Table of Contents

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10
Windows

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10

Các thông báo trên Win 10 có thể gây ra sự mất tập trung cho bạn trong quá trình làm việc, trên Windows 10 có một công tắc để vô hiệu hoá chúng. Bạn cũng có thể tắt thông báo cho từng ứng dụng hoặc ẩn nhiều thông báo khác xuất hiện trên Windows.

Bạn có thể bị quấy rầy bởi các thông báo liên tục được đẩy lên từ chiếc máy tính của bạn, thông báo tin nhắn từ mạng xã hội, thông báo có email mới, các bài đăng xã hội… Những thông báo này có thể gây sự mất tập trung hoặc tính riêng tư của cá nhân bạn.

Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách tắt thông báo Windows 10 theo nhiều cách khác như tắt tất cả, tắt tạm thời hoặc tắt theo từng ứng dụng.

Tắt tất cả các thông báo trên Windows 10

Trong công cụ Settings của Win 10 cho phép bạn điều khiển tất cả các thông báo của máy tính. Để mở nó bạn cần mở Start menu rồi Click chọn vào biểu tượng bánh răng “Settings” hoặc đơn giản hơn bạn có thể bấm Windows + I.

Trong Settings, Bạn chọn System > Notifications & Actions.

Để tắt tất cả các thông báo của các ứng dụng trên hệ thống thì bạn chuyển “Get notifications from apps and other senders” sang trạng thái tắt.

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10 1

Khi chức năng này được tắt đi thì tất cả các ứng dụng trên Windows 10 đều không thể gửi thông báo lên máy tính của bạn.

Cách tắt thông báo của từng ứng dụng

Để tắt thông báo theo từng ứng dụng trong hệ thống thì bạn cần vào System > Notifications & Actions và kéo xuống chọn “Get notifications from these senders”.  Trong danh sách này sẽ hiển thị các tính năng của hệ thống, ứng dụng từ cửa hàng Windows và các ứng dụng khác do bạn cài đặt vào máy tính mà bạn có thể nhận được thông báo.

Trên mỗi ứng dụng bạn chuyển công tắc sang trạng thái Off để tắt thông báo cho ứng dụng đó.

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10 2

Các ứng dụng này chỉ làm việc với phương thức thông báo truyền thống. Các ứng dụng có bong bóng thông báo tiếp tục hiển thị thông báo trừ khi bạn đóng chúng hoặc tắt thông báo trong các ứng dụng cụ thể đó. Hầu hết các ứng dụng hiển thị thông báo đều có tính năng tùy chọn để vô hiệu hóa các thông báo đó. Bạn chỉ cần mở ứng dụng cụ thể đó và tìm trong cửa sổ cài đặt của nó để tìm và tắt tùy chọn tắt thông báo.

Cách tắt tạm thời các thông báo trên Windows 10

Windows 10 có tính năng “Quiet Hours” trong bản update Fall Creators sau đó được phát triển mở rộng và đổi tên thành “Focus Assist” trong bản cập nhật tháng 4 năm 2018. Đây thực chất là tính năng không làm phiền “Do Not Disturb” trên Win 10.

Khi Quiet Hours (hay Focus Assist) được bật, các thông báo tạm thời bị ẩn. Theo mặc định khi bạn bật Quiet Hours, các thông báo sẽ tạm dừng từ giữa đêm đến 6 giờ sáng. Trong bản cập nhật Fall Creators bạn có thể dễ dàng tuỳ chỉnh giờ từ tháng 4 năm 2018. Đi tới Settings > System > Focus Assist để tuỳ chỉnh giờ tắt thông báo tạm thời nếu bạn đang sử dụng phiên bản mới của Windows 10.

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10 3

Để kích hoạt tính năng này, bạn mở trung tâm kiểm soát ở góc dưới bên phải hoặc bấm Windows + A rồi chọn “Quiet Hours” (hoặc “Focus Assist”) và lựa chọn nó ở trạng thái on hoặc off. Nhấp vào “Expand” ở bên dưới Trung tâm kiểm soát Action Center nếu bạn không thấy tuỳ chọn Quiet Hours.

Cách tắt các thông báo quảng cáo trên Win 10

Windows 10 có rất nhiều quảng cáo tích hợp và nhiều quảng cáo trong số này xuất hiện dưới dạng thông báo. Ví dụ: đôi khi bạn sẽ thấy các thông báo bật lên trên thanh tác vụ thông báo cho bạn về các tính năng của Microsoft Edge, và các gợi ý của bạn về các tính năng bạn nên sử dụng. Những đề xuất này cũng là thông báo.

Bạn có thể vô hiệu hóa tất cả các quảng cáo này bằng các tùy chọn được tích hợp trong chính Windows 10, nhưng Microsoft đã phân tán các tùy chọn mà bạn sẽ cần trên hệ điều hành. Làm theo hướng dẫn cách để vô hiệu hóa tất cả quảng cáo trong Windows 10 để ngăn Windows làm phiền bạn với quảng cáo.

Cách tắt thông báo của Live Tiles trong Start Menu

Live Tiles có thể phát sinh các popup làm gián đoạn bạn, chúng chắc chắn có thể làm bạn mất tập trung. Ví dụ: các ứng dụng News, Mail và Facebook có các ô Live Tiles, do đó, bạn sẽ thấy mình được nhận các thông báo với các tiêu đề, email và tin nhắn Facebook mới mỗi khi bạn mở menu Start.

Nếu bạn không muốn xem thông báo của Live Tiles, chỉ cần nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ Live Tile vài giây trong menu Start, sau đó chọn More > Turn Live Tile off. Live Tile vẫn được ghim để dễ truy cập, nhưng nó chỉ hoạt động như một phím tắt đơn giản và được cập nhật liên tục với nội dung mới.

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10 4

Cách tắt thông báo trên màn hình khoá của Windows 10

Windows 10 cho phép các ứng dụng hiển thị các thông báo như những dưới dạng thông báo trạng thái trên màn hình khóa của bạn. Nếu bạn không muốn xem thông báo trạng thái trên màn hình khóa, bạn có thể xóa chúng.

Để kiểm soát những gì xuất hiện trên màn hình khóa của bạn, hãy đi tới Settings > Personalization > Lock screen. Các ứng dụng hiển thị nội dung trên màn hình khóa của bạn sẽ xuất hiện dưới “Choose an app to show detailed status” và “Choose apps to show quick status”. Để xóa một ứng dụng khỏi màn hình khóa của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng của nó, sau đó chọn tùy chọn “None”. Bạn cũng có thể chọn thêm các ứng dụng khác để hiển thị trên trang khoá màn hình bằng việc chọn dấu + và chọn ứng dụng trong danh sách sổ xuống.

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10 5

Cách tắt thông báo trong khay hệ thống của Win 10

Ngay cả sau khi bạn tắt thông báo, nhiều ứng dụng vẫn tiếp tục thông báo trong “Notification Area” của bạn (còn được gọi là Khay hệ thống). Các ứng dụng này thường cập nhật các biểu tượng ở đây với huy hiệu và hình động thông báo cho bạn về trạng thái của chúng.

Để ẩn biểu tượng khỏi khu vực thông báo của bạn, chỉ cần kéo chúng vào mũi tên lên ở bên trái của biểu tượng, sau đó vào bảng điều khiển nhỏ xuất hiện. Bảng điều khiển đó chứa bất kỳ biểu tượng Notification Area nào mà bạn không muốn thấy ngay trên Taskbar của mình. Các ứng dụng bạn kéo ở đó vẫn chạy trong nền, nhưng bạn đã không nhìn thấy các thông báo của chúng trên thanh tác vụ của bạn trừ khi bạn nhấp vào mũi tên lên. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nhiều ứng dụng này và đóng chúng nếu bạn không muốn chúng chạy trong nền.

Trong Settings cũng cho phép bạn tùy chỉnh các biểu tượng vùng thông báo của mình. Chỉ cần đi tới Settings > Personalization > Taskbar. Trong khung bên phải, cuộn xuống phần “Notification Area”, và sau đó nhấp vào “Select which icons appear on the taskba”. Đặt bất kỳ biểu tượng nào thành “Off” và nó sẽ được ẩn trong bảng điều khiển dư ra ở phía trên đó. Điều này giúp bạn chọn icon ứng dụng nào được hiển thị trong khay hệ thống trên thanh Taskbar.

Hướng dẫn đầy đủ tất cả các cách tắt thông báo trên Windows 10 6

Các câu hỏi thường gặp về việc tắt thông báo Windows 10

Tôi muốn bật lại tất cả các thông báo thì có được không?

Tất nhiên là được. Bạn vào Settings, chọn System > Notifications & Actions sau đó bạn chuyển "Get notifications from apps and other senders" sang trạng thái bật.

Việc tắt hết các thông báo có gây ra lỗi cho máy tính không?

Không. Bạn có thể bật/tắt thông báo tự do tuỳ theo nhu cầu của cá nhân bạn.

Tổng kết:

Windows 10 cung cấp nhiều tùy chọn hơn để xử lý thông báo so với Windows 7. Ví dụ: khi sử dụng Windows 7, bạn phải tắt thông báo từ trong mỗi ứng dụng riêng lẻ mà bạn sử dụng. Windows 7 không cung cấp cách chặn ứng dụng thông báo nào ở cấp độ hệ thống, như Windows 10 thực hiện thông qua ứng dụng Settings, cũng không cung cấp chế độ giống như Quiet Hours hoặc hỗ trợ tắt thông báo tạm thời.

Trên đây là toàn bộ các cách để tắt thông báo trên Windows 10. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thao tác tắt thông báo của Win 10 thì bạn vui lòng comment lại để GhienCongNghe xem xét giúp bạn.