Table of Contents

Nearby Share là gì mà được gọi là AirDrop của Android
Khám phá

Nearby Share là gì mà được gọi là AirDrop của Android

Người dùng Android mới đây đã vui mừng khi được trải nghiệm tính năng chia sẻ dữ liệu xịn sò tương tự tính năng AirDrop đắt giá mà chỉ các thiết bị nhà Apple có được mang tên Nearby Share. Vậy Nearby Share là gì hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

AirDrop là một tính năng của Apple cho phép bạn truyền ảnh, chia sẻ dư liệu, liên kết nhanh chóng và không dây giữa iPhone, iPad và máy Mac với nhau. Và tại thời điểm năm 2020 Google có một sản phẩm cạnh tranh trên Android có tên Nearby Share. Nearby Share là gì? Dưới đây là bài viết của GhienCongNghe về khả năng hoạt động, liệu thực sự có thể đem ra so sánh được với AirDrop.

Nearby Share là gì

Nearby Share là gì?

Cửa hàng Google Play cung cấp hàng trăm ứng dụng cho phép bạn dễ dàng gửi liên kết, tệp, ảnh và những thứ khác giữa các thiết bị Android. Tuy nhiên, chưa có bất kì ứng dụng nào thật sự hiệu quả vì sự phân mảng của các thiết bị Android, chưa kể tốc độ truyền tải chậm chạp thua xa với những gì AirDrop có thể làm được.

Và mới đây, tại thời điểm cuối năm 2020 Google đã giới thiệu một tính năng giúp chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các thiết bị với nhau, đem lại trải nghiệm người dùng mà trước đây chỉ có AirDrop mới làm được. Tuy đây chỉ là những phiên bản thử nghiệm đầu tiên nhưng đã nhận được nhiều đánh giá khả quan ban đầu. Và sẽ được tích hợp trong các thiết bị Android sắp tới thông qua Google Play services.

Nearby Share sử dụng Bluetooth, Wi-Fi hoặc NFC để gửi nội dung. Nó tự động xác định phương pháp nào là tốt nhất cho các tình huống chia sẻ dữ liệu khác nhau. Các tệp lớn có thể sẽ tận dụng kết nối Wi-Fi, trong khi các tệp nhỏ hơn có thể được gửi thông qua Bluetooth hoặc NFC.

Advertisements

Nearby Share là gì mà được gọi là AirDrop của Android

Nearby Share hoạt động như thế nào? Có giống với AirDrop không?

Android Nearby Share đang được nhiều người so sánh với tính năng AirDrop của Apple. Có công bằng không khi nói Nearby Share là “AirDrop cho Android”. Mặc dù hai dịch vụ có thể hoạt động hơi khác nhau, nhưng chúng phục vụ cho cùng một mục đích.

AirDrop hoạt động giữa iPhone, iPad và máy tính Mac. Nó sử dụng Bluetooth để tạo mạng Wi-Fi ngang hàng giữa các thiết bị, không cần kết nối internet. Các tệp được gửi bằng AirDrop được mã hóa. Về phần Nearby Share với những phiên bản tiếp theo sẽ có hỗ trợ đa nền tảng tương tự giữa điện thoại và máy tính (thậm chí có thể là máy Mac). Nó cũng có thể hoạt động mà không cần kết nối internet, mặc dù mã hóa vẫn chưa được biết đến tại thời điểm viết bài.

Có một số khác biệt kỹ thuật nhỏ giữa cách tiếp cận của Google và Apple, nhưng chúng cung cấp cùng một chức năng. AirDrop đã trở thành một nền tảng chia sẻ phổ biến trong số những người dùng Apple, cho dù điều đó có xảy ra với Nearby Share vẫn chưa thể chắc chắn được.

Nearby Share là gì mà được gọi là AirDrop của Android

Advertisements

Cách bật Nearby Share

Google đã cung cấp Nearby Share cho tất cả các thiết bị Android 6 trở lên, bắt đầu với các thiết bị Pixel và Samsung vào tháng 8 năm 2020. Tính năng này cũng được thiết lập để hoạt động với Chromebook và có dấu hiệu là nó sẽ được sử dụng trên nhiều nền tảng hơn thông qua trình duyệt Google Chrome.

Ngoài ra, Nearby Share dựa trên Google Play services nên những thiết bị không có dịch vụ này sẽ không thể sử dụng được.

Để bật Nearby Share một cách chính xác theo đúng nhu cầu sử dụng của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại Android của bạn.
 2. Cuộn xuống và tìm đến mục Google.
 3. Nhấn vào Devices connections (Thiết bị kết nối).
 4. Nhấn vào mục Nearby Share.

nearby-share-la-gi-01

 • Gật nút sang On (Mở) nếu như nút gạt đang ở chế độ Off (Tắt) để bật tính năng Nearby Share.
 • Nhấn vào Device name nếu muốn thay đổi tên thiết bị.

nearby-share-la-gi-02

Advertisements
 • Nhấn vào Device visibility để thay đổi người mà bạn muốn chia sẻ. Có nhiều tùy chọn khác nhau phục vụ cho các mục đích chia sẻ khác nhau. All Contacts sẽ hiển thị thiết bị của bạn cho tất cả thiết bị xung quanh, Some Contacts là dành cho một số liên hệ cụ thể mà bạn chọn và Hidden là ẩn thiết bị của bạn khỏi tất cả các thiết bị xung quanh.
 • Tại mục Data để thay đổi chế độ sử dụng dữ liệu khác nhau bao gồm sử dụng dữ liệu, chỉ Wi-Fi hoặc chia sẻ ngoại tuyến.

nearby-share-la-gi-03

Hai mục cài đặt cuối là quan trọng nhất vì chúng ảnh hưởng lớn đến bạn sử dụng tính năng Nearby Share. Nếu bạn đang chia sẻ tệp nhạy cảm mà bạn không muốn vô tình nhầm người, bạn có thể giới hạn Chia sẻ lân cận chỉ làm việc với một số liên hệ mà bạn chọn. Hơn nữa, nếu bạn không muốn những người dùng Android khác có thể gửi cho bạn, bạn có thể ẩn hoàn toàn điện thoại khỏi các thiết bị khác.

Cách sử dụng Nearby Share trên điện thoại Android

Để sử dụng Nearby Share, bạn cần tìm một thiết bị ở gần, đã mở khóa màn hình và bật dịch vụ Bluetooth và vị trí. Một thông báo sẽ xuất hiện trên thiết bị nhận yêu cầu hiển thị cho người gửi. Người gửi sau đó chọn thiết bị nhận và chia sẻ dữ liệu thành công từ khi người nhận chấp nhận nhận dữ liệu được gửi tới.

Để phòng ngừa bảo mật, cho nên người nhận phải để thiết bị không bị khóa và chấp nhận sau mỗi lần chuyển dữ liệu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ nhận được một cái gì đó mà không có sự đồng ý của bạn.

Cách sử dụng Nearby Share trên Android sau khi đã được bật đúng cách:

Advertisements
 • Nhấn vào biểu tượng chia sẻ trên nội dung bạn muốn chia sẻ.
 • Vuốt lên để hiện thị các tùy chọn chia sẻ khác.
 • Nhấn vào Nearby Share, nếu Nearby Share chưa được bật sẽ có một thông báo hiện nhắc bạn bật nó lên bằng cách nhấn vào nút Turn on.
 • Chờ Nearby Share tìm kiếm những thiết bị cần được chia sẻ qua.

nearby-share-la-gi-04

 • Nearby Share khi đã tìm thấy xong sẽ hiện danh sách các thiết bị lân cận có thể nhận.
 • Nhấn vào điện thoại bạn muốn chia sẻ.

nearby-share-la-gi-05

Đợi thiết bị bên kia chấp nhận mục được chia sẻ qua là thành công. Bạn có thể chia sẻ liên kết, tệp hình ảnh, âm thanh, video và các mục khác có hỗ trợ chia sẻ bằng Nearby Share trên điện thoại.

nearby-share-la-gi-06

Nearby Share có thể được mọi người ví von là AirDrop cho Android nhưng sâu trong nó là những cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhìn chung đều phục vụ cho mục đích chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị thuận tiện, chính xác và nhanh chóng giống với những gì AirDrop trên iPhone làm được.

Advertisements

Xem thêm:

Trên đây là bài viết của GhienCongNghe chia sẻ giải đáp thắc mắc Nearby Share là gì cũng như cách hoạt động ra sao. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như bình luận ở bên dưới nếu có bất kì thắc mắc hay góp ý nào khác. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo HowToGeek