Table of Contents

Cách sử dụng Google Meet đơn giản dễ hiểu cho ai cần
Tin học

Cách sử dụng Google Meet đơn giản dễ hiểu cho ai cần

Google Meet là ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho học tập và làm việc online. Sau đây, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn cách sử dụng Google Meet từ A – Z. Cùng tìm hiểu nhé.

Hiện nay, trong thời đại công nghệ, việc sử dụng các công cụ và ứng dụng để hỗ trợ quá trình học trực tuyến, học online, dạy online hay làm việc từ xa đang ngày càng phổ biến. Trong đó, Google Meet là một ứng dụng quen thuộc và dễ sử dụng, có nhiều tính năng hữu ích. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu về cách sử dụng Google Meet qua bài viết sau nhé.

Cách tải Google Meet trên điện thoại

Đầu tiên, để tìm hiểu cách sử dụng Google Meet thì bạn nên tải Google Meet sẵn về máy. Để tải Google Meet trên điện thoại, bạn thực hiện các thao tác sau:

Đối với Android: Bạn truy cập ứng dụng CH Play, sau đó tìm kiếm từ khóa “Google Meet” trên thanh tìm kiếm. Ấn nút tải xuống để hoàn tất.

  • Hoặc sử dụng liên kết tải nhanh Google Meet cho điện thoại Android tại đây.

Đối với iOS: Tìm kiếm ứng dụng Google Meet trên App Store. Ấn nút tải về và hoàn tất. Sau khi tải Google Meet thành công, bạn nên tìm hiểu tiếp cách sử dụng Google Meet qua những tính năng cơ bản.

  • Hoặc sử dụng liên kết tải nhanh Google Meet cho iPhone, iPad tại đây.

cách sử dụng Google Meet

Advertisements

Cách đăng nhập Google Meet

Cách đăng nhập trên máy tính

Để đăng nhập Google Meet trên máy tính, bạn cần sử dụng phiên bản web của Google Meet trên trình duyệt web máy tính của bạn, sau đó truy cập theo các bước sau:

Hãy đăng nhập tài khoản Gmail lên trình duyệt web trên máy tính, sau đó truy cập vào trang google.com > chọn vào biểu tượng dấu chấm như hình và nhấn chọn Meet.

cách sử dụng Google Meet

Cách đăng nhập Google Meet trên điện thoại

Để đăng nhập vào Google Meet, bạn chỉ cần mở ứng dụng Google Meet trên điện thoại lên, sau đó chọn tài khoản của mình muốn sử dụng. Giao diện của ứng dụng sẽ hiện lên như hình.

cách sử dụng Google Meet

Advertisements

Cách tạo hoặc tham gia cuộc họp Google Meet

Để hiểu thêm về cách sử dụng Google Meet thì chúng ta cùng tìm hiểu cách tạo cuộc họp và tham gia cuộc họp trên Google Meet nhé.

Chỉ với tài khoản Google và thiết bị có kết nối mạng, bạn có thể dễ dàng tạo một cuộc họp trên Google Meet.

Cách tạo cuộc họp Google Meet trên máy tính

Bước 1: Bạn đăng nhập Gmail trên máy tính, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu chấm ở góc trên cùng bên phải. Nhấn chọn Meet.

Cách sử dụng Google Meet

Bước 2: Giao diện Google Meet xuất hiện, bạn nhấn chọn cuộc họp mới.

Advertisements
  • Chọn Bắt đầu một cuộc họp tức thì để có thể bắt đầu cuộc họp trên Google Meet ngay.
  • Chọn Tạo một cuộc họp để sử dụng sau và lấy link cuộc họp để gửi cho những thành viên tham gia cuộc họp.
  • Chọn Lịch biểu trong lịch Google để tạo một cuộc họp với mặc định ngày giờ để không bị quên khi có buổi họp.

Cách tạo cuộc họp Google Meet trên điện thoại

Bạn mở ứng dụng Google Meet và chọn Cuộc họp mới để bắt đầu. Chỉ đơn giản có vậy thôi.

Cách tùy chỉnh thiết đặt của bạn trên Google Meet

Sau khi đã tham gia cuộc họp thì bạn hãy tìm hiểu tiếp những tính năng và cài đặt trên Google Meet để biết rõ hơn về cách sử dụng Google Meet.

Với Google Meet, bạn có thể tham gia cuộc họp cho phép trò chuyện và có thể nhìn thấy những thành viên trong cuộc họp. Do đó, bạn nên cài đặt bố cục sao cho dễ quan sát và trao đổi thông tin.

Thông thường, Google Meet sẽ mặc định bố cục ở chế độ Tự động, bạn có thể tùy chỉnh lại bằng cách:

Bước 1: Ấn vào dấu ba chấm như trên hình, sau đó chọn Thay đổi bố cục.

Advertisements

Cách sử dụng Google Meet

Bước 2: Nhấn chọn và tùy chỉnh từng chế độ như sau:

  • Xếp chồng: Cho phép hiển thị tối đa là 16 người hoặc trong trường hợp có ai đó đang trình bày thì số người được hiển thị sẽ ít hơn.
  • Tiêu điểm: Màn hình chính của bạn sẽ chỉ có bản trình bày, người đang nói hoặc người mà bạn ghim.
  • Thanh bên: Bản trình bày, người đang nói hoặc người mà bạn ghim sẽ xuất hiện ở chính giữa màn hình, các ô xung quanh nhỏ hơn là hiển thị của những thành viên khác.

Ngoài tính năng điều chỉnh bố cục người tham gia thì bạn có thể bật tính năng phụ đề khi có ai đó đang nói. Đây là một tính năng hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể tham khảo để theo dõi buổi họp tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc bật phụ đề còn là cách sử dụng Google Meet hiệu quả để chủ động quản lý âm thanh hay tiếng ồn phát sinh trong buổi họp.

Cách trò chuyện trong Google Meet

Một lưu ý trong cách sử dụng Google Meet là cách để bật mic và camera. Cùng GhienCongNghe tham khảo các bước sau đây.

Advertisements

Cách bật tắt mic trên Google Meet

Trên giao diện chính của cuộc họp, bạn nhấn vào nút như hình một lần để tắt mic. Nếu muốn mở mic bạn nhấn vào để hủy chế độ tắt mic.

Cách sử dụng Google Meet

Cách bật tắt camera trên Google Meet

Bạn nhấn vào biểu tượng máy quay trên giao diện chính của Google Meet để tắt camera. Nếu muốn bật camera bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng lại một lần nữa.

Cách trình chiếu PowerPoint trên Google Meet

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng một tính năng rất tiện lợi là trình chiếu PowerPoint để mọi người có thể tiện theo dõi được bài thuyết trình. Đây cũng là cách đưa bài giảng lên Google Meet của các giáo viên, giúp các em học sinh quan sát bài học tốt hơn.

Đầu tiên, bạn chọn Trình bày ngay ở giao diện của Google Meet, sau đó chọn Cửa sổ muốn trình bày, chọn cửa sổ Powerpoint và nhấn Chia sẻ.

Advertisements

Cách sử dụng Google Meet

Cách sử dụng Google Meet để trình chiếu bài giảng cũng được nhiều giáo viên áp dụng khi dạy học online để học sinh nắm bắt bài giảng tốt hơn.

Xem thêm:

Cách mở toàn màn hình Google Meet

Để mở toàn màn hình Google Meet, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

  • Trên điện thoại: Bạn nhấn vào dấu ba chấm, chọn Toàn màn hình.
  • Trên máy tính: Ngoài thao tác tương tự trên điện thoại thì bạn có thể nháy đúp chuột vào màn hình chính của Google Meet để mở toàn màn hình.

Cách sử dụng Google Meet

Advertisements

Cách rời khỏi cuộc họp trên Google Meet

Sau khi cuộc họp đã gần kết thúc hoặc bạn có việc đột xuất không thể tiếp tục cuộc họp thì có thể rời khỏi cuộc họp mà không cần sự cho phép của người tạo ra cuộc họp. Nghĩa là bạn có thể tự động rời khỏi cuộc họp chỉ với một thao tác rất đơn giản.

Cách sử dụng Google Meet

Bạn chọn nút đỏ trên màn hình để rời cuộc họp và nhấn xác nhận.

Những thiết bị có thể sử dụng Google Meet

Với khả năng linh hoạt trong các thao tác, bạn có thể sử dụng Google Meet trên điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng hay tivi có kết nối Internet hoặc Wi-Fi. Miễn là bạn có tài khoản Google và thiết bị có kết nối Internet thì có thể sử dụng Google Meet để tham gia các cuộc họp hay buổi học online.

Một số câu hỏi thường gặp

Các cuộc họp của Google Meet có thể được ghi hình lại không?

Cách sử dụng Google Meet

Advertisements

Một trong số những ưu điểm của Google Meet là bạn có thể ghi hình lại cuộc gọi trong trường hợp bạn là người tổ chức (host) tuy nhiên vấn đề là bạn phải trả tiền cho người đăng ký Workspace để sử dụng được tính năng này.

Và sau khi cuộc họp kết thúc thì bản ghi sẽ được lưu vào Drive của tôi, trong mục Thư mục bản ghi trên Meet nên bạn có thể gửi bản ghi này cho người khác để họ có thể xem lại cuộc họp.

Google Meet có tốt hơn Zoom không? Sự khác biệt là gì?

Google Meet tuy có nhiều tính năng nhưng so với Zoom thì Google Meet còn thiếu một số tính năng chính. Có thể kể đến một số tính năng hay đặc điểm như: Zoom hỗ trợ hình ảnh HD 1080, trong khi Google Meet chỉ hỗ trợ ở chất lượng 720p, Zoom cho phép cuộc họp tối đa 500 người tham gia còn Google Meet lại giới hạn còn một nửa, là 250 người.

cách sử dụng Google Meet

Tuy nhiên, đối với một ứng dụng cho phép học tập và làm việc nhóm trực tuyến thì cả hai ứng dụng đều có những tính năng cơ bản như nhau. Cách sử dụng Google Meet như thế nào cho hiệu quả thì chúng ta vừa được tìm hiểu ở các phần trên.

Advertisements

Google Meet có an toàn và bảo mật không?

Cách sử dụng Google Meet

Google Meet hoàn toàn bảo mật. Bạn có thể đảm bảo tính năng này bằng cách thêm mật khẩu vào cuộc gọi để tránh sự cố rò rỉ thông tin. Ngoài ra, tương tự các ứng dụng Google Workspace khác, Google không thể cung cấp các dữ liệu cá nhân của bạn cho bất kỳ môt bên thứ ba nào khác.

Cách sử dụng Google Meet cho giáo viên và cách sử dụng Google Meet cho học sinh cơ bản có thể tham khảo những thông tin trên. Với những tính năng cơ bản này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Google Meet để thực hiện công việc và học tập hiệu quả hơn cùng bạn bè, thầy cô và đồng nghiệp.

Trên đây là tất tần tật thông tin về cách sử dụng Google Meet mà bạn nên tham khảo. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ GhienCongNghe để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.