Table of Contents

CDC là gì? 3 trung tâm chính ở Việt Nam hiện nay hỗ trợ tuyến đầu chống dịch
Khám phá

CDC là gì? 3 trung tâm chính ở Việt Nam hiện nay hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

CDC là gì? Trung tâm nghiên cứu và ứng phó với dịch Covid-19 này có chức năng là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua bài viết sau.

Kể từ ngày 21 tháng 1 năm 2020, CDC được xem như nơi kiểm soát, nghiên cứu và ứng phó với đại dịch Covid-19. Cụ thể hơn thì CDC là gì? Chức năng của CDC và một số địa chỉ của CDC ở đâu? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

CDC là gì?

CDC-la-gi

CDC là gì? CDC là viết tắt của từ gì? Và CDC là cơ quan gì?

CDC là viết tắt của Centers for Disease Control and Prevention, dịch ra tiếng Việt là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Từ khi phát động công cuộc ứng phó với đại dịch Covid-19 ngày 21 tháng 1 năm 2020, CDC đã tập trung sâu vào nghiên cứu và tìm hiểu cách lây lan của virus này.

Công việc chính chủ chốt của CDC cũng là giúp các nhân viên tuyến đầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, từ đó đưa ra các chẩn đoán và hướng trị liệu kịp thời.

CDC tập trung vào việc phát triển và ứng dụng hệ thống phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (nhất là bệnh truyền nhiễm), sức khỏe môi trường, y tế nghề nghiệp, nói chung là các hoạt động ngăn ngừa các căn bệnh và giáo dục y tế phổ quát giúp nâng cao sức khỏe người dân.

Chức năng của CDC là gì?

CDC-la-gi

Vậy chức năng cụ thể hơn của CDC là gì?

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, hỗ trợ các nhân viên y tế tuyến đầu thì CDC còn đảm nhiệm những chức năng sau:

  • Thu thập thông tin và đưa ra các khuyến cáo về các loại vaccine, phát triển các chương trình tiêm chủng.
  • Xây dựng công cụ V-safe để phát hiện nhanh chóng các sự cố khi tiêm vaccine Covid-19. Đây là ứng dụng giúp kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm trên điện thoại thông minh.
  • Nghiên cứu để phát hiện các đặc tính của biến thể virus mới gây ra Covid – 19.
  • Khảo sát các hộ gia đình về việc được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc thời kỳ đại dịch.

Địa chỉ của CDC ở một số tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam

CDC-la-gi

Vậy ở Việt Nam, các cơ sở CDC là gì? CDC Đà Nẵng là gì? CDC Hà Nội là gì? Và CDC thành phố Hồ Chí Minh là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Ở Việt Nam hiện nay, các trung tâm CDC được bố trí ở một số địa điểm sau:

  • Tại Hà Nội: Ngõ 135/1 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội.
  • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: 125/61 Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
  • Tại Đà Nẵng: 315 Phan Châu Trinh, Phường Bình Hiên, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Nhưng vậy bạn đã hiểu rõ CDC là gì và những trung tâm CDC tại khu vực bạn đang sinh sống hoặc làm việc. CDC là một bộ phận cần thiết ở mỗi quốc gia, để triển khai, lên phương án đối phó với dịch bệnh một cách nhanh chóng và tối ưu cũng như kịp thời nhất.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về CDC là gì và các văn phòng CDC hiện có ở Việt Nam. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.