Table of Contents

Cách tắt Windows Defender Win 10 vĩnh viễn
Windows

Cách tắt Windows Defender Win 10 vĩnh viễn

Nếu như máy tính của bạn đang sử dụng phần mềm diệt virus (bản trả phí) của bên thứ ba, bạn có lẽ sẽ không nhận ra rằng Windows Defender đã và đang âm thầm chiếm dụng tài nguyên hệ thống theo cách rất ư là lãng phí. Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ đưa ra cho bạn cách tắt Windows Defender Win 10 theo cách “nhanh-gọn-lẹ” và triệt để.

Nào, điều đầu tiên, GhienCongNghe không hề ghét bỏ Windows Defender một chút nào cả. Dẫu sao nó cũng là phần mềm chống virus “cây nhà lá vườn” của Microsoft và quan trọng là miễn phí, vẫn tốt hơn là không có gì chứ nhỉ! NHƯNG…nếu như bạn thích xài phần mềm diệt virus bên thứ 3 “xịn xò hơn” với nhiều tính năng, thì chẳng còn lý do gì phải để dành đất sống cho Windows Defender nữa cả. Sau đây GhienCongNghe sẽ hướng dẫn cách tắt Windows Defender Win 10.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN CÁCH TẮT WINDOWS DEFENDER WIN 10

  1. Trong Windows 10, vào Settings > Update & Security > Windows Defender, và tắt tùy chọn “Real-time protection”.
  2. Trong Windows 7 và 8, mở Windows Defender, tìm đến phần Options > Administrator, và tắt tùy chọn “Use this program”

Windows Defender là một ứng dụng diệt virus được tích hợp mặc định trong Win 7, 8, và Win 10.  Đây không phải là một phần mềm diệt virus tốt nhất xét trên khía cạnh khả năng ngăn chặn các mối đe dọa, nhưng Defender vẫn được xem là có những ưu thế nhất định nhờ được tích hợp sâu vào Windows và hoạt động khá tốt, đóng vai trò là một ứng dụng quan trọng của hệ điều hành này.

Thế nên, dù là Defender hay phần mềm bên thứ 3, sử dụng hay không đều tùy thuộc vào bạn. Phần lớn các ứng dụng diệt virus thường có chất lượng khá tốt, với tính năng tự động tắt Windows Defender khi cài đặt, và tự động khôi phục lại về nguyên “zin” khi gỡ cài đặt. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống, bởi nếu chạy song song cả hai cùng một lúc thì nguy cơ xung đột phần mềm rất cao và cũng đồng thời hao phí tài nguyên máy.

Cài đặt và chạy Malwarebytes song song với trình diệt virus – Tối đa hóa hiệu suất bảo vệ

Trước khi đi vào phần hướng dẫn cách tắt Windows Defender Win 10, hãy xem qua giải pháp chạy song song phần mềm Malwarebytes cùng với chương trình diệt virus để tăng hiệu quả phòng vệ chủ động trước các mối đe dọa từ vô số các virus, phần mềm gián điệp và tệ hơn đó là mã độc tống tiền: ransomware.

cach tat windows defender win 10

Phần mềm Malwarebytes

 

Malwarebytes không chỉ bảo vệ máy tính của bạn khỏi các đoạn mã độc, nó còn giúp dọn sạch triệt để máy tính nhiễm virus theo cách hiệu quả nhất.

Và để bảo vệ trình duyệt của bạn khỏi lỗ hổng zero-day, Malwarebytes cũng đồng thời tích hợp tính năng Anti-Exploit và Anti-Ransomware, giúp ngăn chặn các đợt tấn công của các loại mã độc, virus. Và điều tuyệt vời nhất ở đây đó là, bạn có thể sử dụng Malwarebytes kết hợp với các phần mềm diệt virus hiện đang có trên máy để gia tăng hiệu suất bảo vệ toàn diện.

Hướng dẫn cách tắt Windows Defender Win 10

Kể từ thời điểm Windows 10 Anniversary Update ra mắt vào mùa hè 2016, Windows Defender đã được tinh chỉnh cho phù hợp với việc chạy song song với các chương trình diệt virus bên thứ ba khác. Khi bạn cài đặt một chương trình diệt virus mới, Windows Defender không tự vô hiệu hóa hoàn toàn – chỉ ngoại trừ tính năng Real-time protection (bảo vệ thời gian thực) sẽ được ứng dụng diệt virus bên thứ ba kiểm soát (tắt/mở), nhưng bạn vẫn có thể chạy Defender để quét virus theo cách thủ công bất cứ lúc nào bạn muốn

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng tính năng Real-time protection của Defender đã được vô hiệu hóa hoàn toàn – hoặc được kích hoạt lại sau khi gỡ ứng dụng diệt virus ra khỏi máy tính – ấn Start, nhập “defender” và sau đó chọn “Windows Defender”.

cach tat windows defender win 10 - search

Trong cửa sổ chính của “Windows Defender”, click chọn nút “Settings” ở phía trên bên phải của cửa sổ

cach tat windows defender win 10

Bảng “Settings Window” sẽ hiện ra. Lưu ý rằng bạn cũng có thể truy cập vào phần này bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Defender. Hãy đảm bảo rằng tính năng “Real-time protection” được tắt đi.

Cách tắt Windows Defender Win 10 vĩnh viễn 1

Về tính năng Real-time protection trên Windows 10, có một điều bạn cần lưu ý đó là nếu như bạn vô hiệu hóa tính năng này trong khi chưa cài đặt phần mềm diệt virus nào trong máy tính, Defender sẽ tự động kích hoạt tính năng Real-time protection khi máy tính khởi động lại lần sau. Điều này sẽ không xảy ra nếu như bạn vô hiệu hóa tính năng này sau khi đã cài phần mềm diệt virus bên thứ ba.

Chưa có giải pháp thực sự cho vấn đề này, nhưng nếu bạn vẫn muốn tắt tính năng này bằng mọi giá, vẫn có một cách để thực hiện điều đó, bạn chỉ việc đơn giản loại trừ không cho Windows Defender quét ổ cứng chứa hệ thống trên máy tính của mình.

Vào Settings > Update & Security > Windows Defender và click liên kết “Add an exclusion”. Nhấp chọn nút “Exclude a Folder” và chọn ổ đĩa C:\

Cách tắt Windows Defender Win 10 vĩnh viễn 2

Và nếu như ổ đĩa trên PC của bạn được chia thành nhiều phân vùng khác, bạn cũng có thể làm theo cách tương tự để loại trừ chúng khỏi tác động của Windows Defender, cũng có thể tạm thời coi đây là cách tắt Windows Defender Win 10.

Lưu ý rằng thủ thuật này GhienCongNghe không khuyến khích các bạn thực hiện, vì sẽ giảm thiểu mức độ an toàn của hệ thống trước các mối đe dọa từ virus, mã độc….nhưng chúng tôi vẫn đưa ra như là một giải pháp cho bạn tham khảo.

Tổng kết

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách tắt Windows Defender Win 10, dù là sản phẩm diệt virus “cây nhà lá vườn” của Microsoft nhưng đứng trước vô vàn các phần mềm diệt virus bên thứ ba với hàng loạt tính năng tiên tiến & giải pháp bảo vệ toàn diện, Defender cũng phần nào chịu lép vế. Tuy vậy cũng không phủ nhận được tầm quan trọng của Defender đối với những đối tượng người dùng không có cơ hội tiếp cận với các phiên bản trả phí của các phần mềm nổi tiếng trên thế giới.

Qua bài viết này GhienCongNghe hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính trong công việc hằng ngày. Nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để ủng hộ Team nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách tắt update Win 10 vĩnh viễn

Tham khảo Howtogeek.com