hoặc ji. Nhưng trên máy tính của bạn, bạn có thể sẽ cần phải nhập chúng là “du” và “di”. Ngoài ra, để nhập ký tự ん n, bạn sẽ cần phải nhập “n” hai lần.

Advertisements

3. Chính tả luôn là phần quan trọng, nhưng sai chính tả khi nhập bằng tiếng Nhật sẽ dẫn đến việc chữ kanji chính xác không hiển thị dưới dạng một tùy chọn. Ví dụ: nhập き ん え ん là “cấm hút thuốc”, nhưng き ね ん là “kỷ niệm”. Trong Romaji, những từ này đều là “kinen”, nhưng khi nhập bằng hiragana, bạn phải gõ “kinnenn” và “kinenn” tương ứng.

Tương tự, một số tài nguyên học tiếng Nhật không hiển thị rõ ràng và / hoặc chính xác các nguyên âm dài (chẳng hạn như chữ う trong こ う こ う (“trung học”) – từ này đôi khi được Romaji gọi là “koko”, “kookoo”, hoặc “Kōkō”, nhưng nếu bạn muốn chữ kanji chính xác xuất hiện, bạn phải nhập “koukou”). Nếu bạn đang gõ một từ và chữ kanji bạn đang tìm không xuất hiện, một điều cần kiểm tra là các nguyên âm của bạn có chính xác hay không?

4. Khi bạn thay đổi cài đặt của máy tính để cho phép nhập nhiều ngôn ngữ, các chương trình và trình duyệt web sẽ bắt đầu nhớ ngôn ngữ bạn hiện đang sử dụng.Ví dụ: nếu bạn đang nhập bằng tiếng Nhật trong Outlook, sau đó mở Notepad và bắt đầu nhập, bàn phím của bạn có thể tự chuyển sang tiếng Anh.

Nếu bạn nhấp trở lại Outlook, nó có thể chuyển về tiếng Nhật. Sau đó, nếu bạn nhấp vào trình duyệt web với Google mà bạn đã nhập bằng tiếng Nhật cách đây một hoặc hai giờ, bàn phím của bạn có thể nhớ rằng bạn đang sử dụng Google bằng tiếng Nhật và giữ nguyên tiếng Nhật. Hoặc nó có thể quên và tự chuyển sang tiếng Anh. Việc chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ rất dễ dàng, nhưng ở một số trường hợp nó có thể gây ra lỗi chính tả khó chịu.

5. Bạn cũng cần lưu ý một vài phím sẽ thay đổi khi bạn thay đổi mục đích gõ tiếng Nhật. Ví dụ, để nhập dấu ngoặc kép tiếng Nhật 「」, hãy sử dụng các phím ngoặc [].

Advertisements

Khá nhiều từ tiếng Nhật có các tùy chọn ký hiệu cũng như các tùy chọn kanji / kana. Ví dụ: nếu bạn nhập ほ し hoshi (dấu sao) và nhấn phím cách một lần, nó có thể sẽ hiển thị chữ kanji 星. Sau đó, nếu bạn tiếp tục nhấn phím cách, bạn sẽ bỏ qua chữ kanji đó và thay vào đó có thể chọn ☆ 彡 hoặc ★ (hoặc một chữ kanji khác). Những từ có tùy chọn biểu tượng sẽ làm bạn ngạc nhiên! (Thử gõ お ん せ ん onsen (suối nước nóng) hoặc フ ラ イ パ ン furaipan (chảo rán)).

Cách gõ tiếng Nhật trên máy tính

Mong rằng những chia sẻ tận tình về cách gõ tiếng Nhật trên máy tính ở trên sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn. Hãy dành nhiều thời gian để rèn luyện và sử dụng ngôn ngữ, vì đó chính là cách bạn có thể hội nhập với thế giới nhanh nhất. Với những thông tin này sẽ giúp bạn áp dụng các thao tác này trên chiếc máy tính của mình trở nên đơn giản hơn.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết hướng dẫn cách gõ tiếng Nhật trên máy tính này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có những bài viết chia sẻ tips về công nghệ hay hơn nữa.

Advertisements