Table of Contents

Cách sử dụng Google Form từ cơ bản cho đến nâng cao
Tin học

Cách sử dụng Google Form từ cơ bản cho đến nâng cao

Google Form là công cụ không thể bỏ qua cho những ai cần tạo phiếu khảo sát, bài kiểm tra online, hoặc thu thập dữ liệu nghiên cứu mà không cần đi lại đây đó. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng Google Form thì cần đọc ngay bài hướng dẫn chi tiết của GhienCongNghe dưới đây.

Google Form là công cụ dành cho việc lập khảo sát hoặc có thể tùy chỉnh thành bài kiểm tra online cho học sinh của bạn. Google Forms giúp chia sẻ các bản khảo sát đến người khác và từ đó thu thập dữ liệu và lập thống kê bằng Google Sheets. Với sự đơn giản và tiết kiệm thời gian trong việc khảo sát bằng Google Forms, không lý gì bạn không muốn biết cách sử dụng Google Form như thế nào? Hãy cùng GhienCongNghe theo dõi bài viết dưới đây.

Cách sử dụng Google Form cơ bản

Chúng ta sẽ đi từ những bước làm quen với cách sử dụng Google Forms cơ bản nhất. Bao gồm tạo biểu mẫu mới, thêm câu hỏi, hộp kiểm và nhiều thứ khác nữa.


Advertisement

Tạo biểu mẫu trống

Bước 1: Vào trang chủ của Google Forms tại đây.

Bước 2: Di chuột đến nút (+) nhiều màu ở ngay đầu trang. Bạn sẽ được chuyển hướng sang biểu mẫu trống để bắt đầu tạo câu hỏi của riêng mình.


Advertisement

Lưu ý: Nếu được chuyển hướng sang trang tiếp theo có ô PersonalBusiness Suite, bạn cần click chuột vào nút Go to Google Forms.

cách sử dụng google form


Advertisement

Cách tùy chỉnh chủ đề Google Form

Bước 1: Ở góc trên bên phải màn hình, bạn click chuột vào biểu tượng bảng màu.

Bước 2: Tùy chỉnh các yếu tố màu giao diện, màu nền, và kiểu phông chữ theo ý thích. Ngoài ra, nếu muốn thêm hình ảnh vào đầu trang, bạn chỉ cần click chuột vào nút Chọn hình ảnh, tìm hình ảnh trong máy và tải lên là xong.

cách sử dụng google form

Cách tạo câu hỏi trên Google Form

Tiếp tục với các sử dụng Google Form là hướng dẫn tạo câu hỏi cho biểu mẫu.

Bước 1: Nội dung câu hỏi: click chuột vào dòng “Câu hỏi không có tiêu đề” rồi nhập câu hỏi của bạn.

Bước 2: Loại câu hỏi: ở cạnh ô nội dung câu hỏi, click chuột vào ô chữ nhật có mũi tên hướng xuống để chọn loại câu hỏi mong muốn (trắc nghiệm, trả lời ngắn, đoạn, hộp kiểm, tải tệp lên, vv).

Bước 3: Tùy vào loại câu hỏi bạn chọn, bạn có thể thêm đáp án lựa chọn, thêm lịch chọn ngày, thêm hộp kiểm,…

Bước 4: Bật yêu cầu “Bắt buộc” nếu bạn không muốn người điền biểu mẫu bỏ qua câu hỏi này.

Lưu ý: Mỗi thao tác chỉnh sửa của bạn đều được Google Form lưu tự động nên bạn không cần ấn lưu.

Cách thêm câu hỏi khác

Cách 1: Biểu mẫu có sẵn câu hỏi đầu tiên, ở thanh công cụ cạnh biểu mẫu, bạn click chuột vào dấu (+) để thêm câu hỏi mới.

Cách 2: Ở dưới câu hỏi, bạn click vào biểu tượng sao chép, một câu hỏi y hệt sẽ nhảy ra và bạn chỉ cần chỉnh sửa câu đố theo ý mình là xong.

cách sử dụng google form

Cách xóa câu hỏi Google Biểu mẫu

Để xóa một trong biểu mẫu, bạn chỉ cần nhần chuột vào biểu tượng thùng rác ở dưới câu hỏi.

cach-su-dung-google-forms-01

Trong 10 giây sau khi xóa, bạn có thể hoàn tác việc xóa câu hỏi trong Google Forms lúc nảy, sẽ có một thông báo xuất hiện ở góc dưới màn hình. Nhấn vào chữ Hoàn tác để thay đổi quyết định.

cach-su-dung-google-forms-02

Hộp kiểm trong Google Form

Câu hỏi dạng hộp kiểm cho phép người trả lời chọn nhiều đáp án thay vì chỉ được chọn 1 đáp án như câu trắc nghiệm. Cách tạo câu hỏi hộp kiểm tương tự với cách tạo các loại câu hỏi khác, tuy nhiên, bạn có thể tận dụng thêm một số tính năng sau.

  • Số lựa chọn tối thiểu: Bạn được cài đặt để người trả lời phải chọn ít nhất bao nhiêu đáp án theo ý muốn của bạn.
  • Số lựa chọn tối đa: Ngược lại, tính năng này cho phép bạn cài đặt để người trả lời không thể chọn vượt quá số đáp án bạn muốn.
  • Số lựa chọn chính xác: Với tính năng này, người trả lời phải chọn đúng số đáp án câu hỏi yêu cầu.

Cách sử dụng Google Form từ cơ bản cho đến nâng cao

Sử dụng mẫu có sẵn

Google Form cung cấp nhiều kiểu biểu mẫu có sẵn trong bộ sưu tập cho bạn lựa chọn. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian tùy chỉnh màu sắc, thiết kế cho biểu mẫu của mình.

Bước 1: Bạn cần đi tới trang chủ Google Form.

Bước 2: Ngoài nút (+) để tạo biểu mẫu trống, bạn sẽ thấy các mẫu có sẵn khác. Để xem thêm nhiều mẫu, bạn click chuột vào Thư viện mẫu.

Bước 3: Tạo câu hỏi và các nội dung khác như bình thường.

cách sử dụng google form

Cách sử dụng Google Form nâng cao

Tới đây, bạn đã được biết cách sử dụng Google Form ở những thao tác cơ bản. Ở phần này, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn một số thao tác nâng cao hơn với Google Form để giúp bạn tạo một đề kiểm tra trắc nghiệm gồm 10 câu dưới dạng biểu mẫu Google Forms hoặc thi trắc nghiệm bằng Google Form, và những thao tác liên quan đến việc chia sẻ, và tổng hợp kết quả.

Cách tạo câu đố trong Google Form

Ngoài tác dụng làm khảo sát, công cụ này cũng giúp giáo viên tạo bài kiểm tra online cho học sinh. Cách tạo bài kiểm tra trên Google Form như sau:

Bước 1: Ngay trên biểu mẫu bạn đã tạo, click vào Cài đặt.

Bước 2: Ở cạnh dòng Đặt làm bài kiểm tra, click vào nút tròn để chuyển biểu mẫu thành bài kiểm tra.

cách sử dụng google form

Bước 3: Chọn thời gian công bố điểm và bật/tắt một số hiển thị như câu trả lời sai, câu trả lời đúng, giá trị điểm,…

Bước 4: Click vào Câu hỏi phía trên biểu mẫu. Chọn một câu hỏi rồi click vào Đáp án để chỉnh sửa câu trả lời chính xác và cài số điểm cho câu hỏi. Cuối cùng, ấn Xong để lưu thay đổi.

cách sử dụng google form

Cách thêm người cộng tác trong Google Form

Dưới đây là cách mở quyền truy cập Google Form cho cộng tác viên.

Bước 1: Click vào biểu tượng 3 chấm dọc ở góc trên cùng bên phải trang tạo biểu mẫu.

Bước 2: Chọn Thêm cộng tác viên.

cách sử dụng google form

Bước 3: Điền địa chỉ email của cộng tác viên và ô trống ở dưới Thêm người chỉnh sửa. Hoặc ở phần Nhận đường liên kết, bạn click Thay đổi > Bị hạn chế > Chọn Bất kỳ ai có đường liên kết > Sao chép đường liên kết > Xong, rồi gửi đường liên link đã sao chép cho các cộng tác viên.

cách sử dụng google form

Cách tổng hợp kết quả khảo sát bằng Excel

Bước 1: Ngay trên biểu mẫu, click Câu trả lời.

Bước 2: Click vào biểu tượng trang tính rồi chọn Tạo bảng tính mới > Tạo nếu bạn muốn lưu câu trả lời vào file mới hoàn toàn. Click Chọn bảng tính hiện có nếu muốn lưu câu trả lời vào file có sẵn rồi chọn file, chọn file đích để lưu câu trả lời rồi click Chọn.

cách sử dụng google form

Chia sẻ Google Form của bạn

Bước 1: Click biểu tượng máy bay giấy ở góc trên cùng bên phải.

Bước 2: Chọn cách gửi biểu mẫu.

  • Email: Nhập địa chỉ email vào ô trống, điền tiêu đề, lời nhắn rồi click gửi.
  • Đường liên kết: Chọn vào ô Rút ngắn URL rồi click Sao chép để copy đường liên kết và gửi cho ai mà bạn muốn hoặc đăng lên nền tảng nào đó.

Đây là 2 cách thường dùng nhất để chia sẻ biểu mẫu, ngoài ra, bạn có thể chọn nhúng hoặc đăng biểu mẫu trực tiếp lên Facebook, Twitter.

Giới hạn số lần trả lời biểu mẫu

Bước 1: Ngay trên biểu mẫu, click vào Cài đặt.

Bước 2: Tìm lựa chọn “Giới hạn ở 1 lần trả lời” rồi click vào nút tròn bên cạnh để bật tính năng này.

Google Form thực sự là một công cụ đơn giản, dễ sử dụng với các tính năng được hiển thị rõ ràng, dễ tìm kiếm. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được cách sử dụng Google Form và sẽ tạo được biểu mẫu hoàn chỉnh theo mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm:

Hãy Like và Share bài viết hướng dẫn cách sử dụng Google Form để GhienCongNghe tăng thêm động lực sản xuất nhiều nội dung hữu ích nữa nhé.