Table of Contents

Hàm MATCH trong Excel sẽ loại bỏ nỗi lo tìm kiếm của bạn
Tin học

Hàm MATCH trong Excel sẽ loại bỏ nỗi lo tìm kiếm của bạn

Khám phá ngay cùng GhienCongNghe cách sử dụng hàm MATCH trong Excel cùng các hàm khác để việc tìm kiếm những giá trị giờ đây trở nên dễ dàng như trở bàn tay.

Những bảng tính có đến hàng trăm và hàng ngàn giá trị sẽ khiến cho việc tìm kiếm giá trị trở nên khó khăn và đôi lúc sẽ xảy ra sai sót. Vậy nên việc biết cách sử dụng hàm MATCH trong Excel sẽ là một việc cực kỳ tuyệt vời! Bởi bạn sẽ có thể tìm kiếm giá trị chính xác, linh động hơn rất nhiều. Hãy đọc ngay bài viết của GhienCongNghe để tìm hiểu.

hàm MATCH trong Excel

Hàm MATCH trong Excel là gì

MATCH là một hàm cực kỳ phổ biến trong Excel, nó được sử dụng để tìm kiếm một giá trị xác định trong một phạm vi nhất định và trả về đúng vị trí của giá trị trong phạm vi đó.

Chẳng hạn, bạn có giá trị GhienCongNghe nằm ở vị trí thứ 2 trong một cột gồm 5 giá trị, lúc này khi bạn sử dụng hàm MATCH để tìm kiếm giá trị GhienCongNghe, Excel sẽ trả về cho bạn giá trị 2 tương ứng với vị trí của giá trị này.

Advertisements

Hàm MATCH trong Excel cũng thường được sử dụng kết hợp với các hàm phổ biến khác đối với những trang tính có nhiều dữ liệu và cần sử dụng đến chức năng tìm kiếm.

Cú pháp hàm MATCH trong Excel

Hàm MATCH trong Excel có cú pháp như sau:

=MATCH(Giá trị cần tìm kiếm, Phạm vi cần tìm kiếm, [Kiểu tìm kiếm]).

Trong đó:

  • Giá trị cần tìm kiếm: bạn có thể nhập vào giá trị số, văn bản, giá trị logic hoặc tham chiếu đến địa chỉ của ô tính nơi chứa những giá trị này.
  • Kiểu tìm kiếm: có 3 kiểu tìm kiếm.
  1. Nếu bạn nhập giá trị 1 hoặc không nhập: Excel sẽ tìm kiếm giá trị lớn nhất có thể, giá trị đó sẽ nhỏ hơn hoặc bằng với giá trị bạn cần tìm kiếm.
  2. Nếu bạn nhập giá trị 0: Excel sẽ tìm kiếm giá trị bằng chính xác với giá trị cần tìm kiếm.
  3. Nếu bạn nhập giá trị -1: hàm MATCH trong Excel sẽ tìm kiếm giá trị nhỏ nhất có thể, giá trị đó sẽ lớn hơn hoặc bằng với giá trị bạn cần tìm kiếm.

Tùy vào mục đích sử dụng của mình để bạn chọn được một kiểu tìm kiếm phù hợp.

Advertisements

Cách sử dụng hàm MATCH và ví dụ minh họa

Trong ví dụ bên dưới, giá trị cần tìm kiếm là “Mai Văn Tài”, với kiểu tìm kiếm là cần tìm kiếm chính xác, lúc này công thức hàm sẽ là:

=MATCH(“Mai Văn Tài”,A2:A10,0)

hàm MATCH trong Excel

Khi đó kết quả sẽ là:

hàm MATCH trong Excel

Advertisements

Vì giá trị “Mai Văn Tài” nằm ở vị trí thứ 4 so với tổng 9 giá trị trong cột phạm vi cần tìm kiếm, vì vậy hàm MATCH trong Excel sẽ trả về cho bạn giá trị 4 tương ứng.

Hàm MATCH kết hợp trong Excel

Hàm INDEX và MATCH

Người dùng Excel sẽ ưa chuộng cách kết hợp hàm INDEX với hàm MATCH để việc tìm kiếm có thể diễn ra linh hoạt và chính xác hơn so với những cách tìm kiếm khác.

Như ví dụ bên dưới đây, với bảng tính có nhiều hơn 1 điều kiện để điền vào ô tính còn trống, việc kết hợp cả hai hàm INDEX và MATCH trong Excel sẽ khiến cho công việc của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Công thức hàm của bạn lúc này sẽ là:

Advertisements

=INDEX($A$13:$F$17,MATCH(A3,$A$13:$A$17,0),MATCH(B3,$A$13:$F$13,0))

Trong đó,

  • MATCH(A3,$A$13:$A$17,0): tìm kiếm vị trí chính xác của loại sản phẩm trong cột bảng 2
  • MATCH(B3,$A$13:$F$13,0): tìm kiếm vị trí chính xác của tên hãng trong hàng đầu của bảng 2
  • INDEX($A$13:$F$17,MATCH(A3,$A$13:$A$17,0),MATCH(B3,$A$13:$F$13,0)): trả về giá trị theo hàng và cột đã được định sẵn ở hai hàm MATCH bên trên

hàm MATCH trong Excel

Kết quả nhận được sẽ là:

hàm MATCH trong Excel

Advertisements

Lúc này việc còn lại của bạn là chỉ cần kéo thả để copy công thức hàm đến với các dòng còn lại là hoàn thành!

hàm MATCH trong Excel

Hàm MATCH và VLOOKUP

Bạn đã biết Hàm VLOOKUP là hàm gì trong Excel chưa? VLOOKUP là một hàm tìm kiếm cực kỳ tiện lợi trong Excel, nếu bạn chưa hiểu rõ về hàm này, bạn có thể tìm hiểu ngay tại đây.

Bạn cũng hoàn toàn có thể kết hợp hàm MATCH với cả hàm VLOOKUP nếu mong muốn. Khi kết hợp hai hàm này, bạn sẽ có thể giúp việc tìm kiếm được linh động hơn rất nhiều.

Advertisements

Cũng với ví dụ bên trên, nhưng thay vì kết hợp MATCH và INDEX, lần này sẽ là sự kết hợp của MATCH và VLOOKUP:

=VLOOKUP(A3,$A$13:$F$17,MATCH(B3,$A$13:$F$13,0),0)

hàm MATCH trong Excel

Kết quả bạn nhận được vẫn cực kỳ chính xác như kỳ vọng:

hàm MATCH trong Excel

Advertisements

Vậy là bạn đã hoàn thành!

hàm MATCH trong Excel

Xem thêm:

Hàm MATCH trong Excel sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc nếu bạn biết cách tận dụng nó! Nếu cần tìm kiếm, hãy sử dụng ngay những công cụ bổ trợ hữu ích có sẵn này ngay bạn nhé! Đừng quên Like, Share bài viết và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên hơn nhé.

Advertisements