Table of Contents

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP
Tin học

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP

Hàm VLOOKUP là một công cụ cơ bản và cần thiết đối với mọi người dùng Excel. Thế nên trong bài viết này GhienCongNghe sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem hàm VLOOKUP là gì nhé.

Hàm VLOOKUP của Excel là một công cụ cực kì hữu ích, vì thế nên ai sử dụng qua Excel đều mong muốn được tìm hiểu thêm về hàm VLOOKUP này. Đừng lo bởi vì hôm nay GhienCongNghe sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem hàm VLOOKUP là gì và chức năng của nó nhé. Cứ yên tâm là học sử dụng hàm này dễ hơn bạn tưởng nhiều đấy!

Hàm VLOOKUP là gì?

Về cơ bản thì VLOOKUP cho phép bạn tìm kiếm một thông tin nhất định nào đó ở trong bảng tính. Ví dụ nếu bạn có một danh sách các sản phẩm kèm với giá cả thì bạn có thể tìm giá tiền của một sản phẩm nào đó trong danh sách.

Chúng ta sẽ sử dụng hàm VLOOKUP để tìm giá tiền của sản phẩm Photo frame trong bảng tính dưới đây. Chắc bạn cũng đã thấy giá tiền của nó là $9.99 rồi nhưng chỉ vì đây mới là một ví dụ đơn giản thôi. Một khi bạn đã học được cách sử dụng VLOOKUP thì bạn sẽ có thể áp dụng nó vào các bảng tính lớn hơn và phức tạp hơn nhiều, và đó là khi nó sẽ trở nên thực sự hữu ích.

hàm VLOOKUP là gì

Chúng ta sẽ thêm công thức vào ô F2, nhưng bạn có thể thêm công thức vào bất cứ ô trống nào cũng được. Bất kì công thức nào cũng cần bắt đầu với dấu bằng (=), sau đó gõ tên của công thức vào. Đối số của chúng ta sẽ cần phải đặt ở trong dấu ngoặc đơn, vì vậy cần phải gõ một dấu ngoặc đơn vào. Bây giờ nó sẽ trông như thế này:

=VLOOKUP(

Thêm đối số

Bây giờ chúng ta sẽ thêm đối số của chúng ta vào. Đối số sẽ cho VLOOKUP biết tìm cái gì và tìm ở đâu.

Đối số đầu tiên là tên của thứ mà bạn đang tìm, trong trường hợp này là Photo frame. Bởi vì đối số ở đây là văn bản nên ta cần phải bỏ nó vào dấu ngoặc kép:

=VLOOKUP(“Photo frame”

Đối số thứ 2 là khoảng ô chứa dữ liệu. Trong ví dụ này, dữ liệu của chúng ta nằm trong khoảng A2:B16. Cũng giống với các hàm khác, bạn cần phải sử dụng dấu phẩy để tách từng đối số:

=VLOOKUP(“Photo frame”, A2:B16

Điều quan trọng cần biết đó là hàm VLOOKUP sẽ luôn luôn tìm cột đầu tiên trong khoảng dữ liệu này. Trong ví dụ này, nó sẽ tìm “Photo frame” trong cột A. Giá trị cho ra (trong trường hợp này là giá tiền) sẽ luôn cần phải nằm bên tay phải của cột đó.

Đối số thứ ba chính là cột số index. Nghe vậy nhưng không quá phức tạp đâu: cột đầu tiên trong khoảng dữ liệu là 1, cột thứ hai là 2, v.v. Trong trường hợp này, chúng ta cần tìm giá tiền sản phẩm , và giá tiền đó nằm ở cột 2. Điều này có nghĩa là đối số thứ ba của ta là 2:

=VLOOKUP(“Photo frame”, A2:B16, 2

Đối số thứ tư có chức năng bảo hàm VLOOKUP tìm kết quả khớp tương đối, và có thể là TRUE hoặc FALSE. Nếu là TRUE thì nó sẽ tìm kết quả khớp tương đối. Thông thường, nó chỉ hữu dụng khi cột đầu tiên có chứa giá trị số đã được phân loại. Bởi vì chúng ta chỉ tìm kết quả khớp chính xác nên đối số thứ tư nên đặt là FALSE. Đây là đối số cuối cùng, vì vậy hãy đóng dấu ngoặc kép lại thôi:

=VLOOKUP(“Photo frame”, A2:B16, 2, FALSE)

Vậy là xong! Khi bạn nhấn Enter thì nó sẽ đưa ra kết quả là 9.99.

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP

Cách hoạt động của hàm VLOOKUP

Hãy xem qua cách hoạt động của công thức này nào. Đầu tiên nó sẽ tìm kiếm ở trong cột đầu tiên theo chiều thẳng từ trên xuống dưới (VLOOKUP là viết tắt của Vertical lookup). Khi nó tìm thấy “Photo frame”, nó sẽ chuyển sang cột thứ 2 để tìm giá tiền.

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP

Như đã nói ở trên, giá tiền cần phải nằm bên phải của tên sản phẩm. VLOOKUP không thể tìm giá trị nằm ở bên trái cột nó đang tìm kiếm.

Nếu ta muốn tìm giá tiền của sản phẩm khác thì ta chỉ cần thay đổi đối số đầu tiên thôi:

=VLOOKUP(“T-shirt”, A2:B16, 2, FALSE)

Hoặc:

=VLOOKUP(“Gift basket”, A2:B16, 2, FALSE)

Tuy nhiên nếu phải chỉnh lại công thức VLOOKUP thủ công mỗi khi muốn tìm giá tiền của từng sản phẩm thì mệt mỏi lắm. Trong ví dụ tiếp theo, tụi mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng ô tham chiếu.

Có thể bạn cần biết:

Một ví dụ khác

Bạn đã sẵn sàng xem qua ví dụ nâng cao hơn chút chưa? Chúng mình sẽ thay đổi bảng tính một chút để nó trông thực tế hơn.

Trong ví dụ trước đó, ta gõ trực tiếp tên sản phẩm vào công thức VLOOKUP luôn. Nhưng trong thực tế thì bạn cần dùng ô tham chiếu. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ gõ tên sản phẩm vào ô E2, và sau đó công thức VLOOKUP của ta có thể sử dụng ô tham chiếu để tìm thông tin về sản phẩm đó. Sau đó, ta chỉ cần gõ tên sản phẩm mới vào ô E2 để tìm bất cứ sản phẩm nào ta muốn.

Chúng mình cũng đã thêm cột thứ 3 có chứ danh mục hàng hóa. Làm như vậy sẽ cho chúng ta tùy chọn tìm giá cả hoặc loại sản phẩm. Bây giờ bảng tính của chúng ta sẽ trông như này:

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP

Công thức của ta sẽ tương đồng với ví dụ trước, nhưng ta sẽ cần thay đổi 3 đối số đầu tiên. Hãy cùng bắt đầu bằng cách thay đổi đối số đầu tiên thành ô tham chiếu (đảm bảo rằng bạn đã xóa dấu ngoặc kép).

=VLOOKUP(E2, A2:B16, 2, FALSE)

Để tìm danh mục sản phẩm thì ta cần thay đổi đối số thứ hai và ba. Đầu tiên, ta sẽ đổi khoảng giá trị thành A2:C16 để bao gồm cả cột thứ 3. Tiếp theo, ta sẽ thay đổi cột số index thành 3 bởi vì danh mục sản phẩm của chúng ta nằm ở cột thứ 3:

=VLOOKUP(E2, A2:C16, 3, FALSE)

Khi nhấn Enter thì bạn sẽ thấy sản phẩm Gift basket nằm ở danh mục Gifts.

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP

Nếu muốn tìm danh mục của sản phảm khác thì ta chỉ cần thay đổi tên dữ liệu nằm trong ô E2:

Hàm VLOOKUP là gì? Chức năng của hàm VLOOKUP

Bây giờ bạn đã biết được hàm VLOOKUP là gì và cách sử dụng nó trong các trường hợp khác nhau rồi. Nếu có gì thắc mắc hay góp ý thì hãy để lại comment xuống phía dưới để GhienCongNghe biết nhé!

Theo edu.gcfglobal.org