Table of Contents

Cách kiểm tra độ chai pin laptop và tìm hiểu lý do từ đâu khiến tốc độ chai của nó xảy ra nhanh đến vậy
Tin học

Cách kiểm tra độ chai pin laptop và tìm hiểu lý do từ đâu khiến tốc độ chai của nó xảy ra nhanh đến vậy

Kiểm tra độ chai pin laptop trên các thiết bị khác nhau, từ máy tính xách tay chạy Windows đến các thiết bị Macbook. Tìm hiểu ngay bài viết của GhienCongNghe dưới đây.

Pin không có nghĩa là tồn tại mãi mãi và điều đó bao gồm cả pin cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay của bạn. Với bất kỳ loại pin nào khác, pin máy tính xách tay của bạn có một vòng đời, vòng đời sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó. Và bạn có thể kiểm tra độ chai pin laptop một cách dễ dàng trong bài viết của GhienCongNghe sau đây.

kiem tra do chai pin laptop 00

Tại sao pin laptop nhanh bị chai?

Hầu hết các máy tính xách tay đều sử dụng pin lithium-ion làm nguồn điện và theo nguyên tắc chung, loại pin này có xu hướng mất khả năng sạc. Điều này có thể khiến pin máy tính xách tay của bạn, vốn đã được sạc đầy 100%, bị giới hạn ở mức hơn 30% theo thời gian.

Điều này rõ ràng có thể ảnh hưởng đến năng suất của bạn và cả hiệu quả của máy tính xách tay của bạn. Máy tính xách tay được thiết kế để di động, nhưng nếu bạn không thể di chuyển nó từ nơi này sang nơi khác mà không bị chết pin, nó có thể gây ra các vấn đề về mức độ hữu ích của thiết bị đối với bạn.

Điều này xảy ra vì pin máy tính xách tay của bạn chỉ được trang bị để xử lý một số lượng hạn chế các chu kỳ pin đầy hoặc nói rõ ra là quá trình sạc trong đó pin của bạn từ 0% lên 100%. Nếu bạn thường xuyên khiến pin máy tính xách tay của mình trải qua các chu kỳ sạc đầy, nó sẽ mất dần hiệu suất và già đi.

Pin máy tính xách tay của bạn cũng có thể mất hiệu suất nếu bạn đang sạc một phần. Giả sử bạn thường xuyên sạc máy tính xách tay của mình từ 30% đến 50%, hoặc khoảng 20% ​​mỗi lần bạn sạc. Chà, làm điều đó năm lần và bạn sẽ hoàn thành một chu kỳ pin vì bạn đã sạc máy tính xách tay của mình tổng cộng 100%.

kiem tra do chai pin laptop 09

Tuy nhiên, bạn không thể tránh sạc pin để cắt giảm chu kỳ mà bạn đã trải qua, đó là lý do tại sao việc kiểm tra tình trạng pin của bạn là rất quan trọng. Làm như vậy sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về mức độ lạm dụng pin của bạn có thể xảy ra và giúp nhắc bạn thực hiện một số thay đổi để duy trì sức khỏe pin khi bạn có thể.

Nhưng làm thế nào để bạn kiểm tra độ chai pin laptop? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Kiểm tra độ chai pin laptop Windows

Các bước bạn thực hiện để kiểm tra tình trạng pin của mình sẽ phụ thuộc vào loại máy tính xách tay bạn sử dụng. Kiểm tra sức khỏe của pin trên Macbook đơn giản hơn nhiều so với kiểm tra sức khỏe của pin trên máy tính xách tay PC, quy trình này tốn nhiều công sức hơn. Hãy bắt đầu với cái khó trước.

Kiểm tra độ chai pin laptop Win 10 và 8

Để kiểm tra độ chai pin laptop chạy Win 8 trở lên, bạn chỉ cần sử dụng một lệnh đơn giản được chạy trong Windows Powershell.

1. Nhấn phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin). Lưu ý: đối với những người dùng có phiên bản mới hơn, Command Prompt (Admin) bây giờ là Windows PowerShell (Admin).

kiem tra do chai pin laptop 02

2. Khi cửa sổ Command Prompt mở ra, hãy nhập lệnh powercfg /batteryreport /output “C:\battery-report.html” vào cửa sổ và chạy nó.

kiem tra do chai pin laptop 03

Thao tác này sẽ tạo một báo cáo có tên là battery-report.html nằm trong ô C của bạn. Mở và cuộn xuống phần Battery Information.

kiem tra do chai pin laptop 04

Báo cáo cũng sẽ hiển thị cho bạn tên, số sê-ri và thành phần hóa học tạo nên pin đó.

Tất nhiên, thông tin bổ sung như công suất thiết kế (DESIGN CAPACITY), dung lượng sạc đầy (FULL CHARGE CAPACITY) và số chu kỳ cũng được liệt kê. Thông tin này khá quan trọng vì pin sẽ mất dung lượng theo thời gian.

kiem tra do chai pin laptop 05

Nếu pin của bạn là pin mới, nó sẽ có cùng dung lượng thiết kế và khả năng sạc đầy. Tuy nhiên, dung lượng sạc đầy sẽ trở nên thấp hơn khi bạn sử dụng pin.

Cách kiểm tra pin laptop Win 7

Đối với các thiết bị laptop chạy Win 7, vẫn có lệnh để làm được điều này. Các bước thực hiện như sau:

1. Nhấp vào nút Start và gõ cmd vào trong hộp tìm kiếm.

2. Nhấp chuột phải vào cmd.exe được liệt kê ở đầu menu và nhấp chọn Run as administrator

3. Trong cửa sổ của cmd nhập powercfg -energy và nhấn Enter.

Thao tác này sẽ tạo một báo cáo có tên energy-report.html nằm trong thư mục Windows\system32 trên ổ C của bạn. Mở nó và cuộn xuống phần Battery Information.

Báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều số liệu thống kê, nhưng chỉ số bạn muốn chú ý nhất là Công suất thiết kế ban đầu (DESIGN CAPACITY) so với Công suất sạc đầy (FULL CHARGE CAPACITY). Mức độ phần trăm chênh lệnh cũng chúng càng nhỏ là càng tốt.

Kiểm tra độ chai pin laptop Mac

Việc kiểm tra sức khỏe của pin Macbook đơn giản đến bất ngờ, đặc biệt là khi so sánh với việc kiểm tra tình trạng pin trên máy tính xách tay PC. Để kiểm tra tình trạng pin của bạn trên Macbook:

  1. Giữ phím Option trên bàn phím và nhấp vào menu Apple.
  2. Nhấn chọn System Information.
  3. Kích vào mũi tên xổ xuống Hardware và chọn Power.

Màn hình kế bên, tìm đến phần Battery Information. Nó sẽ hiển thị về thông tin từ mã sản xuất, tình trạng pin đến số chu kỳ đã sạc.

kiem tra do chai pin laptop 06

Cách test pin laptop bằng phần mềm

Phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop BatteryCare

Một phần mềm hữu ích khác có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng pin máy tính xách tay là Battery Care. Ứng dụng sẽ nằm ở góc dưới cùng bên phải và chỉ cần di chuột vào biểu tượng của nó, bạn có thể xem một số thông tin cơ bản về pin.

BatteryCare cũng có thể hiển thị cho bạn tình trạng pin, thời lượng pin còn lại và dung lượng pin hiện tại. Nếu cần, bạn cũng có thể xem thông tin chi tiết như kiểu pin, dung lượng thiết kế, tổng dung lượng và dung lượng hiện tại.

Ứng dụng này cũng cung cấp các thông tin như tốc độ sạc và xả, độ căng và độ mòn. Bạn cũng có thể xem tổng số chu kỳ xả nếu cần.

Ứng dụng sử dụng thuật toán tiên tiến có thể dễ dàng phát hiện một chu kỳ phóng điện hoàn chỉnh. BatteryCare cũng sẽ thông báo cho bạn sau khi đạt đến một số chu kỳ xả nhất định.

Theo nhà phát triển, BatteryCare chỉ sử dụng 0,1% tài nguyên của bạn, vì vậy nó sẽ không can thiệp vào hệ thống của bạn theo bất kỳ cách nào. Đây là một ứng dụng hỗ trợ sức khỏe pin ổn định và được cung cấp miễn phí.

Bạn có thể tải về phần mềm thông qua đường dẫn được chia sẻ dưới đây và chạy trực tiếp mà không cần thông qua bất kỳ bước cài đặt nào.

kiem tra do chai pin laptop 11

Phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop BatteryBar

Một ứng dụng hữu ích khác có thể giúp bạn theo dõi tình trạng pin máy tính xách tay của mình là BatteryBar. Đây là một ứng dụng nhẹ nên sẽ không sử dụng quá nhiều tài nguyên máy tính của bạn.

Công cụ này cũng cho phép bạn nhanh chóng chuyển sang một sơ đồ nguồn khác để duy trì tuổi thọ pin của bạn. BatteryBar cũng hỗ trợ đồ thị, vì vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi quá trình sạc hoặc xả pin của mình.

Ứng dụng có thể hiển thị cho bạn dung lượng pin hiện tại theo phần trăm hoặc mWh. Ngoài ra, nó sẽ hiển thị cho bạn tỷ lệ sạc cũng như phần trăm hao mòn của pin.

BatteryBar cung cấp các tính năng cơ bản liên quan đến tình trạng pin, vì vậy nó có thể không phải là công cụ tiên tiến nhất trong danh sách của chúng tôi. Chúng tôi phải đề cập rằng ứng dụng này không miễn phí và một số tính năng nâng cao chỉ có sẵn trong phiên bản Pro.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sử dụng các tính năng cơ bản, có thể dùng thử BatteryBar bằng cách tải về và cài đặt trong đường dẫn bên dưới:

kiem tra do chai pin laptop 10

Trên đây là tất cả những cách giúp bạn có thể theo dõi, kiểm tra và lập kế hoạch sử dụng pin laptop của bạn một cách hợp lý. Việc kiểm tra độ chai pin laptop của bạn giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, từ đó đưa ra quyết định là thay thế một viên pin mới cho laptop của mình.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop này hữu ích hãy để lại Like & Share, tạo động lực cho GhienCongNghe đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác hay hơn nhé.