Table of Contents

Teencode là gì? Trào lưu teencode xuất hiện từ khi nào?
Khám phá

Teencode là gì? Trào lưu teencode xuất hiện từ khi nào?

Một trào lưu viết tin nhắn đã có từ rất lâu, thời những bạn 8x hay 9x vừa mới quay trở lại và được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu về teencode là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Nếu bạn thuộc thế hệ 8x đời cuối hay 9x đã trải qua thời còn ngồi trên ghế nhà trường và sử dụng những chiếc điện thoại Nokia màn hình đen trắng đã quá hiểu rõ teencode là gì rồi. Đó là cả một nét văn hóa trong cách nhắn tin của các thế hệ này. Vậy teencode là gì? Hãy để GhienCongNghe giải thích nguồn gốc và sự phát triển của teencode để bạn có thể hiểu hơn về nó nhé.

Teencode là gì?

Teencode được hiểu một cách đơn giản là dạng ngôn ngữ sử dụng các từ viết tắt, ký hiệu là chủ yếu để mã hóa nội dung thông tin truyền tải. Thường được các bạn trẻ tuổi teen sử dụng trong những tin nhắn, thư từ để giao tiếp với nhau để tránh bị sự phát hiện của phụ huynh và những người khác.

Ví dụ như: “Cậu đang làm gì thế? – C đg lmj tkế?”

Teencode là gì

Teencode tiếng Việt là gì? teencode tiếng Việt là dạng chữ viết khác của tiếng Việt nhưng đã được các bạn trẻ tuổi teen thay đổi đi các chữ cái, thêm các ký tự vào nhằm những người không quen sẽ khó mà đọc hiểu được nội dung của đoạn teencode này.

Ví dụ như: “Thưa thầy ch0 e xjn pke’p dc ngki buổi hk hum nay vs ạ. e mơn thầy nhìu ạ.”

Trào lưu Teencode xuất hiện từ khi nào?

Teencode được sử dụng nhiều và trở thành trào lưu là từ những năm 2000 đến 2005, thời đại mà Internet đang phát triển cực đại tại Việt Nam.Nhưng từ trước đó teencode cũng đã xuất hiện trên những tờ thư tay trong ngăn bàn của các lứa học sinh 8x hay 9x.

Từ những năm 2007 đến 2012 loại chữ teencode này mới thực sự bùng nổ, nếu thời đó học sinh nào mà không “giải mã” được những từ ngữ teencode này còn được cho là “Quê chữ ê kéo dài” cơ. Và cho tới tận thời điểm hiện nay 2021 rồi thứ chữ viết này vẫn đang còn tồn tại và được giới trẻ sử dụng rất thường xuyên.

Tại sao Gen Y thích dùng teencode?

Gen Y là thế hệ những người sinh từ năm 198x đến 199x chính là thế hệ đời đầu sử dụng thứ chữ viết này. Lý do Gen Y thích dùng loại chữ viết này là do nó ngắn gọn hơn mẫu chữ tiếng Việt mà ta hay sử dụng. Hơn nữa nhìn những mẫu chữ này nhìn có vẻ rất sáng tạo và dễ thương nữa.

Một số ví dụ hài hước về cách sử dụng teencode của Gen Y

Một số ví dụ hài hước nhưng cũng vô cùng dễ thương của loại chữ teencode này mà ta có thể biết tới như:

 • Không = K
 • Biết rồi = bt oy
 • Làm gì? = Lmj?
 • Mới = ms
 • Sao vậy = s vậy
 • Anh yêu em = a iu e

Teencode là gì

Tại sao Gen Z thích dùng teencode?

Nếu đã hiểu teencode là gì thì tương tự như thế hệ Gen Y, “truyền thông” ưa chuộng thứ chữ viết teencode này được truyền lại cho thế hệ Gen Z. Cũng vì sự tiện lợi, nhanh gọn trong quá trình trao đổi thông tin như các từ ngữ viết tắt, hay các ký tự để thể hiện cảm xúc như <3, :v, 🙂 … cũng đã khiến cho thế hệ Gen Z mê mẩn thứ chữ viết này.

Một số ví dụ hài hước về cách sử dụng teencode của Gen Z

một số ví dụ hài hương về các chữ viết teencode mà Gen Z sử dụng có thể kể đến như:

 • Không thích = Khum thít
 • Xin lỗi = Xin lũi
 • Cảm ơn nha = Củm ưn na
 • Xui xẻo = Xu cà na
 • Ghen ăn tức ở = Gato
 • Không liên quan = Klq

Teencode có phải là một trào lưu “bất tử”?

Tuy thứ ngôn ngữ thú vị và sáng tạo này khá tiện lợi và hữu ích, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng kiểu ngôn ngữ này cần được loại bỏ để trả lại “sự trong sáng của Tiếng Việt”. Việc tồn tại thứ ngôn ngữ này mà khiến các bạn trẻ quá lạm dụng teencode sẽ gây khó giao tiếp đối với mọi người ngoài xã hội, làm mất đi hình hài và bản chất vốn có của Tiếng Việt.

Nhưng nhu cầu sử dụng teencode xuất phát từ nhu cầu sáng tạo của giới trẻ, các cách viết lạ gây nên sự thích thú, thú vị, hài hước khi giao tiếp cũng giúp tiếng việt trở nên đa dạng hơn.

Cá nhân bạn thấy sao về hai quan điểm trên về sự tồn tại của teencode, hãy nói lên quan điểm của bản thân với GhienCongNghe nhé.

Teencode có phải là một cách nhắn tin của trẻ trâu

Sau khi đã tìm hiểu được teencode là gì ở trên và nguồn gốc ra đời của teencode thì không lý gì bạn lại nhận định đây là một cách nhắn tin trẻ trâu cả. Trừ khi bạn sử dụng teencode cho các mục đích nhắn tin có nội dung nghiêm túc như nhắn tin cho sếp, nhắn tin cho thầy cô hay những người lớn tuổi hơn.

Có nhiều ý kiến cho rằng teencode là một cách nhắn tin của trẻ trâu, nhưng cũng có những người lại cho rằng teencode là một dạng chữ viết sáng tạo, thú vị, tiện lợi và cũng rất đáng yêu. Để có bị coi là trẻ trâu hay không khi sử dụng teencode thì phần lớn sẽ dựa trên yếu tố tần suất sử dụng thứ chữ viết này.

Nếu quá lạm dụng teencode thì sẽ có thể bị coi là trẻ trâu rồi đó. Thế nên hãy sử dụng thứ chữ viết này một cách hạn chế, tinh tế để teencode được xem như là sự sáng tạo của giới trẻ chứ không phải là một ngôn ngữ của trẻ trâu bạn nhé.

Teencode là gì

Một số teencode đang là “Hot Trend” tại Việt Nam hiện nay

Một số teencode đang là Hot Trend tại Việt Nam có thể kể đến như:

 • Không chịu đâu = Hỏng chịu đouuuu
 • Ghê vậy = Ghê z
 • Bình thường = Bth
 • Anh trai = Anh zai

Một số teencode đang là “Hot Trend” tại Mỹ hiện nay

Có thể kể đến một số Teencode đang là Hot Trend tại Mỹ hiện nay như:

 • Before = B4
 • What the f*** = Wtf
 • Oh my god = Omg
 • Message = msg
 • You = u

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần hiểu về teencode là gì? Mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được teencode là thứ chữ viết được bắt nguồn và xuất hiện từ khi nào, và hãy dùng thứ chữ viết này một cách tinh tế và thú vị đúng như cách mà giới trẻ tạo ra nó chứ đừng quá lạm dụng teencode để rồi bị nói là “trẻ trâu” bạn nhé.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết giải đáp teencode là gì này hữu ích và thú vị hãy Like và Share bài viết để GhienCongNghe có thêm động lực ra thêm những bài viết tiếp theo có ý nghĩa và thú vị hơn nữa nhé.