Table of Contents

Cách kiểm tra xem SIM có bị khóa không của tất cả nhà mạng
Tin học

Cách kiểm tra xem SIM có bị khóa không của tất cả nhà mạng

Bạn có biết cách kiểm tra SIM của mình có nằm trong danh sách bị khóa và thu hồi theo Nghị Định 49 đối với các thuê bao chưa đăng ký thông tin hoặc thông tin chưa đầy đủ.

Theo Cục Viễn thông, từ ngày 31/3/2023, các nhà mạng Việt Nam phải thực hiện dừng cung cấp dịch vụ cho các thuê bao (SIM) có thông tin sai hoặc chưa cập nhật đầy đủ thông tin. Các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnammobile,… cần hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin SIM theo đúng quy định.

Các thuê bao có thông tin không khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa 1 chiều, sau ngày 15/04 sẽ là khóa 2 chiều và cuối cùng là hủy hợp đồng và thu hồi SIM nếu không chuẩn hóa thông tin trong vòng 2 tháng kể từ khi thuê bao bị chặn 2 chiều.

Ngay lúc này, nhiều người lo lắng không biết cách kiểm tra xem SIM có bị khóa không và nếu nằm trong diện bị khóa thì cách mở như thế nào. Bài viết dưới đây của GhienCongNghe sẽ giúp bạn an tâm trở lại với những thông tin hữu ích dưới đây.

Cách kiểm tra xem SIM có bị khóa không?

Có rất nhiều cách để có thể kiểm tra số thuê bao có đang trong danh sách sẽ bị chặn do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin theo Nghị Định 49. Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây và lựa chọn 1 trong những cách phù hợp với mình nhất nhé. 

Kiểm tra SIM bị khóa bằng tin nhắn

Cách đơn giản nhất điểm kiểm tra thuê bao di động có nằm trong danh sách bị khóa 1 chiều, 2 chiều hay bị thu hồi SIM không đó là mở ứng dụng nhắn tin trên điện thoại và soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi đến 1414.

Nếu thông tin của bạn không đúng với nội dung trong tin nhắn được gửi đến thì rất có thể bạn sẽ bị chặn sử dụng dịch vụ trong thời gian tới. Còn nếu bạn nhận được tin nhắn có nội dung “Thuê bao không nằm trong danh sách phải chuẩn hóa thông tin theo NĐ 49” thì xin chúc mừng, bạn không cần phải lo lắng sẽ bị khóa SIM nếu như không vi phạm các điều khoản sử dụng của nhà mạng.

Cách kiểm tra xem SIM có bị khóa không?

Gọi điện thoại đến tổng đài CSKH nhà mạng để kiểm tra

Ngoài cách soạn tin nhắn TTTB gửi đến 1414 thì bạn có thể kiểm tra chi tiết theo nhà mạng đang sử dụng, bao gồm: MobiFone, Viettel, VinaPhone, Vietnamobile và Gmobile bằng cách gọi đến số tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng mình đang sử dụng.

Dưới đây là danh sách số điện thoại tổng đài CSKH của các nhà mạng di động tại Việt Nam:

  • Viettel: 1800 8000
  • VinaPhone: 1800 1091
  • MobiFone: 1800 1090 hoặc 9090
  • Vietnamobile: 789 hoặc 0922789789
  • Wintel: 1800 556 883

Gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng theo số điện thoại hỗ trợ chính xác của nhà mạng bạn đang sử dụng và làm theo chỉ dẫn để có thể kiểm tra và mở khóa SIM bị chặn.

Kiểm tra trên trang web của nhà mạng

Để kiểm tra xem SIM của bạn có bị khóa hay không, hãy truy cập vào các trang web sau bằng trình duyệt trên thiết bị của bạn tùy theo nhà mạng mà bạn đang sử dụng:

Kiểm tra trên trang web của nhà mạng

Nhập số điện thoại và các thông tin được yêu cầu, sau đó nhấn Tra cứu để xem thông tin thuê bao di động của bạn có nằm trong diện bị khóa hay không.

Nếu bạn nhận được thông báo là SIM của bạn đã được đăng ký thông tin chính xác, bạn không cần phải lo lắng về việc bị khóa SIM. Nếu bạn nhận được thông báo là SIM của bạn chưa được đăng ký thông tin hoặc đăng ký sai thông tin, bạn nên nhanh chóng liên hệ với nhà mạng để cập nhật lại thông tin khi bị khóa SIM.

Ngoài ra, chủ thuê bao di động còn có thể thực hiện kiểm tra và mở khóa thẻ SIM (nếu bị chặn) bằng cách đăng nhập tài khoản theo số điện thoại của mình vào các ứng dụng nhà mạng cung cấp dễ dàng và tiện lợi ngay tại nhà. Cách thực hiện hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo ngay sau đây.

Làm thế nào để mở khóa SIM bị chặn khi chưa chuẩn hóa thông tin

Đây là cách tiện lợi hơn nếu bạn không có thời gian để ra các điểm giao dịch/cửa hàng của nhà cung cấp mạng. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của nhà mạng di động bạn đang sử dụng để và nhập số điện thoại của mình vào ô yêu cầu. Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả về tình trạng đăng ký thông tin chính chủ và cách cập nhật thông tin thẻ SIM của số điện thoại của bạn.

Chi tiết bạn đọc có thể xem trong bài viết hướng dẫn cách mở khóa SIM chưa chuẩn hóa thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong một bài viết trước đây.

Làm thế nào để mở khóa SIM bị chặn khi chưa chuẩn hóa thông tin

Lưu ý rằng việc kiểm tra xem SIM có bị khóa hay không chỉ mang tính tham khảo và không phải là căn cứ để xác nhận quyền sở hữu SIM. Bạn nên liên hệ với nhà mạng để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ mở khóa nếu như bạn gặp phải những trường hợp bị khóa SIM không phải đến từ việc thông tin thuê bao chưa chuẩn hóa theo Nghị Định 49.

Một điều cuối cùng, rất có thể bạn chưa biết, ngoài việc SIM bị chặn do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin ra còn có một số nguyên nhân khác khiến cho số thuê bao di động bị chặn, bao gồm: chưa thực hiện nạp tiền hay thanh toán tiền cước, thời gian dài chưa thực hiện cuộc gọi đi hoặc nhận được cuộc gọi đến.

Các trường hợp kể trên, chủ thuê bao di động chỉ có thể ra điểm giao dịch/cửa hàng của nhà mạng gần nhất hoặc gọi đến số tổng đài nhà mạng để được giải đáp và hỗ trợ mở chặn.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì cho bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới đây, GhienCongNghe sẽ dựa vào đó để liên tục cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn cho cộng đồng.