Table of Contents

7 cách làm điện thoại hết lag và chạy mượt như lúc mới mua
Tin học

7 cách làm điện thoại hết lag và chạy mượt như lúc mới mua

Cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay những nguyên nhân khiến điện thoại đơ, giật lag. Ngoài ra, bài viết này còn chia sẻ những cách làm điện thoại hết lag đơn giản nhưng cực hiệu quả.

Điện thoại bị giật, lag khi sử dụng có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng dù thế nào chúng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng điện thoại của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình huống này thì tham khảo ngay những cách làm điện thoại hết lag được GhienCongNghe chia sẻ ngay sau đây.

Cách làm điện thoại hết lag

Không để các bạn phải chờ lâu nữa. Nếu điện thoại của bạn đã, đang hoặc có dấu hiệu thì hãy xem ngay cách làm điện thoại hết lag nhé.

Cập nhật phần mềm mới nhất

Cách đầu tiên chính là bạn nên cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất. Thường sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn nên cập nhật lại phần mềm nếu phần mềm đó làm cho điện thoại bị lag mỗi khi mở nó lên.

Ngoài ra, nhà sản xuất ứng dụng cũng thường xuyên nâng cấp, cải tiến phần mềm nên việc update còn giúp bạn có thể trải nghiệm thêm những tính năng mới từ nhà sản xuất.

Advertisements

Nếu các ứng dụng được cài đặt sẵn, bạn không thể gỡ cài đặt nhưng có thể tắt các ứng dụng. Sau đó bật lại chúng và sử dụng như bình thường nhé.

Cách thực hiện: Để gỡ cài đặt một ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt. Tìm đến mục Ứng dụng . Sau đó, chọn một ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt. Nhấp vào Gỡ cài đặt để xóa ứng dụng. Sau đó, bạn tải lại ứng dụng đó là được.

cach-lam-dien-thoai-het-lag cach-lam-dien-thoai-het-lag cach-lam-dien-thoai-het-lag

Hoặc một cách nữa là bạn có thể lên CH Play hoặc Appstore, đối với những app đã được tải, bạn sẽ thấy nút Cập nhật nếu có phiên bản mới. Nhấn vào nó là hệ thống sẽ tự động giúp bạn c0ập nhật lại phần mềm.

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Kiểm tra dung lượng trống còn lại trong điện thoại của bạn và dung lượng nào chiếm nhiều dung lượng nhất, sau đó xóa nó. Đối với thiết bị Android, bạn vào Cài đặt. Sau đó, Tìm mục Bộ nhớ & USB > Bộ nhớ trong. Ở đây bạn có thể biết giới hạn dung lượng của mình và phàn dung lượng đã được sử dụng.

Advertisements

Việc bạn sử dụng quá nhiều dung lượng đặc biệt là với iPhone khi sử dụng tới mức gần hết bộ nhớ sẽ gây ra tình trạng giật, lag nghiêm trọng. Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra thiết bị.

Nếu chúng đã đầy bộ nhớ, bạn có thể cân nhắc gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế các ứng dụng nặng bằng các phiên bản nhẹ hơn của chúng hoặc tìm các giải pháp thay thế để tránh bộ nhớ đầy.

Để gỡ cài đặt một ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt. Tìm đến mục Ứng dụng . Sau đó, chọn một ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt. Nhấp vào Gỡ cài đặt để xóa ứng dụng. Sau đó, bạn tải lại ứng dụng đó là được.

Cách làm điện thoại hết lag

Advertisements

Xóa bộ nhớ cache ứng dụng

Đây sẽ là một giải pháp giúp giảm dung lượng sử dụng trên điện thoại nếu bạn không thể tìm được một giải pháp nào thay thế cho ứng dụng đó.

Khi bạn xóa bộ nhớ cache khỏi ứng dụng nghĩa là bạn sẽ xóa các tệp tạm thời mà ứng dụng lưu, có thể tích tụ theo thời gian. Để xóa bộ nhớ cache, hãy mở Cài đặt > Ứng dụng > Chọn  ứng dụng muốn xóa bộ nhớ cache. Sau đó, vào Storage > Clear Cache.

Xóa bộ nhớ cache ứng dụng

Tránh để điện thoại quá nóng

Khi điện thoại bạn bị nóng do sử dụng lâu chẳng hạn có thể khiến nó bị lag vì tần suất sử dụng quá lâu, điện thoại phải hoạt động liên tục. Bạn thử tưởng tượng chạy liên tục mấy tiếng đồng hồ thì sẽ mệt mỏi cỡ nào. Điện thoại cũng như vậy thôi, hãy cho nó có thời gian nghỉ ngơi.

Advertisements

Tắt ứng dụng chạy nền

Các ứng dụng chạy nền thực sự không chỉ gây tốn pin mà nó cũng như trường hợp trên khiến điện thoại phải làm việc liên tục. Vì vậy nếu không thực sự cần thiết bạn nên kiểm tra và tắt các ứng dụng chạy nền đi.

Cách làm như sau:

Bước 1: Tìm và nhấn đè vào ứng dụng mà bạn muốn tắt. Sau đó, bạn chọn Thông tin ứng dụng > Nhấn vào Chi tiết mức sử dụng dữ liệu.

Tắt ứng dụng nền

Advertisements

Bước 2: Kéo xuống đến thanh Sử dụng dữ liệu xuống nền. Gạt thanh màu xanh sang phải để tắt ứng dụng chạy ngầm.

Tắt ứng dụng chạy nền

Khôi phục cài đặt gốc

Điện thoại sau khi sử dụng sẽ tích đầy bộ nhớ. Việc bạn khôi phục cài đặt gốc sẽ đưa điện thoại về trạng thái như khi mới mua – Không có gì cả. Tuy nhiên cách này sẽ làm những lưu trữ của bạn trên thiết bị bị mất.

Bạn có thể khắc phục tình huống này bằng cách sao lưu chúng trên các tài khoản đám mây. Tuy nhiên cách này bạn chỉ nên thực hiện nếu đã làm theo những cách trên mà vẫn không có hiệu quả thôi nhé.

Advertisements

Cách khôi phục cài đặt gốc như sau: Đi tới Cài đặt > Sao lưu và đặt lại > Đặt lại dữ liệu ban đầu > Đặt lại điện thoại.

Khôi phục cài đặt gốc Khôi phục cài đặt gốc Khôi phục cài đặt gốc

Gỡ bỏ Widget và hình nền động

Widget là tiện ích đặc biệt có khả năng hiển thị toàn bộ hoặc một phần ứng dụng khác trên màn hình chính của thiết bị. Nó giúp cho người dùng có thể đưa ra ngoài màn hình chính các ứng dụng họ yêu thích và có thể sử dụng ngay.

Nó sẽ hiển thị thành 1 trang hoặc một phần ứng dụng trên màn hình. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa bạn sẽ tốn nhiều dung lượng hơn. Hãy bỏ chúng hoặc tối giản những phần mềm cần thiết thôi nhé.

Gỡ bỏ Widget và hình nền động

Advertisements

Ngoài ra, việc thay thế hình nền tĩnh sẽ giúp điện thoại bạn đỡ lag rất nhiều đó. Bạn có thể vào mục ảnh rồi lựa chọn chiếc ảnh ưng ý làm hình nền. Nó cũng đẹp mà còn bảo vệ điện thoại nữa đó.

Nguyên nhân khiến điện thoại giật lag

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao điện thoại hay bị giật, lag khó chịu không. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu nguyên nhân để tránh cho điện thoại bị lag trong tương lai nữa nhé.

Phần mềm bị lỗi hoặc lỗi thời

Khi phần mềm của bạn bị lỗi thời mà bạn chưa kịp thời update có thể khiến điện thoại bị giật lag, xung đột giữa các phần mềm.

RAM không đủ

RAM đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với chiếc điện thoại của bạn. Những thông tin mà vi xử lý cần sẽ được lưu trữ trên RAM để chờ được truy nhập.

Advertisements

Đây có thể là những tập tin của hệ điều hành, dữ liệu của ứng dụng, đồ họa của game hoặc bất kỳ thứ gì cần được truy xuất nhanh trong quá trình hoạt động của điện thoại.

Do vậy nếu RAM quá ít thì quá trình truy xuất sẽ chậm mất thời gian, điện thoại cũng từ đó mà bị chậm, lag.

RAM không đủ

Bộ nhớ thấp

Như bạn đã biết bộ nhớ giúp lưu trữ thông tin của bạn trên điện thoại, KHi không gian lưu trữ thiếu khiến hiệu suất làm việc của điện thoại bị kém hẳn đi. Việc nó bị giật, lag cũng là đương nhiên.

Advertisements

Chơi game quá lâu

Việc chơi game quá lâu đặc biệt là những game nặng khiến điện thoại phải hoạt động liên tục và gây ra tình trạng này.

Chơi game quá lâu

Điện thoại đã quá cũ với thông số lỗi thời

Những chiếc điện thoại đã cũ có thể khá yếu và không phù hợp với hiện tại. Nếu sử dụng những chiếc điện thoại như thế mà bạn tải quá nhiều ứng dụng hoặc sử dụng tốn bộ nhớ chắc chắn khiến điện thoại càng thêm yếu, giật lag.

Xem thêm:

Advertisements

Trên đây là những thông tin về cách làm điện thoại hết lag hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share bài viết để GhienCongNghe có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.