Table of Contents

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID nhanh chóng và dễ dàng
Tin học

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID nhanh chóng và dễ dàng

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách quét mã QR in trên thẻ CCCD bằng ứng dụng VNeID để lấy thông tin bao gồm họ tên, quê quán, nơi thường trú, v.v. nhanh chóng và đơn giản.

Dạo gần đây, người dân rất quan tâm đến ứng dụng có tên VNeID, với những tiện ích của nó mang lại như khai báo lưu trú online, tích hợp giấy tờ cá nhân và các dịch vụ công khác vô cùng tiện lợi. Và hôm nay, GhienCongNghe sẽ chia sẻ với các bạn cách quét mã QR CCCD trên VNeID dễ dàng để truy xuất các dữ liệu có trên thẻ Căn cước công dân (CCCD) của mình, phục vụ cho các mục đích khai báo thông tin nhanh chóng.

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID

Trước tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động của mình (có sẵn trên iPhone và Android).

Sau khi tải ứng dụng VNeID về thiết bị, hãy nhấn vào đó và bắt đầu đăng ký hoặc kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên VNeID (nếu bạn chưa từng đăng ký tài khoản trước đây).

Sau khi đã chắc chắn đã cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại và kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công, hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để quét mã QR CCCD bằng ứng dụng VNeID:

Advertisements

Bước 1: Mở ứng dụng VNeID và nhấn vào Đăng nhập. Sau đó, nhập mã số định danh cá nhân (số CCCD) và mật khẩu. Nhấn Đăng nhập để truy cập vào hệ thống VNeID.

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID

Bước 2: Một mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn thông qua tin nhắn SMS, điền mã số gồm 6 chữ số đó và màn hình ứng dụng VNeID.

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID

Advertisements

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống VNeID, để quét mã QR được in trên CCCD, hãy nhấn chọn vào biểu tượng mã QR nằm ở phía cạnh dưới màn hình điện thoại.

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID

Bước 4: Nhấn Cho phép nếu có thông báo xuất hiện trên màn hình điện thoại để cấp quyền truy cập vào Camera cho ứng dụng VNeID.

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID

Advertisements

Bước 5: Tiếp theo, hãy hướng máy ảnh điện thoại lại gần mã QR được in trên thẻ CCCD của bạn, chờ một chút để hệ thống xử lý và thông tin cá nhân của bạn sẽ được xuất hiện trên màn hình điện thoại.

Cách quét mã QR CCCD trên VNeID

Sau khi quét xong, bạn sẽ nhận được các thông tin cơ bản của chủ thẻ CCCD như số CCCD, ngày cấp, họ tên, giới tính, ngày sinh và địa chỉ thường trú. Bạn có thể lưu lại hoặc chia sẻ thông tin này qua email, tin nhắn hay mạng xã hội để tiện cho việc khai báo thông tin cá nhân.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng mã QR CCCD

Một trong những vấn đề liên quan đến việc quét mã QR trên CCCD là việc bảo mật thông tin cá nhân của chính người đó. Khi quét mã QR trên CCCD bằng ứng dụng VNeID hoặc các ứng dụng khác có chức năng quét mã QR tương tự, bạn có thể xem được một số thông tin cơ bản của chủ thẻ như số CCCD gắn chip, số CMND cũ, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ thường trú.

Advertisements

Điều này là hết sức nguy hiểm cho một số kẻ gian dựa vào thông tin này để thực hiện các hành vi xấu hoặc chuộc lợi bất chính như thực hiện cuộc gọi lừa đảo với các nội dung như hù dọa đóng tiền phạt vi phạm giao thông,… đang là vấn đề gây nhức nhói dạo gần đây.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ nên sử dụng các ứng dụng uy tín để quét mã QR tránh trường hợp bị lợi dụng đánh cắp thông tin cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều nếu bị người khác quét mã QR của mình vì những thông tin hiện lên sau khi quét chỉ là những thông tin cơ bản của một công dân.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng mã QR CCCD

Đó là cách quét mã QR CCCD trên VNeID đơn giản và tiện ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng khác có chức năng quét mã QR tương tự như Zalo, Google Lens hay Camera mặc định trên iPhone để tra cứu thông tin cá nhân từ CCCD gắn chip của mình.

Advertisements

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bạn nên sử dụng VNeID vì đây là ứng dụng chính thức do Bộ Công an phát triển và được bảo mật cao.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy nhấn LIKE & SHARE bài viết này của chúng tôi để ủng hộ GhienCongNghe ngày một phát triển hơn nữa trong thời gian tới nhé.