Table of Contents

3 điều cần biết đối với những cách kết nối máy in với máy tính
Tin học

3 điều cần biết đối với những cách kết nối máy in với máy tính

Bạn đã biết cách kết nối máy in với máy tính chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì bài đăng này của GhienCongNghe sinh ra là dành cho bạn! Chần chừ gì mà chưa tìm hiểu ngay?

Bài đăng này của GhienCongNghe sẽ gửi đến bạn tất tần tật những cách kết nối máy in và máy tính cực kỳ đơn giản, dễ hiểu và nhanh chóng. Dù máy tính của bạn có sử dụng hệ điều hành Windows hay MacOS thì mọi chuyện cũng sẽ trở nên dễ dàng như trở bàn tay! Hãy cùng khám phá ngay.

Cách kết nối máy in với máy tính qua cổng USB

Cách kết nối máy in với máy tính Win 10

Để có thể kết nối máy in với các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows qua cổng USB, điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt driver máy in cũng như những phần mềm cần thiết khác để máy tính có thể nhận diện được máy in.

Những mục này thường có sẵn trong đĩa CD đi kèm với máy in khi mua máy, hoặc nếu không, bạn có thể lên trực tiếp website chính thức của từng hãng để tìm đúng model máy và download.

Bước 1: Tải và cài đặt driver máy in

Bước 2: Kết nối dây cáp USB của máy in với máy tính

Advertisements

Bước 3: Tại giao diện máy tính hệ điều hành Win 10, bạn vào Settings (Cài đặt), chọn Devices (Thiết bị), chọn Bluetooth & other devices và chọn Add Bluetooth or other devices.

cách kết nối máy in với máy tính

Bước 4: Bởi vì đã cài đặt driver máy in từ trước nên đến bước này, Windows sẽ tự động dò tìm được máy in đang được kết nối qua cổng cáp USB. Việc duy nhất mà bạn cần làm là lựa chọn đúng tên máy in của mình và kết nối là hoàn thành.

Cách kết nối máy in với máy tính Mac

Cách kết nối máy in với máy tính sử dụng hệ điều hành MacOS cũng không quá khó khăn khi bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện với những bước vô cùng đơn giản:

Bước 1: Tải và cài đặt driver máy in vào máy tính. Sau khi cài đặt thành công, bạn cần kết nối hai máy qua dây cáp cổng USB có sẵn của máy in.

Advertisements

Bước 2: Trên máy tính, nhấn tổ hợp phím Command + Space, tìm kiếm System Preferences và chọn Printer & Scanners

cách kết nối máy in với máy tính

Bước 3: Tiếp đến bạn nhấn dấu cộng (+) để thêm một máy in mới.

cách kết nối máy in với máy tính

Lúc này máy tính sẽ tự động dò tìm được tên của máy in sau khi đã được cài đặt driver máy in và kết nối qua cổng USB. Bạn chỉ việc lựa chọn đúng tên máy in và nhấn Add để kết thúc việc kết nối.

Advertisements

Cách kết nối máy in với máy tính qua WiFi

Cách kết nối máy in với máy tính Win 10

Nếu cách kết nối máy in với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows qua cổng USB đã làm bạn thấy mọi chuyện quá dễ dàng thì việc kết nối qua wifi còn đơn giản hơn rất nhiều lần!

Bước 1: Bật router WiFi, mở laptop và bật công tắc của máy in.

Bước 2: Lưu ý kết nối cả máy in và laptop vào cũng một mạng WiFi.

Bước 3: Nhấn nút Pair ở máy in. Nếu chỉ cần kết nối bằng WiFi, tới bước này là bạn đã hoàn thành, bạn chỉ cần lựa chọn tài liệu cần in, lựa chọn tên máy in và bắt đầu in tài liệu.

Cách kết nối máy in với máy tính Mac

Bước 1: Mở laptop và máy in, đảm bảo cả 2 thiết bị đều được kết nối vào cùng một mạng WiFi.

Advertisements

Bước 2: Trên Macbook, nhấn tổ hợp phím Command + Space, tìm kiếm System Preferences và chọn Printer & Scanners

Bước 3: Nhấn dấu cộng để thêm máy in mới:

cách kết nối máy in với máy tính

Bước 4: Bảng chọn hiện ra, tại đây, bạn lựa chọn icon thứ 2 (icon quả địa cầu – icon IP) trong 3 icon ở hàng trên cùng và điênf vào các thông tin như hướng dẫn bên dưới:

  • Address (Địa chỉ): Nhập địa chỉ IP của máy in hoặc tên máy in.
  • Protocol (Giao thức): AirPrint, IPP, LPD, HP Jetdirect (tùy thuộc vào máy in bạn đang sử dụng).
  • Queue (Hàng đợi): Không cần điền.
  • Name (Tên): Không bắt buộc, bạn có thể đặt tên riêng cho máy in để thuận tiện cho việc ghi nhớ.
  • Location (vị trí): Vị trí bạn đặt máy in.

cách kết nối máy in với máy tính

Advertisements

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn Add để hoàn thành!

Những vướng mắc thường gặp khi kết nối máy tính với máy in

Máy tính không nhận máy in qua cổng USB

Nếu bạn kết nối qua cổng USB mà máy tính vẫn không nhận diện được máy in thì có thể tham khảo những cách khắc phục sau:

  • Đầu cắm USB hoặc dây cáp bị gãy, hở mạch, đã bị hỏng, thậm chí đầu cắm có thể bị rỉ sét hoặc bám bụi bẩn trên hai đầu cổng kết nối,…

Để khắc phục điều này, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ lưỡng đầu cáp trước khi kết nối. Tuy nhiên, đối với những máy in mới mua thì việc dây cáp kết nối USB gặp phải điều này là điều cực kỳ hiếm có.

  • Cài đặt lại driver USB trên máy tính
  • Cài đặt lại driver máy in
  • Cài đặt lại Print Spooler. Đây là phần mềm quan trọng để máy tính Windows có thể in ấn. Vì thế, lỗi trên Print Spooler cũng sẽ khiến máy tính không thể kết nối được với máy in qua cổng USB.

Máy tính không dò được máy in?

Nếu máy tính của bạn đã được kết nối và cài đặt đầy đủ mà vẫn không dò tìm được máy in, hãy chọn The printer that I want isn’t listed (Máy in mà tôi muốn kết nối không có trong danh sách) rồi ấn tiếp Add a printer or scanner để máy tính có thể tự động dò tìm lại.

Xem thêm:

Advertisements

Hy vọng với những cách kết nối máy in với máy tính mà GhienCongNghe giới thiệu, việc kết nối giờ đây đã không còn là nỗi lo lắng của bạn! Đừng quên ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để khám phá thêm nhiều điều hay ho và thú vị bạn nhé.